3.000 người tham gia ngày hội Chủ nhật Đỏ tại TP Hồ Chí Minh

Chủ Nhật, 08/01/2017, 05:06:42
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Sáng nay, 8-1-2017, chương trình Chủ nhật Đỏ - Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2017 đã thu hút hơn 3.000 người tham gia tại trường Đại học Văn Hiến (Thành phố Hồ Chí Minh).

Chương trình do Báo Tiền Phong khởi xướng, phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các tỉnh/thành phố, Trường Đại học Văn hiến, Bệnh viện chợ Rẫy và Trung tâm Hiến máu Nhân đạo TP. Hồ Chí Minh tổ chức.

Trải qua 8 năm tổ chức liên tục (2009-2016), chuỗi ngày Chủ nhật Đỏ đã trở thành một ngày hội hiến máu thường niên và có ảnh hưởng tới cộng đồng, xã hội khi kêu gọi nhiều cơ quan, đơn vị và cá nhân cùng chung tay chia sẻ dòng máu của mình vì những người bệnh cần truyền máu. Xuất phát từ một điểm hiến máu tại Hà Nội với 96 đơn vị máu năm 2009, đến năm 2016 ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ với thông điệp "Sinh mệnh của bạn và tôi" đã được tổ chức trên 30 tỉnh/thành phố và tiếp nhận trên 54.000 đơn vị máu.
Tham gia ngày hiến máu tình nguyện Chủ nhật Đỏ có các Hoa hậu Đặng Thu THảo, Đỗ Mỹ Linh, Á hậu Thùy Dung, ca sĩ Hoàng Bách, Người đẹp Đào Thị Hà, quán quân Got Talent Trần Hữu Kiên.
Phát biểu tại lễ Chủ nhật Đỏ sáng nay, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, với sự quan tâm của toàn xã hội đồng hành cùng ngành Y tế, đến năm 2016, phong trào hiến máu đã có sự chuyển biến cả về chất và lượng. Cả nước đã tiếp nhận khoảng 1,5 triệu đơn vị máu (tăng 14 lần), nguồn máu chuyển sang chủ yếu lấy từ người hiến máu tình nguyện (khoảng 97%) thay vì lấy từ "người bán máu chuyên nghiệp". Nhờ vậy đã cơ bản khắc phục tình hình thiếu máu vào dịp tết và mùa hè.
Bộ trưởng bày tỏ "Tôi được biết năm 2017 Chủ nhật Đỏ sẽ có 28 tỉnh/thành và cơ quan, doanh nghiệp tham gia tổ chức với mục tiêu đặt ra thu dung 25.000 đơn vị máu. Kết quả này thật rất đáng tự hào".
Bộ trưởng cho biết, dù nguồn máu cung cấp mới chỉ đạt hơn 70% theo nhu cầu, nhưng toàn ngành không chủ quan, bằng lòng với kết quả đạt được mà cần nỗ lực hơn nữa để sớm đưa Việt Nam đạt 2% dân số hiến máu trước năm 2020. Vì thế, Bộ trưởng đề nghị các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các tỉnh/thành phố, Báo Tiền Phong tiếp tục duy trì và tổ chức Chủ nhật Đỏ trong những năm tới.
Ban tổ chức cho biết, dự kiến ngày Chủ nhật Đỏ tại trường Đại học Văn Hiến sẽ thu về khoảng 3.000 đơn vị máu, lập kỷ lục với thành tích lấy được lượng máu nhiều nhất trong một ngày (hơn 1.500 đơn vị máu).
THIÊN LAM

Chia sẻ