Công khai định mức kinh tế kỹ thuật, tránh "móc thêm" tiền túi người dân

Thứ Năm, 05/07/2018, 16:28:40

NDĐT – Bộ Y tế cần phải công khai định mức kinh tế kỹ thuật, công khai minh bạch tiền thu giá dịch vụ y tế và phải có chế tài xử lý đối với các trường hợp thu thêm của người bệnh những chi phí đã kết cấu trong giá dịch vụ y tế.

Công khai định mức kinh tế kỹ thuật, tránh

Thứ trưởng Y tế Phạm Lê Tuấn phát biểu.

Đây là đề nghị của ông Lê Văn Phúc, Phó Trưởng ban Phụ trách Ban thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam tại hội nghị triển khai Thông tư 15/2018/TT-BYT ban hành ngày 30-5-2018 quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp. Hội nghị diễn ra sáng 5-7 do Bộ Y tế tổ chức với sự tham gia của đại diện các cơ sở khám, chữa bệnh các tỉnh, thành phía bắc.

Công khai định mức kinh tế kỹ thuật, tránh “móc thêm” tiền túi của người dân

Tại hội nghị, Thứ trưởng Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, việc triển khai Thông tư liên tịch 37 giữa Bộ Y tế và BHXH hai năm qua nảy sinh một số bất cập trong việc chỉ định các dịch vụ, kê thêm giường bệnh quá định mức, tăng số lượt khám/bàn… Thông tư 37 chỉ đưa ra quy định về giá, mà không có hướng dẫn thanh toán cụ thể.

Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn dẫn chứng “Thời gian qua có đơn vị hưởng ứng quá mức việc kê thêm giường bệnh, giảm tải cho bệnh viện. Có nơi tăng công suất giường bệnh đến 100%, có nơi tăng 150%, quá mức cần thiết. Bên cạnh đó, cá biệt có tỉnh, BHXH chỉ lấy định mức cứng nhắc 45 lượt khám/bàn, nên những trường hợp khám trên định mức không được thanh toán là không phù hợp”.

Vì thế, việc ban hành Thông tư 15 có ý nghĩa trong việc kiểm soát việc chỉ định các dịch vụ, hướng dẫn thanh toán cụ thể, bảo đảm cân đối quỹ BHYT đến năm 2020.

Ông Lê Văn Phúc, Phó Trưởng ban Phụ trách Ban thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam cho biết, Thông tư 15 đang đưa giá dịch vụ y tế về giá trị đích thực.

Để thực hiện tốt Thông tư 15, ông Phúc đề nghị Bộ Y tế ban hành và công khai định mức kinh tế kỹ thuật để cơ sở KCB biết và thực hiện. Theo ông Phúc, có những định mức trước đây hầu như cơ sở y tế không biết và người bệnh cũng không biết mình đang thụ hưởng cái gì để họ có thể giám sát. Chẳng hạn, buồng bệnh có điều hòa hay không, quần áo bệnh nhân như thế nào, có bảo đảm thay một lần/ngày hay ba ngày mới thay.

“Cần phải công khai cho người dân biết được đang hưởng dịch vụ như thế nào với phòng điều trị có điều hòa. Tránh trường hợp một số bệnh viện chỉ ngăn một phòng hẹp, cho thêm điều hòa, ti vi và coi như là phòng bệnh xã hội hóa, trong khi thực tế, phòng bệnh này không khác với phòng bệnh mà BHXH đang thanh toán (diện tích, điều hòa đang nằm trên định mức thanh toán)”, ông Phúc dẫn chứng.

Về vấn đề thanh toán theo giá, Bộ Y tế yêu cầu thanh toán dịch vụ y tế theo giá đã quy định, và đề nghị BHXH Việt Nam không “chẻ ra” từng định mức để thanh toán. Tuy nhiên, ông Lê Văn Phúc cho rằng, trong thực tế, có cơ sở thực hiện rất tốt định mức kinh tế kỹ thuật, nhưng có cơ sở bỏ qua định mức kinh tế kỹ thuật để tiết kiệm chi phí. Vì vậy, ông Phúc đề nghị, những cơ sở KCB nào sử dụng không hết định mức kinh tế kỹ thuật, Bộ Y tế phải có biện pháp xử lý, đáp ứng yêu cầu bảo đảm chất lượng điều trị, giúp cơ sở KCB nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ y tế.

Ông Lê Văn Phúc, Phó Trưởng ban Phụ trách Ban thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam.

Việc thanh toán chi phí giường bệnh vừa qua theo ông Phúc cũng nảy sinh nhiều bất cập: “Có nhiều bệnh viện có định mức nhân lực không đủ, chỉ đạt 0,5- 0,6 nhân viên/giường thì việc chăm sóc bệnh nhân toàn diện sẽ bị ảnh hưởng. Không thể thanh toán cho giường bệnh 200 nghìn đồng với định mức nhân lực 0,4-0,5 nhân viên y tế/giường bệnh bằng một bệnh viện đầu tư 1-2 nhân viên y tế/giường bệnh. Như vậy, sẽ không tạo ra sự công bằng giữa các cơ sở KCB cũng như không giảm được việc kê giường bệnh tràn lan trong khi nhân lực có hạn... Do đó, phải thanh toán chi phí giường bệnh theo định mức nhân lực”.

Bên cạnh đó, ông Phúc cho rằng, các cơ sở y tế cần giới hạn thanh toán giường bệnh ban ngày đối với một số bệnh, tránh tình trạng biến những bệnh điều trị ngoại trú thành giường bệnh điều trị ban ngày.

Một nội dung rất quan trọng mà đại diện BHXH Việt Nam đề nghị Bộ Y tế cần phải công khai minh bạch tiền thu giá dịch vụ y tế và phải có chế tài xử lý đối với các trường hợp thu thêm của người bệnh những chi phí đã kết cấu trong giá dịch vụ y tế.

“Khu vực phía bắc, đặc biệt tại các bệnh viện tuyến Trung ương, tình trạng thu thêm của người bệnh rất nhiều, kể cả chi phí đã kết cấu trong giá dịch vụ y tế. Nếu tình trạng này cứ diễn ra như hiện nay thì chỉ số về chi tiêu tiền túi của người bệnh sẽ tăng lên. Chúng tôi nhận nhiều phản ánh của bệnh nhân về trường hợp phải đóng thêm, chủ yếu bởi hai nguyên nhân: một là không giải thích rõ cho người bệnh, hai là thu thêm những khoản không được thu, trong đó có lý do là tự chủ bệnh viện”, ông Phúc bức xúc nói.

Xử lý nghiêm cơ sở KCB chỉ định quá mức cần thiết

Theo Thông tư 15, sẽ có 88 dịch vụ y tế được điều chỉnh về giá, trong đó có 70 dịch vụ được điều chỉnh giảm gồm giảm 17% sáu giá khám bệnh của năm hạng bệnh viện và trung tâm y tế xã; giảm 6% của 34 giá ngày giường bệnh của năm hạng bệnh viện và các loại giường; giảm 24% giá 30 dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm. Các dịch vụ điều chỉnh phần lớn là các dịch vụ về giường bệnh, chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm, sẽ giúp giảm việc chỉ định dịch vụ quá mức cần thiết của các cơ sở KCB.

Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính, Bộ Y tế Nguyễn Nam Liên cho biết, khi triển khai Thông tư 15, các cơ sở có số lượt khám bệnh tăng cần phải thực hiện ngay các giải pháp như tăng số bàn khám, điều tiết nhân lực cho phòng khám vào các giờ cao điểm để bảo đảm bác sĩ có thời gian khám, tư vấn cho người bệnh. Bên cạnh đó, tăng cường điều trị ngoại trú, điều trị ban ngày, chỉ định người bệnh điều trị nội trú theo đúng quy định, chống nhiễm khuẩn giảm số ngày điều trị nội trú. Thực hiện chỉ định các dịch vụ kỹ thuật theo đúng quy định về chuyên môn y tế.

“Các cơ sở y tế quá tải phải báo cáo UBND cấp tỉnh giao tăng , số lượng người làm việc; thực hiện chuyển người bệnh sang cơ sở y tế khác, chỉ trong trường hợp thực sự quá tải mới được kê thêm giường để không nằm ghép. Cơ sở KCB nào chỉ định điều trị nội trú, chỉ định sử dụng dịch vụ quá mức cần thiết sẽ bị xử lý nghiêm”, ông Nam Liên nói.

Thông tư 15 có hiệu lực từ 15-7 tới. Khi triển khai Thông tư, BHXH Việt Nam cùng Bộ Y tế sẽ thành lập một số đoàn đi kiểm tra thực hiện. BHXH các địa phương cùng với Sở Y tế cũng thành lập các đoàn giám sát việc thực hiện tại các bệnh viện, đặc biệt là vấn đề chỉ định các dịch vụ cần thiết, việc kê thêm giường, chỉ định bệnh nhân vào điều trị nội trú. “Không để xảy ra tình trạng có bệnh viện có 10% bệnh nhân vào nội trú, nhưng có bệnh viện cùng loại cứ 100 bệnh nhân thì có tới 20 - 30 bệnh nhân được chỉ định vào điều trị nội trú…”, ông Phúc dẫn chứng.

Thứ trưởng Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, 6 tháng đầu năm qua, các tỉnh đang khống chế chi tiêu quỹ BHYT rất tốt, dao động 50-52% quỹ BHYT. Sau khi triển khai Thông tư 15, Bộ sẽ tiếp tục điều chỉnh Thông tư về giá dịch vụ trên cơ sở hợp nhất các Thông tư liên quan phân tuyến kỹ thuật, dịch vụ kỹ thuật. Tiến tới, Bộ Y tế sẽ chuẩn hóa dịch vụ kỹ thuật, phân hạng kỹ thuật cho phù hợp cùng giá dịch vụ y tế, giảm từ 17 nghìn dịch vụ xuống khoảng 3 nghìn dịch vụ.

THIÊN LAM