Người dân hưởng lợi từ tuyến y tế cơ sở

Thứ Ba, 16/01/2018, 01:45:44

NDĐT – Sau nửa năm tình nguyện lên vùng cao Lào Cai, Bắc Cạn và Điện Biên công tác, bảy bác sĩ trẻ đã làm chủ được 56 kỹ thuật tiên tiến, giúp cho người dân yên tâm điều trị ở tuyến dưới. Đó là một trong những kết quả rất đáng tự hào của ngành y tế trong công tác nâng cao chất lượng nhân lực tuyến y tế cơ sở.

Người dân hưởng lợi từ tuyến y tế cơ sở

Hàng loạt các dự án đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác ở vùng khó khăn, đào tạo nhân lực y tế vùng khó khăn, triển khai mô hình bác sĩ gia đình… đã giúp cho tuyến y tế cơ sở ngày càng đáp ứng được nhu cầu chăm sóc cho người dân ở tuyến dưới, giảm tải cho y tế tuyến trên.

Người dân tin tưởng khám, chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở

Năm 2017, Bộ Y tế tiếp tục triển khai mạnh mẽ hơn các dự án để phát triển y tế cơ sở. Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, ngành y tế đã củng cố hệ thống tổ chức bộ máy mạng lưới y tế cơ sở theo hướng thu gọn đầu mối, nâng cao hiệu quả, thực hiện mô hình trung tâm y tế huyện đa chức năng (cả dự phòng và khám chữa bệnh) và quản lý trạm y tế xã. Bước đầu ngành đã triển khai quản lý các bệnh mạn tính, không lây nhiễm tại trạm y tế xã; phát triển mô hình bác sĩ gia đình.

Bên cạnh đó, các bệnh viện tuyến Trung ương với vai trò là chỉ đạo tuyến cũng đẩy mạnh việc chuyển giao kỹ thuật, đào tạo liên tục, đào tạo qua thực hành, hướng dẫn chuyên môn cho y tế cơ sở. Bộ Y tế thực hiện chế độ luân phiên có thời hạn đối với cán bộ y tế; đưa bác sĩ tình nguyện trẻ về những vùng sâu, vùng khó khăn.

Nhờ có mạng lưới y tế cơ sở rộng khắp, các nội dung chăm sóc sức khỏe ban đầu cơ bản đã được triển khai rất hiệu quả như tiêm chủng mở rộng, phòng chống suy dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, dân số - kế hoạch hóa gia đình… Một số trạm y tế xã đã bước đầu thực hiện quản lý một số bệnh không lây nhiễm, mạn tính như tim mạch, huyết áp, đái tháo đường…

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, vài năm gần đây, người dân đã tiếp cận và sử dụng nhiều hơn dịch vụ khám, chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở. Tỷ lệ lượt người sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh ngoại trú tăng từ 11,9% (năm 2004) lên 17,6% (năm 2010) và 43,5% (năm 2016). Lượt khám, chữa bệnh nội trú tăng từ 35,4% (năm 2004) lên 38,3% (năm 2016).

Hiện nay, Bộ đã triển khai khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại khoảng 80% tổng số trạm y tế. Các bệnh viện, trung tâm y tế huyện được đầu tư nâng cấp, được chuyển giao kỹ thuật nên năng lực cung ứng các dịch vụ y tế cơ bản cũng như chất lượng dịch vụ được cải thiện. Một số bệnh viện huyện đã cung cấp được các dịch vụ kỹ thuật tiên tiến.

“Các chỉ số sức khỏe của Việt Nam cao hơn nhiều so với nhiều nước có cùng mức thu nhập bình quân đầu người. Việt Nam là một trong 10 nước đạt mục tiêu thiên nhiên kỷ về sức khỏe bà mẹ trẻ em. Chúng ta đã khống chế và loại trừ thành công nhiều dịch bệnh nguy hiểm...” - Bộ trưởng chia sẻ.

Ngày 19-12-2017, Bộ Y tế đã ban hành Chương trình hành động số 1379/CTr-BYT thực hiện Đề án 2348/QĐ-TTg ngày 05-12-2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Xây dựng và Phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới. Bộ cũng đã triển khai mô hình điểm tại 26 trạm y tế xã thuộc tám tỉnh, thành phố là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Lào Cai, Yên Bái, Hà Tĩnh, Long An, Khánh Hòa và Lâm Đồng để tăng cường năng lực y tế cơ sở.

Nâng cao chất lượng nhân lực tuyến cơ sở

Hiện cả nước có 11.400 trạm y tế xã bao gồm cả mạng lưới y tế thôn bản; gần 99% xã, phường và thị trấn đã có nhà trạm; 87,5 % trạm có bác sĩ khám chữa bệnh; 97% có nữ hộ sinh hoặc y sĩ sản nhi; gần 75% thôn, bản, tổ dân phố có nhân viên y tế hoạt động, trong đó ở nông thôn, miền núi là 96%; gần 80 % trạm y tế xã thực hiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế...

Mặc dù đã có những biến chuyển tích cực trong năm qua, nhưng y tế cơ sở vẫn còn nhiều hạn chế về chất lượng dịch vụ y tế, năng lực cán bộ y tế. Danh mục thuốc ít, nghèo nàn và chi từ quỹ bảo hiểm y tế cho người dân khám, chữa bệnh tại tuyến cơ sở còn hạn chế... Ngoài ra nhiều bệnh lý mãn tính như đái tháo đường và tăng huyết áp chưa được kiểm soát tốt tại tuyến xã gắn với nguyên lý bác sĩ gia đình.

Để lấp đầy khoảng trống về nhân lực y tế ở tuyến dưới, một trong những giải pháp được đánh giá hiệu quả của Bộ Y tế là triển khai dự án "Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn".

Tháng 6-2017, Bộ Y tế đã thí điểm đưa bảy bác sĩ tình nguyện trẻ về công tác tại các bệnh viện tuyến huyện các tỉnh Lào Cai, Bắc Cạn và Điện Biên. Trong nửa năm qua, các bác sĩ trẻ đã làm chủ được 56 kỹ thuật, trong đó có những kỹ thuật cao như cắt ruột thừa, u buồng trứng, mổ chửa ngoài tử cung bằng nội soi... giúp cho người dân không còn phải lặn lội lên tuyến trên.

Ngày 9-1-2018, bảy bác sĩ trẻ được đào tạo chuyên khoa I tiếp theo cũng được Bộ Y tế bàn giao cho các bệnh viện tại bốn tỉnh Cao Bằng, Lai Châu, Hà Giang và Điện Biên. Với lớp bác sĩ trẻ được đào tạo bài bản, theo đúng chuyên khoa đang thiếu tại các bệnh viện, ngành y tế hy vọng đội ngũ này sẽ nâng cao được các dịch vụ chăm sóc sức khỏe y tế tuyến cơ sở.

Hiện còn cần tới 600 bác sĩ cho 62 huyện nghèo, miền núi, vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo… trong cả nước. Vì thế, Bộ Y tế đặt ra kế hoạch từ nay tới năm 2020, sẽ đưa khoảng 300 đến 500 bác sĩ trẻ về công tác tại các địa bàn nêu trên.

THIÊN LAM