Phẫu thuật lóc động mạnh chủ tuýp A thành công cho bệnh nhân nhiễm HIV

Thứ Năm, 18/05/2017, 12:56:29
 Font Size:     |        Print
 

Ê kíp thực hiện ca phẫu thuật.

NDĐT – Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân lóc động mạnh chủ tuýp A không phải hiếm ở Việt Nam. Tuy nhiên, bệnh nhân mắc bệnh lý tim mạch nguy hiểm lại mắc căn bệnh thế kỷ HIV là ca bệnh đầu tiên mà Bệnh viện Việt Đức vừa phẫu thuật thành công, bảo đảm cho người bệnh không bị nhiễm trùng và cả ê kíp phẫu thuật không bị phơi nhiễm.

Phẫu thuật lóc động mạnh chủ tuýp A cho bệnh nhân nhiễm HIV

Bệnh nhân đặc biệt này là một nữ giới, 42 tuổi, mắc hội chứng Marphan mãn tính, đã được phát hiện bị HIV từ năm 2000 và đang được điều trị thuốc ARV. Bệnh nhân nhiễm HIV này có phồng gốc động mạch chủ, động mạch chủ bụng, cách một tháng có biến chứng lóc động mạch chủ tuýp A. Đây là căn bệnh cấp cứu rất nguy hiểm, khi chỉ trong vòng mấy giây đã có thể xé đôi mạch chủ từ tim đến chân.

PGS, TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng Khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực đã hội chẩn cùng GS,TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cùng một số chuyên gia khác và tiên lượng đây không chỉ là ca phẫu thuật rất phức tạp, nguy cơ tử vong cao, mà còn vì bệnh nhân đang bị nhiễm HIV, hệ miễn dịch bị suy giảm, nguy cơ nhiễm trùng cao.

Với bệnh nhân HIV, trong một ca phẫu thuật khó kéo dài nhiều tiếng, đòi hỏi ê kíp phẫu thuật phải vô cùng thận trọng. Tất cả các dụng cụ phẫu thuật, vật tư cho phẫu thuật, đồ bảo hộ lao động đều chỉ được sử dụng một lần, tốn kém chi phí. Nguy cơ phơi nhiễm cũng rất cao đối với đội ngũ thực hiện ca phẫu thuật và là một thách thức với đội ngũ y, bác sĩ trực tiếp tham gia ca mổ cũng như chăm sóc cho bệnh nhân.

Trước khi tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân đã được làm các xét nghiệm cho thấy, tải lượng virus dưới ngưỡng, khả năng lây nhiễm giảm. Bệnh nhân bị HIV nhưng chưa mắc AIDS, chưa suy giảm miễn dịch.

Ngày 9-5, kíp mổ do PGS, TS Nguyễn Hữu Ước; TS, BS Phùng Duy Hồng Sơn, Khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực (Bệnh viện Việt Đức) đã tiến hành phẫu thuật dùng Bentall ống van cơ học để hay van động mạch chủ, thay động mạch chủ lên, cắm lại hai động mạch vành, sửa van hai lá có vòng van.

Sau 8 giờ đồng hồ phẫu thuật, bệnh nhân đã được kiểm soát nguy cơ về nhiễm trùng chặt chẽ và sử dụng kháng sinh liều cao, phổ rộng hơn. Chỉ một ngày sau bệnh nhân đã được rút máy thở và sau ba ngày đã được bỏ thuốc trợ tim. Bệnh nhân đặc biệt cũng được bố trí một phòng hồi sức riêng với một ê kíp chăm sóc đặc biệt riêng.

Mọi bệnh nhân đều được đối xử công bằng

PGS, TS Nguyễn Hữu Ước cho biết, phẫu thuật cứu bệnh nhân bị lóc động mạch chủ tuýp A là một phẫu thuật thường quy mà Bệnh viện Việt Đức là nơi đầu ngành, thực hiện rất nhiều ca phẫu thuật thành công.

Ca phẫu thuật kéo dài 8 giờ đồng hồ.

Đầu tháng 5 vừa qua, GS, TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức đã lấy ý kiến chuyên môn của Khoa Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực về một ca bị lóc động mạch chủ tuýp A nhưng bệnh nhân mắc HIV. Trước đó khoảng hơn một tuần, bệnh nhân này đã bị lóc động mạch chủ tuýp A cấp tính và đã xin các bác sĩ ở một viện khác về nhà vì xác định không thể cứu chữa. Tuy nhiên, khi về nhà, cảm thấy sức khỏe vẫn còn chịu đựng được ca mổ và được người thân khuyên giải nên người bệnh đã trực tiếp xin GS, TS Trần Bình Giang thực hiện ca mổ.

Với một tinh thần quyết tâm cứu chữa người bệnh, vượt qua áp lực chính bản thân, PGS, TS Nguyễn Hữu Ước cùng ê kíp mổ đã nhận lời với Giám đốc bệnh viện để cứu sống bệnh nhân mắc bệnh lý cấp cứu này.

“Chính tôi trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật để làm gương cho các y, bác sĩ trẻ. Mình phải gương mẫu để các em ấy giảm được áp lực trước ca phẫu thuật mà xác định có thể bị phơi nhiễm. Tôi cũng muốn chuyển tải thông điệp, mọi bệnh nhân đều được đối xử công bằng ở các cơ sở y tế, kể cả bệnh nhân bị HIV. Thành công trong ca mổ này, là thành công của việc chúng tôi đã vượt qua chính mình” – PGS, TS Nguyễn Hữu Ước chia sẻ.

Đây là ca mổ khó trong phẫu thuật tim mạch, thời gian mổ kéo dài 8 giờ đồng hồ. TS. Phạm Tiến Quân, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật Tim mạch - Lồng ngực, Trưởng phòng hồi sức sau mổ tim, cho biết “Ca mổ có tới 15 người tham gia, bệnh nhân phải thở tim phổi máy, các thầy thuốc phải làm việc trong môi trường trên máu bệnh nhân HIV trong nhiều giờ liên. Ê kíp phải tuân thủ nguyên tắc bảo hộ tuyệt đối để tránh phơi nhiễm, đồng thời, không để chất thải dẫn từ người bệnh ra môi trường nước hoặc lẫn vào rác thải y tế khác, vô tình khiến người khác bị phơi nhiễm”.

Chăm sóc bệnh nhân mắc HIV ngoài yếu tố phơi nhiễm, còn khả năng nhiễm trùng rất cao. Đến nay, bệnh nhân tiến triển sức khỏe tốt và có thể ra viện trong vài ngày tới. Đây là một thành công nữa, đánh dấu được tài năng của đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện Việt Đức.

Lóc động mạch chủ tuýp A là bệnh lý nặng nguy hiểm tính mạng, gặp với tần suất 3-4 bệnh nhân/100.000 dân/năm. Theo PGS, TS Nguyễn Hữu Ước, 20% ca bệnh bị lóc động mạch chủ tuýp A do bệnh lý bẩm sinh như thành mạch yếu. Có tới 90% tử vong trong bốn ngày đầu nếu không can thiệp kịp thời. Có khoảng 5% người bệnh sẽ chết trong một tháng tiếp theo, và chỉ có 5% sống sót, chuyển sang lóc mãn tính. Bệnh nhân lóc động mạch chủ nếu không được điều trị thì tỷ lệ sống sau một năm chỉ dưới 10%.
THIÊN LAM

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC