Bệnh nhân cận loạn thị được tạo hình giác mạc mà không cần phẫu thuật

Thứ Hai, 19/06/2017, 07:29:25
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT- Kính áp tròng Ortho – K đang được các bệnh nhân cận thị hết sức quan tâm vì đây là một trong những phương pháp giúp người cận được tạo hình giác mạc mà không cần phẫu thuật, có thể nhìn rõ không cần đeo kính gọng, đồng thời ngăn chặn sự tiến triển cận thị ở trẻ nhỏ.

Sử dụng thường xuyên ti vi, máy tính, ipad, smartphone để học tập và giải trí là nguyên nhân khiến số lượng người cận thị ngày càng tăng lên nhanh chóng, đặc biệt là giới học sinh, sinh viên và nhân viên văn phòng. Trên thế giới, tỷ lệ cận thị ở Hàn Quốc là 97%, ở Đài Loan là 83%, Singapore 53%. Ở Việt Nam, cận thị trong độ tuổi 6 – 17 đã lên tới 60% và tỷ lệ cận thị bị tăng số chiếm hơn một nửa số đó.

Bác sĩ Nghiêm Thị Thu Trang (Khoa Mắt, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City) cho biết hiện nay có nhiều giải pháp để hỗ trợ người cận thị là đeo kính gọng, kính áp tròng mềm ban ngày, phẫu thuật Lasik và sử dụng phương pháp Ortho - K. Tuy nhiên, đeo kính gọng khiến người bệnh lệ thuộc kính và tăng nhanh độ cận; kính áp tròng tuy bảo đảm thẩm mỹ nhưng làm giảm sự hấp thu oxi của giác mạc, mi mắt chớp gây nên dị ứng, dễ có nguy cơ viêm nhiễm tại mắt. Phẫu thuật Lasik thực hiện cắt vĩnh viễn một phần giác mạc bằng Laser nhưng vẫn có nguy cơ tái cận do sử dụng nhiều thiết bị điện tử, khô mắt. Đồng thời, có tỷ lệ nhỏ biến chứng trong và sau phẫu thuật.

Do đó, phương pháp Ortho – K đang được giới văn phòng, học sinh, sinh viên hết sức quan tâm khi an toàn với cấu trúc giác mạc, cho được chất lượng thị giác tốt, ngăn chặn sự tiến triển cận thị ở trẻ nhỏ.

Bác sĩ Trang cho biết, kính Ortho – K sẽ làm dẹt độ cong của giác mạc để phục hồi thị lực tương tự như phẫu thuật Lasik, tuy nhiên Ortho K chỉ tác động nhẹ nhàng lên lớp tế bào trên cùng của giác mạc mà không làm ảnh hưởng đến cấu trúc của giác mạc.

Ortho – K an toàn, tiện lợi ở chỗ chỉ đặt kính vào ban đêm và ban ngày có thể tự do thoải mái hoạt động mà ko cần đến kính gọng. Ban đêm mi mắt nhắm và kính Ortho K sẽ ngủ cùng bạn. Ban ngày sau khi tháo kính , giác mạc của người dùng sẽ hấp thu oxi từ không khí, và vẫn được dưỡng ẩm đầy đủ vì vậy người dùng vẫn có được giác mạc khỏe mạnh và chất lượng thị giác tốt. Đây cũng chính là ưu điểm của kính Ortho K so với các phương pháp điều chỉnh cận thị hiện nay.

Từ năm 2002, Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp chứng nhận về độ an toàn và hiệu quả cho người sử dụng kính Ortho - K. Đến năm 2016, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City bắt đầu cung cấp dịch vụ "Tạo hình giác mạc bằng kính áp tròng đặt ban đêm Ortho – K”.

Bác sĩ Thu Trang khẳng định sẽ có hiệu quả rõ rệt nếu người bệnh đặt kính tại cơ sở y tế uy tín, sử dụng dung dịch ngâm kính đúng tiêu chuẩn và tuân thủ quy trình sử dụng kính. Theo đó, người bệnh sẽ được đo thông số mắt, đặt thiết kế kính phù hợp với từng cá nhân tại cơ sở y tế chuyên sâu về Ortho - K. Để duy trì hiệu quả, người bệnh cần đeo kính tối thiểu 6 giờ/ngày và thực hiện chế độ sinh hoạt lành mạnh, hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử liên tục trong thời gian dài.

"Với quy trình chăm sóc khép kín như thế, chúng tôi đã từng tiếp nhận người cận thị lên tới 12 đi-ốp và đem lại hiệu quả tốt. Điều quan trọng là người bệnh kiên trì đeo kính và tuân thủ quy trình tháo lắp, vệ sinh kính”, bác sĩ Thu Trang chia sẻ.

THIÊN LAM

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC