Nhức nhối nạn bạo hành y tế

Thứ Sáu, 15/12/2017, 06:44:56
 Font Size:     |        Print
 

Nhân viên y tế bị bạo hành.

NDĐT - Trong thời gian gần đây, sự cố y khoa và bạo lực y tế gia tăng đã trở thành tâm điểm của cả xã hội. Vấn đề nóng này một lần nữa được bàn luận tại “Hội nghị khoa học về Cấp cứu thảm họa, sự cố y khoa và bạo lực y tế” do Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam và Bệnh viện Bạch Mai tổ chức ngày 15-12.

Hội nghị tập trung vào hai chuyên đề mang tính cấp bách hiện nay: Cấp cứu thảm họa; Sự cố y khoa và bạo lực y tế. Đây là hai vấn đề nóng, có ảnh hưởng sâu rộng và đang thu hút sự quan tâm không chỉ của ngành y tế, mà của toàn xã hội.

Theo WHO, nhân viên y tế có nguy cơ bị bạo lực cao trên toàn thế giới. Khoảng 8% đến 38% nhân viên y tế bị bạo lực thể xác tại một số thời điểm trong sự nghiệp của họ. Nhiều người khác bị đe dọa hoặc xúc phạm. Hầu hết các hành vi bạo lực được gây ra bởi bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Tại Hội nghị, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Ngô Quý Châu cho biết, tình trạng bạo lực y tế ngày càng gia tăng với mức độ bạo lực trầm trọng. Tình trạng này có xu hướng lan rộng, xảy ra ở tất cả các tuyến y tế từ Trung ương đến cơ sở, xâm hại sức khỏe, tính mạng của nhân viên y tế và gây tâm lý hoang mang trong toàn ngành y.

Thống kê của Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho thấy, từ năm 2010 đến nay đã có tổng cộng 22 vụ bác sĩ bị người nhà bệnh nhân tấn công. Trong năm 2017, cả nước đã xảy ra hàng chục vụ từ gây rối, làm mất an ninh trật tự trong bệnh viện, đến tấn công, đe dọa tính mạng thầy thuốc.

Một kết quả khảo sát tại các bệnh viện cho thấy, các vụ bạo lực, hành hung nhân viên y tế xảy ra 60% ở bệnh viện tuyến tỉnh và 20% ở tuyến Trung ương. 70% đối tượng bị tấn công là bác sĩ, 15% là điều dưỡng viên. 90% số vụ xảy ra trong khu vực bệnh viện, trong khi thầy thuốc đang cấp cứu, chăm sóc người bệnh. Điển hình như vụ đâm chết bác sĩ ở Bệnh viện Quỳnh Phụ, Thái Bình (2011); hành hung bác sĩ khoa Cấp cứu ở Bệnh viện Bạch Mai; hành hung bác sĩ ở Bệnh viện Thạch Thất…

PGS, TS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam bày tỏ lo ngại, tại Việt Nam, dường như chưa có nghiên cứu nào công bố cụ thể các hình thức bạo hành, số lượng cũng như nguyên nhân gây nên hiện tượng bạo hành nhân viên y tế. Khi xảy ra sự việc, xã hội vẫn coi ngành y là ngành phục vụ nên luôn có tâm lý đổ lỗi cho nhân viên y tế. Chính vì những áp lực như vậy nên người bị hành hung ít khi lên tiếng.

Vì thế, PGS, TS Nguyễn Gia Bình nhấn mạnh, cần phải coi nhân viên y tế trong bệnh viện là người thi hành công vụ, có quyền được pháp luật bảo vệ tính mạng, danh dự như những công dân khác trong xã hội.

Hiện nay, một số quốc gia trên thế giới đã có đã có Luật phòng, chống bạo hành nhân viên y tế, tiêu biểu là luật của bang Maharashtra, Ấn Độ ban hành ngày 30-3-2009. Luật có các điều khoản quy định rất rõ ràng mức tăng nặng đối với hành vi bạo hành các cán bộ y tế đang chăm sóc bệnh nhân cũng như mức đền bù trang thiết bị tài sản của các cơ sở y tế bị phá hoại.

Vừa qua, tại phiên thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật Hình sự số 100/2015/QH13, nhiều đại biểu cho rằng cần thiết xem xét ban hành Luật về phòng, chống bạo hành nhân viên y tế. Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu đã đề nghị Quốc hội có một lộ trình xem xét thảo luận để ban hành Luật về phòng, chống bạo hành nhân viên y tế và hủy hoại tài sản đối với các cơ sở dịch vụ y tế, hoặc ít ra cũng có điều khoản chế tài về hành vi này trong Bộ luật Hình sự.

TRẦN NGUYÊN

Chia sẻ