Phát động tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm

Thứ Ba, 09/04/2013, 10:57:00
 Font Size:     |        Print
 

Các doanh nghiệp Đồng Nai ký cam kết bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
NDĐT- Với chủ đề "Kiên quyết chặn đứng việc vận chuyển và tiêu thụ gia cầm nhập khẩu trái phép; An toàn thực phẩm bếp ăn tập thể", ngày 9-4, tại Đồng Nai, Ban chỉ đạo liên ngành T.Ư về vệ sinh an toàn thực phẩm phối hợp với tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2013 từ ngày 15-4 đến ngày 15-5.

Các đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế đến dự.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, mặc dù trong những năm qua, các bộ, ngành và các địa phương đã có những hành động quyết liệt trong công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), tuy nhiên tình hình VSATTP vẫn còn diễn biến phức tạp. Công tác thanh, kiểm tra trong năm 2012 đã thực hiện 600 nghìn cơ sở, trong đó đã phát hiện 20% cơ sở vi phạm. Đây là thách thức lớn cho các bộ, ngành và các địa phương.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi con người, quyền được sử dụng thực phẩm an toàn là quyền cơ bản của mỗi công dân. Xuất phát từ tình hình thực tế hiện nay, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chính thức phát động tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm 2013 gắn với năm tiêu chí: tại 100% xã phường của các tỉnh phía bắc tổ chức các đợt sinh hoạt ở thôn và xã nói không với nhập lậu và tiêu thụ gia cầm nhập lậu; 100% xe ô-tô, xe máy, tàu thuyền và phương tiện vận chuyển gia cầm nhập lậu khi bị bắt phải được xử lý đúng pháp luật tạm ngưng, giữ hoặc tịch thu; hơn 80% chủ doanh nghiệp có bếp ăn tập thể đông người ký cam kết chấp hành đầy đủ các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm; giảm ít nhất 10% số vụ ngộ độc thực phẩm trong các bếp ăn tập thể trong tháng hành động so với cùng kỳ năm 2012 và duy trì cho đến cuối năm; 100% các doanh nghiệp cơ sở, chế biến, kinh doanh thực phẩm được phổ biến những nội dung cơ bản của Luật An toàn thực phẩm và các văn bản hướng dẫn liên quan.

Để tháng hành động đạt kết quả tốt, Phó Thủ tướng yêu cầu, Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh truyên truyền, phổ biến pháp luật an toàn thực phẩm đến tất cả người dân; yêu cầu các doanh nghiệp có bếp ăn tập thể đánh giá thực hiện quy định về an toàn thực phẩm, ký cam kết về an toàn thực phẩm; đẩy nhanh việc phát triển vùng và hộ dân sản xuất, chăn nuôi an toàn bảo đảm vệ sinh thú y, nhất là gia cầm, gia súc, thủy hải sản; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các hành vi buôn bán thực phẩm nhập trái phép không rõ nguồn gốc; kiên quyết xử lý các chủ phương tiện và phương tiện tham gia vào việc buôn lậu, tiêu thụ gia cầm trái pháp luật.

Đồng thời yêu cầu các bộ, ngành liên quan cần có giải pháp và quản lý chặt chẽ năm nội dung: sản xuất; vận chuyển, bảo quản; nhập khẩu thực phẩm; chế biến và tiêu thụ thực phẩm. Trong đó, đặc biệt chú trọng hai vấn đề nổi cộm là nhập khẩu gia súc, gia cầm trong bối cảnh nguy cơ cúm H5N1 đã xảy ra trong thời gian qua và cúm H7N9 trong giai đoạn hiện nay và mất an toàn VSATTP trong các bếp ăn tập thể.

CAO TÂN
Theo:

Chia sẻ