Hoạt động của cơ sở y tế tư nhân tại Việt Nam còn thấp

Thứ Năm, 30/11/2017, 23:38:20

NDĐT - Hiện nay, có 212 bệnh viện tư nhân đang hoạt động tại 46/63 tỉnh, thành phố, chiếm 16% số lượng bệnh viện trong toàn quốc. So với khu vực và trên thế giới, hoạt động của cơ sở y tế tư nhân tại Việt Nam thấp, chỉ chiếm 5,4%. Bộ Y tế mặc dù có nhiều hình thức ưu đãi nhưng sự phát triển các cơ sở y tế tư nhân vẫn còn nhỏ so với nhu cầu của xã hội.

Hoạt động của cơ sở y tế tư nhân tại Việt Nam còn thấp

Ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân.

Đây là ý kiến được nhiều đại biểu đưa ra trong Tọa đàm với chủ đề “Kiến tạo môi trường cho y tế tư nhân phát triển, nhìn từ chính sách” do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp kết hợp với Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam tổ chức.

Ông Phạm Văn Học, Chủ tịch HĐQT Bệnh viện đa khoa Trung ương Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết, trong khi, tỷ lệ cơ sở y tế tư nhân ở các nước châu Mỹ và châu Á chiếm 20 – 30% và tại Ấn Độ tỷ lệ này là 93%... thì ở Việt Nam, con số này vẫn còn rất khiêm tốn. Từ năm 2004 đến nay, mặc dù số lượng cơ sở y tế tư nhân tăng gấp 5,2 lần nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu xã hội. “Phú Thọ chỉ có bệnh viện tư nhân duy nhất, Tuyên Quang không có bệnh viện tư nhân nào. Một bức tranh như vậy cho thấy y tế tư nhân ở Việt Nam đang thấp nhất trong khu vực và trên thế giới” – ông Học nhận định.

Ông Vũ Xuân Bằng, Phó trưởng Ban Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHXH Việt Nam) chia sẻ, trong thời gian vừa qua, hệ thống tư nhân đã có sự phát triển tương đối khá. Tuy nhiên, các cơ sở y tế tư nhân còn gặp không ít khó khăn về vốn, nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị… Hiện nay, có gần 500 cơ sở y tế ngoài công lập hoạt động rất tốt, nhưng thực tế vẫn còn những tồn tại, nhất là trong việc thực hiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Qua quá trình đi kiểm tra thực tế, đa số những cơ sở ngoài công lập còn thiếu sót là do chưa nắm chắc về chính sách, về Luật Khám chữa bệnh.

Theo đó, ông Bằng cho rằng, các cơ sở y tế tư nhân cần phải bám sát văn bản để thực hiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Trong quá trình thực hiện nếu vướng mắc, các cơ sở có thể đề đạt lên Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam và Hiệp hội có thể trao đổi lại cơ quan cao hơn để có những giải đáp phù hợp.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đóng góp nhiều ý kiến liên quan đến những vướng mắc trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; đề xuất Bộ Y tế phân hạng bệnh viện cho hệ thống bệnh viện tư nhân; đề xuất có cơ quan giám định độc lập để minh bạch và khách quan hơn trong công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Hiệp hội Bệnh viện tư nhân đề xuất cần hoàn thiện hệ thống pháp luật khám, chữa bệnh nói chung và nâng cao hiệu quả của pháp luật đối với các hoạt động dịch vụ khám, chữa bệnh của các cơ sở y tế tư nhân nói riêng để bảo đảm tính công bằng và cạnh tranh lành mạnh giữa y tế công lập và y tế tư nhân.

Ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam cho biết, những ý kiến tại hội thảo sẽ được Hiệp hội tổng hợp lại, báo cáo với các cơ quan quản lý là Bộ Y tế và cơ quan liên quan như Bảo hiểm xã hội để có những sửa đổi về chính sách cho phù hợp.

THIÊN LAM