Khám bệnh xuyên Tết Nguyên đán

Thứ Ba, 13/02/2018, 04:11:54

NDĐT – GS.TS Nguyễn Quốc Anh – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong bốn ngày nghỉ Tết Nguyên đán, Khoa Khám bệnh theo yêu cầu sẽ không nghỉ Tết. Các khoa bệnh cùng Tổ cấp cứu ngoại viện cũng luôn túc trực 24/24 để đối phó với các tình huống khẩn cấp, sẵn sàng chi viện nhân lực cho Khoa Cấp cứu A9.

Khám bệnh xuyên Tết Nguyên đán

GS.TS Nguyễn Quốc Anh – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai tặng quà cho bệnh nhân đón Tết tại bệnh viện.

Sẵn sàng vì người bệnh

8 giờ sáng ngày 28 Tết, Khoa Cấp cứu A9 Bệnh viện Bạch Mai vẫn hối hả như ngày thường. Nhiều ca bệnh nặng đang được các y tá chăm sóc đặc biệt như mọi khi.

PGS.TS Nguyễn Đạt Anh – Trưởng Khoa Cấp cứu cho biết, ngày 28 Tết, hiện có khoảng 13 bệnh nhân nặng vẫn đang được điều trị tích cực, không có khả năng chuyển tuyến và sẽ đón Tết trong bệnh viện. Khoa Cấp cứu cũng đã có kế hoạch cùng các khoa khác để chăm sóc cho những ca bệnh nhân nặng này. Năm nay, Khoa Cấp cứu được tăng cường thêm các máy thở, để đáp ứng được thực trạng sẽ tăng số ca cấp cứu vào dịp Tết Nguyên đán.

Đội ngũ y, bác sĩ vẫn đang hối hả cứu chữa tích cực cho các bệnh nhân vừa nhập viện tại Khoa Cấp cứu A9 Bạch Mai.

Là tuyến cuối trong chuyên môn cấp cứu, những ngày Tết A9 Bạch Mai luôn rơi vào tình trạng quá tải bệnh nhân. Có năm, trong những ngày nghỉ Tết, Khoa phải tiến hành cấp cứu ban đầu cho gần 400 bệnh nhân, phân loại bệnh nhân để chuyển về các khoa chuyên môn. “Có năm, chúng tôi tưởng như "vỡ trận" khi số ca cấp cứu lên tới 400 ca. Nhưng với sự đồng lòng và sự chi viện kịp thời của các khoa khác, Khoa Cấp cứu chúng tôi cũng đã hoàn thành được nhiệm vụ. Hy vọng, năm nay với ngày nghỉ ngắn hơn, sẽ bớt bệnh nhân phải vào cấp cứu” – TS Nguyễn Đạt Anh cho biết.

Bệnh nhân ngộ độc rượu đang điều trị tại Trung tâm Chống độc.

Tại Trung tâm Chống độc, hiện có khoảng 30 bệnh nhân nặng còn đang nằm điều trị tích cực, trong đó chủ yếu ngộ độc do rượu, thuốc trừ sâu và thuốc ngủ… Hầu hết các ca đều đang nằm thở máy. Ths.BS Nguyễn Trung Nguyên – Phụ trách Trung tâm Chống độc cho biết, hiện có hai bệnh nhân bị ngộ độc rượu và hậu quả của rượu đang nằm điều trị tích cực. Hai bệnh nhân nhập viện trong tình trạng chóng mặt, buồn nôn, rối loạn ý thức… có bệnh nhân nồng độ rượu cao gấp hơn chục lần cho phép. Rất may, sau khi được can thiệp kịp thời, hiện hai bệnh nhân này đã tỉnh táo, tiếp xúc được nhưng cũng không thể ra viện kịp trước Tết.

Bệnh nhân chạy thận nhân tạo.

Khoa Thận nhân tạo sáu năm nay làm việc xuyên Tết. TS Nguyễn Hữu Dũng – Trưởng Khoa Thận Nhân tạo chia sẻ, kíp bác sĩ thực hiện chuyên môn lọc máu chạy thận nhân tạo không có ngày nghỉ. Với số lượng bệnh nhân cố định là khoảng 600, khoa vẫn thực hiện chạy thận xuyên Tết với mỗi ngày 300 ca. Tuy nhiên, trong ngày 30 Tết, Khoa sẽ đẩy giờ chạy lên sớm hơn, từ khoảng 3 giờ sáng, để người bệnh có thể kết thúc sớm ca chạy thận, kịp về nhà đón Tết. Những ngày trọng điểm của Tết, đội ngũ bác sĩ – điều dưỡng cứng tay nhất được Lãnh đạo Khoa chọn để túc trực, sẵn sàng ứng cứu kịp thời những ca cấp cứu hoặc những biến chứng có thể xảy ra do chạy thận nhân tạo.

Bệnh nhân uốn ván đang nằm điều trị tích cực tại Khoa Truyền nhiễm.

Hối hả không kém ở thời điểm cuối năm là Khoa Truyền nhiễm. Trong thời điểm dịch cúm, sởi, rubella đang diễn ra phức tạp, số ca cũng tăng nhanh thời gian gần đây, TS Đỗ Duy Cường – Trưởng khoa đã yêu cầu các bác sĩ các phòng tăng cường công tác phòng chống dịch, phân loại bệnh nhân, chuyển tuyến các ca nhẹ, điều trị tích cực các ca nặng để người bệnh có thể ra viện về quê ăn tết. Hiện có khoảng gần 100 ca vẫn đang nằm điều trị và chiều nay, có thể một nửa số bệnh nhân sẽ được cho xuất viện để đón Tết tại gia đình.

Khám bệnh xuyên Tết

GS.TS Nguyễn Quốc Anh cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán năm 2018 hiện có khoảng 1.000 bệnh nhân vẫn đang điều trị nội trú. Bệnh viện sẽ miễn phí toàn bộ chi phí ăn, ở cho người bệnh trong bốn ngày Tết Nguyên đán để họ có cảm giác ấm áp như đón Tết ở gia đình. Sáng 28 tháng Chạp, Ban Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã đi thăm hỏi và trao quà Tết cho khoảng 1.000 bệnh nhân này.

Khoảng 1.000 suất quà trao cho 1.000 bệnh nhân nằm viện dịp Tết Nguyên đán.

Theo Giám đốc Bệnh viện, công tác chuẩn bị trực Tết bốn cấp vẫn thực hiện như mọi năm. Toàn bộ thuốc men, vật tư đã chuẩn bị sẵn sàng, bảo đảm đối phó với mọi tình huống xảy ra. Tổ cấp cứu ngoại viện cũng luôn túc trực 24/24 để đối phó với thiên tai, hỏa hoạn, với số lượng bệnh nhân dự đoán sẽ tăng cao từ tuyến dưới chuyển lên.

“Nhiều năm nay, các bác sĩ của chúng tôi tình nguyện đi làm ngày Tết. Năm 2017, Khoa Khám bệnh theo yêu cầu cũng vẫn thực hiện khám tất cả các ngày để chi viện cho Khoa Cấp cứu. Khoa Thận Nhân tạo đi làm tất cả các ngày để người bệnh được lọc máu đúng chu kỳ, bảo đảm sức khỏe và tính mạng cho người bệnh” – GS.TS Nguyễn Quốc Anh chia sẻ.

THIÊN LAM