Việt Nam có khoảng 14 nghìn người mắc ung thư đại trực tràng mới mỗi năm

Thứ Năm, 07/12/2017, 16:12:57
 Font Size:     |        Print
 

Một ca phẫu thuật nội soi ung thư đại trực tràng được thực hiện bằng phương pháp ICG tại Bệnh viện K.

NDĐT - Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo Ứng dụng phương pháp sử dụng chất Indocyanine Green (ICG) trên cơ thể người trong phẫu thuật nội soi đại trực tràng, do Bệnh viện K (Bộ Y tế) tổ chức ngày 7-12, tại Hà Nội.

PGS, TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết, ung thư đại trực tràng (ĐTT) là một trong những bệnh ung thư thường gặp trên thế giới hiện nay. Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trên toàn thế giới mỗi năm có khoảng 14,1 triệu ca ung thư mắc mới, trong đó là 1,36 triệu ca ung thư ĐTT và gần 700 nghìn ca tử vong. Tại Việt Nam, ung thư ĐTT đứng thứ tư trong số mười bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới, khoảng tám nghìn ca mắc mỗi năm; dự kiến đến năm 2020, sẽ tăng lên hơn 13 nghìn ca. Ung thư ĐTT cũng đứng thứ hai trong số mười bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới, với hơn sáu nghìn ca mắc mỗi năm; dự kiến đến năm 2020, sẽ tăng lên hơn 11 nghìn ca.

Hiện nay, phẫu thuật ung thư ĐTT có hai phương pháp chính: mổ mở truyền thống và phẫu thuật nội soi. Tại Việt Nam, trong những năm gần đây phẫu thuật nội soi ung thư ĐTT cũng được phát triển tại các bệnh viện lớn, trong đó có Bệnh viện K và đã thu được những kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, để tiếp tục nâng cao chất lượng trong điều trị các bệnh ung thư, trong đó có ung thư ĐTT, Bệnh viện K đã phối hợp các chuyên gia đến từ Italy chuyển giao và triển khai phương pháp ICG trong phẫu thuật nội soi ung thư ĐTT tại bệnh viện. Đây là bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam áp dụng phương pháp phẫu thuật tiên tiến này.

Giới thiệu về phương pháp ICG trong phẫu thuật nội soi ung thư ĐTT, PGS, TS Trần Văn Thuấn cho biết thêm, nhờ khả năng khuếch tán theo đường máu và bạch mạch, không hấp thu mà thải trừ nhanh không gây độc, phương pháp ICG có tác dụng như một chất đánh dấu lý tưởng trong điều trị ung thư, nhất là trong phẫu thuật nội soi ung thư ĐTT. Với khả năng phát sáng dưới ánh sáng huỳnh quang (cận hồng ngoại), các tổ chức có tưới máu trong cơ thể được hiện rõ khi quan sát bằng camera, nên khi tiến hành phẫu thuật, các tổ chức ung thư di căn có thể được cắt bỏ triệt để mà vẫn bảo tồn những vùng chưa bị xâm nhiễm… Qua đó, giúp phẫu thuật tỉ mỉ, giảm đau sau mổ và người bệnh hồi phục nhanh hơn, nhưng vẫn bảo đảm kết quả về mặt ung thư học...

THÁI SƠN

Chia sẻ