Lễ hội Xuân Hồng:

Những háo hức lần đầu cho máu

Thứ Hai, 12/03/2018, 14:09:02

NDĐT – Nhiều gương mặt khá bối rối xen lẫn háo hức trong lần đầu đến với Lễ hội Xuân Hồng được diễn ra cuối tuần qua tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Bởi vì đơn giản với họ, đây là lần đầu tiên, họ tham gia vào ngày hội hiến máu tình nguyện.

Những háo hức lần đầu cho máu

1. Khác với vẻ dầy dặn kinh nghiệm của những người có đôi ba lần đến hiến máu tại Lễ hội Xuân Hồng, thậm chí có người có mặt cả ở 10 kỳ Xuân Hồng, những gương mặt trẻ đặc biệt gây chú ý với tôi. Họ chưa từng hiến máu bao giờ, chưa từng tham gia vào một ngày hội đầu xuân ý nghĩa, chưa từng biết quy trình của một ngày hội “cho đi” đặc biệt này… Nhưng ở họ, sự háo hức và tươi mới là thứ cảm quan dễ đập vào mắt.

Nguyễn Quang Trung lần đầu tiên đến với Lễ hội Xuân Hồng.

Nguyễn Quang Trung là một chàng sinh viên năm thứ nhất mang đầy tâm trạng háo hức như thế. Có mặt từ rất sớm trong ngày chính hội, chàng trai quê Chương Mỹ, Hà Nội đã cùng với những người bạn của mình rủ nhau đến với Lễ hội Xuân Hồng tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Trung kể, vì những năm tháng học cấp ba rất vất vả nên cũng chỉ dồn sức học tập. Sau khi đỗ Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trung và bạn bè cùng quê đã được giới thiệu về ngày hội ý nghĩa của Lễ hội Xuân Hồng. Rất nhiều người đã có hàng chục lần hiến máu, thì cớ gì một cậu sinh viên năm đầu tiên lại không bắt đầu làm việc ý nghĩa này. Vì thế, Trung bảo, sau khi tham gia Lễ hội lần đầu tiên và bị cuốn hút bởi những hoạt động tình nguyện, em sẽ đăng ký để tham gia vào đội tình nguyện viên của Viện, vận động nhiều người nữa tham gia hiến máu.

Cũng có mặt từ khá sớm, anh Nguyễn Văn Hội cũng khá lóng ngóng khi hỏi thăm ở bàn tư vấn. Dù có đôi ba lần hiến máu ở vài cuộc vận động hiến máu lưu động, nhưng đây là lần đầu tiên anh đến với Lễ hội Xuân Hồng. Là một lao động tự do quê Nam Định, sau vài lần đi hiến máu, cơ thể anh cảm thấy phù hợp với sự “cho đi”. Lần này, anh đang làm một công trình ngay gần Viện Huyết học nên không có lý do gì để từ chối một cơ hội trao tặng tuyệt vời này. Đặc biệt, anh còn vận động được hai người bạn cùng quê, cùng làm với anh đến Viện để hiến máu lần đầu tiên.

Anh Nguyễn Văn Hội.

Năm nay Lễ hội Xuân Hồng tổ chức tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, nên cũng lần đầu tiên, Lễ hội tiếp nhận nhiều người lần đầu hiến máu cũng là người nhà bệnh nhân.

Đang có vợ là chị Nguyễn Thị Tâm mắc bệnh tan máu bẩm sinh phải điều trị thường xuyên tại viện, anh Bùi Xuân Trường xúc động tâm sự, vợ anh mắc bệnh Thalassemia từ năm 13 tuổi và bắt đầu điều trị tại Viện từ năm 2017. Hành trình để duy trì sự sống của vợ nhờ vào truyền máu, nhờ vào bệnh viện. Vì thế, anh đã có tâm ý hiến máu từ lâu, nhưng đây là lần đầu tiên anh được trực tiếp tham gia Lễ hội Xuân Hồng để hiến máu, góp phần trao thêm sự sống cho những người mắc bệnh về máu giống như vợ mình.

Vợ chồng anh Bùi Xuân Trường. (Ảnh: Báo Sức khỏe và đời sống).

2. Trải qua 24 năm phát triển, phong trào hiến máu tình nguyện đã đạt được nhiều thành tựu. Từ chỗ cả nước chỉ tiếp nhận được 138.000 đơn vị máu vào năm 1994, đến năm 2017 vừa qua, cả nước đã tiếp nhận được 1,3 triệu đơn vị máu, trong đó 98% là từ người hiến máu tình nguyện.

Đối tượng tham gia hiến máu ngày càng được mở rộng. Mỗi năm, lại có thêm một lứa các bạn trẻ mới ra học tập tại thủ đô biết đến ngày hội và tình nguyện tham gia hiến máu. TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tâm sự, qua 10 kỳ tổ chức, Lễ hội Xuân Hồng đã thu hút 190.000 lượt người tham dự và 60.300 đơn vị máu được hiến tặng, điều này đã chứng tỏ sức sống mãnh liệt và lâu bền của Lễ hội Xuân Hồng.

Sau ba ngày chính hội, tính đến tối ngày cuối cùng 11-3, Lễ hội Xuân Hồng đã tiếp nhận được 10.267 đơn vị máu, vượt so với dự kiến ban đầu là 8.000 đơn vị máu. Riêng trong ba ngày chính thức (9-3 đến11-3) diễn ra tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Lễ hội Xuân Hồng đã thu hút 11.000 người tham dự, 8.500 người đăng ký hiến máu và tiếp nhận 7.020 đơn vị máu.

“Đây là con số tuyệt vời, vượt dự tính ban đầu của chúng tôi. Mặc dù ngày đầu tiên chưa được truyền thông rầm rộ, nhưng số đơn vị máu tiếp nhận đã là 981 đơn vị, tăng gần gấp đôi so với dự kiến. Những ngày sau đó thu hút rất đông người đến hiến máu”, TS Bạch Quốc Khánh chia sẻ.

Các bạn trẻ thích thú được thăm khu sản xuất và điều chế các chế phẩm máu tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Bên cạnh việc duy trì tổ chức cả kỳ Lễ hội Xuân Hồng trong một tuần, ngày chính thức của Lễ hội được mở rộng tổ chức trong ba ngày. Nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn được diễn ra ngay tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, là cơ hội để người bệnh được gặp gỡ và tri ân người hiến máu.

Người dân ở nhiều khu vực tại Hà Nội có thêm lựa chọn thời gian và địa điểm tham gia hiến máu; việc tiếp nhận máu và xử lý, điều chế các chế phẩm được thực hiện kịp thời và hiệu quả hơn. Đặc biệt, rất đông các bạn trẻ cũng vô cùng háo hức khi lần đầu tiên được tham quan khu xử lý, điều chế các phế phẩm máu ngay sau khi thực hiện hiến máu tình nguyện.

3. Cả nước hiện có tới hàng nghìn bệnh nhân mắc các bệnh về máu, cần truyền các chế phẩm từ máu hằng ngày. Riêng tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, có khoảng 1.300 bệnh nhân đang sống nhờ vào nguồn máu người khác. Máu là sinh phẩm y tế không thể thiếu trong các ca xử lý cấp cứu thường ngày, cho đến việc thực hiện các kỹ thuật cao của y học như ghép tạng, điều trị các bệnh nghiêm trọng.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, chính nhờ những tấm lòng của người hiến máu tình nguyện, những năm gần đây, vấn đề thiếu máu trong điều trị đã được giải quyết tới 70-80%.

Với số lượng máu tiếp nhận được vượt dự kiến, Viện Huyết học sẽ nhanh chóng xử lý để cung cấp cho các bệnh viện khác, không xảy ra tình trạng khan hiếm máu đầu xuân.

Rất nhiều gương mặt trẻ lần đầu tiên biết tới Lễ hội Xuân Hồng.

Tuy nhiên, những chế phẩm máu chỉ có thời gian bảo quản nhất định, từ ba ngày đến 35 ngày tùy loại chế phẩm. Vì thế, Viện trưởng Huyết học – Truyền máu Trung ương bày tỏ, rất mong hoạt động hiến máu tình nguyện sẽ được nối dài bằng nhiều chương trình thường xuyên, để tiếp tục mở rộng đối tượng tham gia hiến máu, tạo sự thuận lợi cho người dân đến hiến máu, tiếp nhận nguồn máu hiến bền vững.

“Một trong những vấn đề rất thành công trong những năm vừa qua là các hoạt động vận động hiến máu đã nâng ý thức về hiến máu tình nguyện lên tầm cao mới. Với đa số người dân, hiến máu đã trở thành một hoạt động bình thường. Vì thế, tới đây, với vai trò là đơn vị tổ chức và tiếp nhận máu, chúng tôi sẽ phải đưa hoạt động vận động hiến máu và tiếp nhận đi sang một hướng mới, cố gắng thực hiện tốt chăm sóc người hiến máu, tổ chức thật tốt hoạt động tiếp nhận máu để người dân bất kỳ ngày nào, giờ nào, thời điểm nào cũng có thể hiến máu được”, TS Khánh chia sẻ.

THIÊN LAM