Việt Nam đang đi đúng hướng trong chương trình quốc gia về kháng kháng sinh

Việt Nam đang đi đúng hướng trong chương trình quốc gia về kháng kháng sinh

NDĐT - Chiều 20-1, Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam (WHO) đã có thông tin kết quả của Hội nghị đầu tiên về hành động đa ngành trong vấn đề kháng kháng sinh ở Campuchia, Lào và Việt Nam. WHO đánh giá cao Việt Nam trong việc triển khai chương trình hành động quốc gia về kháng kháng sinh thời gian qua.  (20/01/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Bảo đảm cung ứng thuốc khi chưa có văn bản hướng dẫn Luật Dược (sửa đổi)

  20/01/2017
NDĐT - Chiều 20-1, trả lời báo chí về việc thông tin một số cơ sở kinh doanh thuốc từ chối cung cấp thuốc cho bệnh viện do chưa có văn bản hướng dẫn Luật Dược (sửa đổi), ông Đỗ Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, việc bảo đảm cung ứng thuốc cho nhu cầu cầu điều trị, Cục Quản lý Dược đã có hướng dẫn cụ thể. 

Bộ Y tế khuyến cáo về phòng, chống dịch bệnh bạch hầu

  19/01/2017
Trước việc dịch bệnh bạch hầu đang lây lan ở Quảng Nam khiến hai người chết, ngày 18-1, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) đưa ra khuyến cáo trong việc phòng, chống dịch. Theo đó, cần đưa trẻ đi tiêm vắc-xin đầy đủ, đúng lịch. Thường xuyên rửa tay bằng xà-phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hằng ngày; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh; bảo đảm nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và đủ ánh sáng. Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời; người dân trong ổ dịch cần chấp hành nghiêm túc việc uống thuốc phòng và tiêm vắc-xin theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế. 

Tết ấm cúng cho người bệnh

  19/01/2017
Cứ mỗi dịp Tết đến, như đã thành thông lệ, ngoài chuẩn bị thật tốt công tác cấp cứu, khám chữa bệnh, các bệnh viện đều lên kế hoạch tổ chức những hoạt động “vui Xuân, đón Tết” cho những người bệnh phải ở lại điều trị. Những người bệnh phải nằm lại dịp Tết thường là bệnh nặng, hoàn cảnh nghèo khổ, neo đơn, do đó các cán bộ y tế quán triệt tinh thần hết sức quan tâm, để họ được hưởng không khí Tết.  

Quảng Nam tổ chức tiêm vắc-xin khống chế bệnh bạch hầu

  18/01/2017
Ngày 17-1, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam phối hợp Viện Pa-xtơ Nha Trang cùng các đơn vị chức năng ở địa phương tổ chức tiêm vắc-xin bạch hầu cho 759 giáo viên, học sinh của Trường THPT huyện Tây Giang (Quảng Nam). 

Triển khai liệu pháp tế bào trong điều trị bệnh ung thư

  15/01/2017
NDĐT - Nhóm các nhà khoa học thuộc Trường đại học Y Hà Nội đang tiếp nhận và triển khai ứng dụng liệu pháp tế bào miễn dịch trong điều trị bệnh ung thư từ các chuyên gia Nhật Bản.  

Hiểu đúng và dùng đúng mỹ phẩm

  13/01/2017
NDĐT – Các chuyên gia về mỹ phẩm, trong đó có các GS, TS hàng đầu chuyên ngành này và dược liệu cổ truyền đã cùng đưa ra những lời khuyên về cách sử dụng mỹ phẩm trong cuộc tọa đàm do ấn phẩm Tư vấn Tiêu & Dùng (Thời báo Kinh tế Việt Nam) tổ chức.  

Báo động tình trạng kháng kháng sinh trong thực phẩm

  13/01/2017
NDĐT - Có hơn 60% người lành mang trùng nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh và khoảng 50% thực phẩm từ gia súc và thủy sản nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh. Đó là thông tin được các chuyên gia nghiên cứu dự án SATREPS công bố.  

Phẫu thuật cứu sống một người bệnh bị đâm thủng tim tại Quảng Ngãi

  13/01/2017
NDĐT - Sau khi bị đâm thủng tim, anh Phạm Văn Hi (thôn Mang Lùng, xã Ba Tô, huyện Ba Tơ) được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi để cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Tại đây, các y, bác sĩ đã thực hiện ca phẫu thuật phức tạp để cứu sống người bệnh.  

Hai người tử vong do ngộ độc thịt cóc

  12/01/2017
NDĐT - UBND xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết, địa phương vừa xảy ra sự việc hai vợ chồng tử vong do ngộ độc thịt cóc.  

Tai nạn lao động làm năm người tử vong tại Phú Yên

  12/01/2017
NDĐT - Khoảng 11 giờ, ngày 12-1, tại Công ty Foodtech JSC chi nhánh Phú Yên (Khu công nghiệp Hòa Hiệp, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) đã xảy ra một vụ tai nạn lao động làm năm người tử vong nghi do ngạt khí.  

Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2017

  12/01/2017
NDĐT - Chiều 12-1, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác Y tế năm 2017 với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại hơn 700 điểm cầu tại các tỉnh, quận/huyện/thị xã/thành phố với khoảng trên 12 nghìn đại biểu của cả nước tham dự. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chủ trì hội nghị. 

Cả nước có 212 trường hợp nhiễm virus zika

  12/01/2017
NDĐT - Tại Việt Nam, hiện nay có 212 trường hợp nhiễm zika tại 11 tỉnh, thành phố. Miền bắc chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm zika. 

Tăng cường công tác khám, chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán

  11/01/2017
NDĐT - Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế về tăng cường công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, ngày 11-1, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) có công văn đề nghị các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Y tế các Bộ, ngành bảo đảm tốt công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân trong dịp Tết.  

Việt Nam đang kiểm soát tốt các bệnh truyền nhiễm

  11/01/2017
NDĐT - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, PGS, TS Trần Đắc Phu cho biết, năm 2016, Việt Nam cơ bản khống chế được bệnh truyền nhiễm mới và không có dịch bệnh nào bùng phát mạnh tại Việt Nam.