Các giải pháp thực hiện lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân

Thứ Sáu, 30/08/2013, 22:12:00
 Font Size:     |        Print

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ vừa tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Bảo hiểm y tế - bảo vệ sức khỏe toàn dân". Các diễn giả thẳng thắn trao đổi các vướng mắc cũng như các giải pháp để thực hiện các mục tiêu theo lộ trình tiến tới Bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân giai đoạn 2012-2015 và đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

 

Ðây được xem là sự cam kết chính trị mạnh mẽ trong chính sách bảo đảm an sinh xã hội và là một trong những nhiệm vụ chiến lược quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Ðể đạt các mục tiêu đề ra, cần tiếp tục chỉnh sửa, ban hành những chủ trương chính sách BHYT cho phù hợp; tập trung các giải pháp để tăng tỷ lệ bao phủ BHYT, nhất là các nhóm đối tượng: cận nghèo, học sinh sinh viên, người lao động tại các doanh nghiệp. Ðáng chú ý, trong dự thảo Luật BHYT sửa đổi có một số thay đổi, như: chia nhóm đối tượng tham gia BHYT từ 25 nhóm trong luật cũ xuống còn năm nhóm; nêu rõ trách nhiệm UBND xã, phường trong việc lập danh sách các hộ gia đình tham gia BHYT; bổ sung quy định hình thức đóng BHYT theo cá nhân như hiện nay sẽ chuyển sang đóng theo hộ gia đình...

* Cùng ngày Bộ Y tế tổ chức hội thảo nâng cao hiệu quả quản lý và thực hiện BHYT - kinh nghiệm và đề xuất xây dựng, sửa đổi chính sách từ Hàn Quốc. Hàn Quốc được đánh giá có thành công, khi chỉ trong 12 năm đã thực hiện được mục tiêu BHYT toàn dân, trong khi tại các nước khác phải mất khoảng 70 năm. Bài học kinh nghiệm của nước bạn hữu ích rất nhiều cho Việt Nam đang trong quá trình thực hiện lộ trình BHYT toàn dân.

PV  

Trưng bày  "Trang sức cổ Việt Nam"

Ngày 30-8, tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tổ chức khai mạc Phòng trưng bày chuyên đề "Trang sức cổ Việt Nam". Triển lãm trưng bày gần 100 tài liệu, hiện vật quý  trong bộ sưu tập trang sức cổ Việt Nam hiện đang được lưu giữ tại bảo tàng. Sưu tập  được giới thiệu theo các thời kỳ lịch sử, từ thời Tiền - Sơ sử (thuộc văn hóa Phùng Nguyên, Ðồng Ðậu, Gò Mun, Ðông Sơn, Sa Huỳnh, Ðồng Nai, Óc Eo) cho đến đầu thế kỷ 20. Ðặc biệt, lần đầu bảo tàng giới thiệu bộ sưu tập trang sức thời Chúa Nguyễn thế kỷ 18 và cung đình Nguyễn thế kỷ 19 - 20 với nhiều loại hình trang sức bằng chất liệu vàng, bạc, đá quý.  Thông qua các hiện vật trưng bày tại triển lãm nhằm giới thiệu với khách tham quan trong nước và quốc tế kỹ thuật chế tác, bàn tay khéo léo, óc sáng tạo và khiếu thẩm mỹ tinh tế  của người Việt qua từng thời kỳ lịch sử, góp phần bảo tồn, phát huy và tôn vinh văn hóa dân tộc.

 Triển lãm mở cửa đến  hết tháng 12.

 PV

 Xây dựng đồng bộ hạ tầng công nghệ thông tin - truyền thông

 Ngày 30-8, tại TP Huế, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Tin học Việt Nam và UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp tổ chức Hội thảo hợp tác phát triển công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT) Việt Nam lần thứ 17 năm 2013 với chủ đề "Xây dựng hạ tầng CNTT-TT đồng bộ từ Trung ương đến địa phương tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội". Gần 500 đại biểu đến từ các bộ, ngành trung ương, lãnh đạo các tỉnh, thành phố, các hiệp hội, chuyên gia hàng đầu về CNTT trong cả nước tham dự.

 Hội thảo diễn ra trong hai ngày 30 và 31-8, tập trung các nội dung: phần mềm tự do nguồn mở - giải pháp hiệu quả, an toàn cho xây dựng hạ tầng thông tin quốc gia và hợp tác cùng phát triển; đào tạo nguồn nhân lực CNTT phục vụ xây dựng chính quyền điện tử và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; an ninh, an toàn thông tin; hạ tầng thông tin trong định hướng xây dựng chính quyền điện tử... Các đại biểu sẽ thảo luận các chuyên đề: "Giới thiệu dự thảo Nghị quyết của Bộ Chính trị về CNTT", "Mô hình hệ thống thông tin điện tử tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị và kết quả giải quyết thủ tục hành chính và một số định hướng triển khai", "Kinh nghiệm xây dựng và triển khai dự án hạ tầng CNTT-TT xây dựng chính quyền điện tử Quảng Ninh"...

 PV

 Nhiều dịch bệnh truyền nhiễm diễn biến phức tạp

 Ngày 30-8, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Y tế sáu tháng đầu năm năm 2013. Ðồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên Trung ương Ðảng, Bộ trưởng Y tế chủ trì hội nghị. Hiện nay, ở nước ta nhiều loại bệnh truyền nhiễm đang lưu hành và có diễn biến phức tạp như: sốt xuất huyết; tay, chân, miệng; các loại cúm A/H5N1; cúm A/H1N1; tiêu chảy tán huyết di E.coli... Từ đầu năm đến nay, cả nước có gần 37.800 ca tay, chân, miệng (13 trường hợp tử vong); hơn 20.500 ca sốt xuất huyết (14 trường hợp đã tử vong), hai trường hợp nhiễm cúnm A/H5N1 (một trường hợp đã tử vong). Tại khu vực phía nam đang mùa mưa vì vậy bệnh sốt xuất huyết trong giai đoạn tăng cao. Bên cạnh đó, bệnh tay, chân, miệng đã bước vào mùa dịch (từ tháng 9 đến tháng 12). Các ổ dịch cúm A/H1N1 trên đàn gia cầm, thủy cầm vẫn có nguy cơ bùng phát cao. Ðể ngăn chặn các dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho người dân, Bộ Y tế đề nghị các địa phương chủ động, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đẩy mạng công tác truyền thông, hướng dẫn người dân phòng bệnh hiệu quả.

 PV

 


Theo:

Chia sẻ