Khoa điều trị đặc biệt không có ngày nghỉ Tết

Thứ Sáu, 16/02/2018, 00:59:32

NDĐT – Bắt đầu từ hai giờ sáng ngày 30 Tết, Khoa Thận Nhân tạo – Bệnh viện Bạch Mai hối hả cho công tác chạy thận. Năm nay, 300 bệnh nhân được chạy thận sớm để kết thúc bốn ca chạy thận trước chín giờ tối, kịp cho người bệnh về nhà đón giao thừa.

Khoa điều trị đặc biệt không có ngày nghỉ Tết

TS Nguyễn Hữu Dũng - Trưởng khoa Thận Nhân tạo tặng quà cho bệnh nhân đã có 17 năm chạy thận nhân tạo.

28 Tết, tại một số khoa khác ở Bệnh viện Bạch Mai khá vắng vẻ. Nhiều người bệnh đã được xuất viện về nhà ăn Tết. Cảnh chen lấn khám, chữa bệnh; cảnh người nhà ngồi la liệt ở hành lang đã không còn. Nhưng Khoa Thận Nhân tạo vẫn hoạt động như ngày thường. Một ngày thường theo đúng quy trình, trật tự và im ắng. Người chưa đến lượt kém khí sắc ngồi lặng yên ngoài hành lang chờ. Những người đến ca nằm khá mệt mỏi chờ máy móc thực hiện hết quy trình kéo dài khoảng gần 4 giờ đồng hồ cho việc lọc máu.

Sáu năm qua, Khoa Thận Nhân tạo không có ngày nghỉ tết. Hàng chục cán bộ tại khoa xác định tâm lý làm xuyên Tết, vì quy trình chạy thận cho một bệnh nhân không thể ngắt quãng được quá một ngày.

Dẫn chúng tôi đi một vòng trao quà cho người bệnh đón Tết tại viện, TS Nguyễn Hữu Dũng cho biết, tại Khoa Thận Nhân tạo đang thực hiện chạy thận quy trình cho hơn 600 bệnh nhân, hầu hết là bị suy thận nặng, suy thận mãn. Một ngày, khoa chạy máy lọc máu cho hơn 300 bệnh nhân.

Bệnh nhân Vũ Thị Liến.

Là một trong số hơn 100 bệnh nhân đang sống ở xóm chạy thận, bệnh nhân Vũ Thị Liến (48 tuổi, quê Bắc Giang) chia sẻ, 8 năm qua, cuộc đời bà gắn bó với máy chạy thận nhân tạo. Mặc dù quê ở Bắc Giang, nhưng vì bà suy thận độ bốn, nên đành chọn cách trọ ở xóm chạy thận tại Hà Nội để hai ngày một lần, lại vào Bạch Mai lọc máu. Như mọi năm, con cái của bà sẽ tranh thủ một ngày xuống ăn tết cùng bà. Năm nay, bà có lịch chạy vào 2 giờ sáng ngày 30 Tết. Mặc dù phải chạy sớm, nhưng bà vẫn rất vui vẻ vì nếu mình chạy sớm, người cuối cùng của ca chạy thận cũng sẽ có cơ hội được về ăn tết bên gia đình.

Nằm ở giường kế bên, bệnh nhân Ngô Thế Ninh (43 tuổi) có vẻ tỉnh táo hơn. Thay vì thiếp ngủ như mọi người, hoặc quá mệt mỏi phải ngồi dậy, bệnh nhân vẫn nằm nghe nhạc và xem điện thoại. Anh chia sẻ, 6 năm nay anh ăn tết ở bệnh viện. Tối 30 Tết, anh sẽ là những bệnh nhân trong ca chạy thận cuối cùng, vẫn kịp về nhà trước thời điểm giao thừa.

Còn khá trẻ, bệnh nhân Phạm Văn Giáp (34 tuổi, Nam Định) bắt đầu chạy thận hơn 2 năm qua. Anh tâm sự, bản thân là một chuyên gia tâm lý, gây dựng được niềm tin cho người khác, tại sao lại không lạc quan với bản thân mình. Vì thế, anh rất tự biết chăm sóc bản thân mình, vượt qua những đau đớn và mệt mỏi của mỗi lần chạy thận. Năm thứ hai đón Tết ở bệnh viện, bệnh nhân Giáp cảm thấy rất ấm áp vì tình cảm đội ngũ y, bác sĩ của khoa chăm sóc các bệnh nhân vào thời điểm năm cũ sắp qua, năm mới sắp tới. Những món quà tuy nhỏ, nhưng làm ấm lòng những người bệnh đã và sẽ có nhiều năm nữa phải đón Tết trong bệnh viện.

Bệnh nhân Phạm Văn Giáp.

TS Nguyễn Hữu Dũng cho biết, nghề làm bác sĩ chạy thận nhân tạo đặc biệt hơn hẳn so với những bác sĩ khác. Bệnh nhân nhiều khi thân hơn người nhà. Tại khoa, người chạy thận nhiều năm nhất lên tới 24 năm. 24 năm sống nhờ bệnh viện với quy trình cách ngày lại nằm viện 4 giờ đồng hồ. Những người phải sống chung với máy lọc máu trên chục năm tại đây chiếm phân nửa.

“Chỉ khoảng 6 giờ sáng, bệnh nhân đã ngồi rất đông chờ đến giờ chạy thận. Họ đến sớm và rất ồn ào. Nhưng khi đội ngũ bác sĩ đến vào lúc 6 giờ 15 phút, tất cả trật tự lạ thường. Họ đều rất mệt mỏi khi cơ thể cần phải tiếp tục chạy thận để có sức khỏe. Và tôi cảm nhận được, khi họ nhìn thấy bác sĩ, phần nào bản thân họ cũng vơi bớt đi sự lo lắng” – BS Dũng cho biết.

Một ngày làm việc của đội ngũ y, bác sĩ tại khoa kéo dài 10 giờ đồng hồ, ca một từ 6 giờ 30 phút sáng đến 4 giờ 30 chiều và ca kế tiếp sẽ làm việc đến một giờ sáng. Từ thứ 2 đến thứ 7, khoa làm việc hết công suất. Riêng ngày chủ nhật, khoa dành cho những ca cấp cứu nặng và dành thời gian cho vệ sinh máy móc, trang thiết bị lọc máu.

Người bệnh sống nhờ vào máy móc nên Khoa Thận Nhân tạo không có ngày nghỉ Tết.

Nắm bắt được tâm lý nhiều người sợ nhỡ lịch chạy thận do gián đoạn dịp đầu năm, bác sĩ Dũng đã trấn an tâm lý nguồi bệnh, động viên anh em bác sĩ vẫn thực hiện quy trình như mọi ngày để người bệnh yên tâm ăn tết. Những ca bệnh muốn về nhà đón Tết, Khoa cũng đã tạo điều kiện liên hệ với địa phương có điểm lọc máu an toàn nhất, giúp người bệnh đón Tết đầm ấm, sum vầy bên gia đình và sức khỏe vẫn bảo đảm.

Tết năm nay, khoa đã chuẩn bị đầy đủ thiết bị, vật tư dư ra cả nửa tháng. “Những ngày Tết khoa bố trí lực lượng bác sĩ đông hơn, đội ngũ điều dưỡng cứng tay nhất để thực hiện quy trình chạy thận. Đó là những ngày rất phức tạp, khó có được sự viện trợ ngay lập tức. Vì thế, nếu tay nghề không chuyên nghiệp, sẽ rất nguy hiểm cho người bệnh” – TS Dũng nói.

Sáng ngày mùng 1 Tết, tiếp tục từ 6 giờ 30 phút sáng, Khoa Thận Nhân tạo lại trở lại nhịp làm việc bình thường. Hơn 300 người bệnh lại trải qua bốn giờ đồng hồ lọc máu để tiếp tục duy trì sức khỏe đón Tết. Đội ngũ y, bác sĩ vẫn cần mẫn như con ong, thực hiện các thao tác cho quy trình chạy thận một cách chuyên nghiệp và yên ắng. Đã sáu năm qua, đội ngũ cán bộ của Khoa không biết đến ngày nghỉ Tết.

THIÊN LAM