Bộ Y tế báo cáo không có cá nhân nào nhận quà trái quy định

Thứ Hai, 09/10/2017, 08:49:24
 Font Size:     |        Print
 

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

NDĐT – Về việc tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng, Bộ Y tế khẳng định, không có cá nhân nào nhận quà tặng không đúng quy định. Đó là một trong những nội dung trong bản báo cáo của Bộ Y tế gửi Thanh tra Chính phủ và Ban Nội chính Trung ương.

Không có cá nhân nào nhận quà không đúng quy định

Bộ Y tế vừa có báo cáo số 138/ BC-TTr.P4 gửi Thanh tra Chính phủ và Ban Nội chính Trung ương về công tác phòng chống tham nhũng chín tháng qua. Theo đó, báo cáo nêu rõ công tác phòng chống tham nhũng còn gặp nhiều khó khăn do Ban chỉ đạo làm việc theo chế độ kiêm nhiệm, không có biên chế cán bộ chuyên trách. Cán bộ làm công tác phòng chống tham nhũng chưa được quan tâm thích đáng về vật chất và tinh thần trong điều kiện đời sống khó khăn hiện nay.

Việc kê khai tài sản, thu nhập chưa phát huy hiệu quả, còn nặng hình thức, chủ yếu là việc quản lý bản kê khai, chỉ sử dụng khi có vấn đề phản ánh, tố cáo. Bên cạnh đó, chưa kiểm tra, xác minh giữa kê khai tài sản và tài sản thực tế cũng như nguồn gốc tài sản của người kê khai. Đối tượng phải kê khai tài sản cũng quá rộng.

Về việc tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng, bản báo cáo của Bộ Y tế khẳng định, không có cá nhân nào nhận quà tặng không đúng quy định.

Về phát hiện và xử lý tham nhũng, báo cáo nêu rõ: “Kết quả công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán chưa phát hiện cá nhân, đơn vị tham nhũng; tuy nhiên, bằng các giải pháp phòng ngừa và thanh, kiểm tra thường xuyên đã góp phần chấn chỉnh kịp thời các khiếm khuyết, tồn tại của công tác quản lý; giảm thiểu nguy cơ tham nhũng lãng phí tại cơ quan, đơn vị trong ngành”.

Bộ Y tế luôn quán triệt đối với các đơn vị hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập trong việc giải quyết các thủ tục hành chính phải công khai minh bạch các thành phần hồ sơ, quy trình, thời gian thực hiện cũng như việc trả kết quả hành chính cho người dân. Hiện nay, 100% các dịch vụ hành chính công của Bộ Y tế đều được cung cấp ở mức độ hai trở lên, 34 dịch vụ công trực tuyến mức độ bốn đã tăng tính công khai minh bạch và tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp và tổ chức khi thực hiện dịch vụ.

Về thực hiện quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp, thông qua phản ánh của người dân đến hệ thống đường dây nóng, từ năm 2004 đến 2016, ngành y tế đã nhắc nhở 26.179 cán bộ y tế, cho nghỉ việc 22 người, điều chuyển công tác 86 người; 350 người bị khiển trách, 456 người bị cắt thi đua và 13 người bị cách chức.

Bộ Y tế dự báo thời gian tới, tình hình tham nhũng diễn biến phức tạp, khó lường trong bối cảnh nền kinh tế diễn biến phức tạp, đời sống cán bộ, công chức, viên chức còn khó khăn. Do đó, nhóm hành vi tham nhũng có thể tập trung ở tình trạng nhân viên “nhũng nhiễu” trong công tác khám, chữa bệnh, trong đấu thầu, xây dựng cơ bản và mua sắm công.

Tăng cường thanh tra chuyên ngành

Trong 9 tháng đầu năm 2017, các vụ, cục của Bộ đã tiến hành nhiều biện pháp thanh tra, xử lý nhiều cơ sở vi phạm liên quan đến chất lượng khám chữa bệnh, kinh doanh trang thiết bị y tế, dược, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng và công tác dân số kế hoạch hóa gia đình.

Cục An toàn thực phẩm đã triển khai 16 đoàn thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm, trong đó có bốn đoàn kiểm tra liên ngành theo kế hoạch, 12 đoàn kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm. Từ đó, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 30 cơ sở với tổng số tiền phạt là 1.247.282.183 đồng. Đồng thời, thu hồi sáu Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phấm; tiêu hủy 29 lô sản phấm vi phạm; tạm dừng lưu thông 41 lô sản phẩm vi phạm; chuyển Cơ quan điều tra đối với hai công ty có dấu hiệu sản xuất, kinh doanh hàng giả.

Cục Quản lý Dược đã triển khai 48 đoàn thanh tra, kiểm tra, gồm hai đoàn thanh tra, 27 đoàn kiểm tra thuộc lĩnh vực thuốc và nguyên liệu làm thuốc, 19 đoàn kiểm tra về hoạt động công bố, sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm.

Đối với Cục Quản lý Môi trường y tế, trong 9 tháng đầu năm, Cục đã triển khai hai đoàn thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật bảo đảm chất lượng nước uống, nước sinh hoạt tại Công ty cổ phần nước sạch Hòa Bình và Công ty cổ phần cấp thoát nước Long An, đồng thời ban hành bốn kết luận thanh tra.

Từ đầu năm đến nay, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã triển khai bảy đoàn thanh tra, kiểm tra, trong đó có một đoàn thanh tra và sáu đoàn kiểm tra về thực hiện công tác bệnh viện chuẩn bị công tác y tế phục vụ Tết bảo đảm cấp cứu và khám, chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017. Cục cũng đã nhận được 169 đơn thư, khiếu nại, phản ánh của công dân liên quan đến công tác khám, chữa bệnh, và đã giải quyết hết, không tồn đọng.

Cục Y tế dự phòng tổ chức năm đoàn công tác kiểm tra, giám sát tại các cửa khẩu, đặc biệt là các cửa khẩu khu vực giáp biên giới với Trung Quốc, các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch; kiểm tra công tác kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, sẵn sàng đáp ứng, phòng chống dịch.

Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đã quyết liệt triển khai đoàn kiểm tra hành vi đưa thông tin vi phạm quy định về tuyên truyền, phổ biến, tư vấn phương pháp để có được giới tính thai nhi theo ý muốn của một trang web với nội dung: “Mẹo “canh con trai” tự nhiên chính xác đến 99% - Khó tin nhưng có thật; Bí quyết để có thể mang bầu đúng ngày bé trai mà bạn mong muốn”. Ngoài ra, Tổng cục cũng kiểm tra Nhà sách Mạnh Hương về cuốn sách “Sinh con theo ý muốn” của Nhà xuất bản Y học phát hành năm 2009; nội dung tại Chương V của cuốn sách có giới thiệu các phương pháp sinh con theo ý muốn.

HOÀNG LÂM

Chia sẻ