Lạm dụng rượu, bia đe dọa nỗ lực xóa đói giảm nghèo

NDĐT - Tỷ lệ đáng kể hộ nghèo và cận nghèo ở Việt Nam đang chịu các gánh nặng kép liên quan đến rượu bia với 8,1% hộ đồng thời có người sử dụng rượu ở mức nguy hại và có thành viên bị chấn thương liên quan đến sử dụng rượu bia. Thực trạng này đang đe dọa đến tính bền vững của các nỗ lực xóa đói giảm nghèo của Chính phủ, địa phương và hộ gia đình. (cách đây 2 giờ)

TIN BÀI KHÁC

Chăm lo sức khỏe sinh sản cho vị thành niên

  29/11/2018
NDĐT – Mặc dù đã có các chương trình sức khỏe vị thành niên, thanh niên trong những năm gần đây, tuy nhiên vẫn tồn tại nhiều khoảng trống trong các chương trình, được phản ảnh qua kết quả các chỉ số về kiến thức, thực hành sức khỏe sinh sản và tình dục của vị thành niên, thanh niên. 

Việt Nam đạt nhiều thành tựu về công tác dân số

  27/11/2018
NDĐT - Việt Nam hiện đang là một trong năm nước đang phát triển có mức tử vong bà mẹ, trẻ em giảm nhanh nhất trên thế giới; tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em giảm nhanh; tuổi thọ bình quân của người dân tăng lên… đây là những thành tựu trong việc triển khai Nghị quyết số 21-NQ/TƯ về công tác dân số trong tình hình mới. 

Bệnh tiêu hóa đứng đầu trong các bệnh nội khoa

  23/11/2018
NDĐT - Ở Việt Nam, số người bệnh mắc các chứng bệnh về tiêu hóa thuộc nhóm hàng đầu trong các bệnh nội khoa, đặc biệt là số người mắc ung thư đại tràng ngày càng tăng.  

[Infographic] Chúng ta ở đâu trong thực hiện cam kết phòng chống HIV/AIDS

  22/11/2018
NDĐT - Năm 2018 là năm thứ năm liên tiếp, Việt Nam tiếp tục theo đuổi và thực hiện mục tiêu 90-90-90. Tháng hành động quốc gia phòng, chống AIDS năm 2018 (từ ngày 10-11 đến 10-12) có chủ đề: “Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90 - 90 - 90 vào năm 2020”. Hãy xem, Việt Nam đang ở đâu trong thực hiện cam kết về mục tiêu phòng chống HIV/AIDS. 

Ðẩy mạnh chuyển giao kỹ thuật cao về tuyến dưới

  22/11/2018
Ðề án bệnh viện vệ tinh (BVVT) được triển khai từ năm 2013 thông qua các hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật và cải tạo cơ sở vật chất, nâng cấp trang thiết bị y tế cho các bệnh viện tuyến dưới. Với việc tiếp nhận hàng nghìn kỹ thuật cao, 127 BVVT trên cả nước đã từng bước cải thiện chất lượng khám, chữa bệnh (KCB), đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân trên địa bàn.  

Nâng cao chất lượng giống nòi nhờ chẩn đoán dị tật trước sinh

  20/11/2018
NDĐT – Tỷ lệ trẻ bị dị tật bẩm sinh chiếm 1,5-2% trẻ mới sinh ra, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng hơn 40.000 trẻ bị dị tật bẩm sinh, tương đương cứ 13 phút có một trẻ mắc dị tật bẩm sinh được sinh ra. Vì thế, chẩn đoán dị tật trước sinh và sau sinh có giá trị trong nâng cao chất lượng giống nòi Việt.  

Nhà khoa học tâm huyết với bào tử lợi khuẩn “made in Vietnam”

  14/11/2018
NDĐT – 15 năm học tập và giảng dạy tại Nhật Bản, TS Nguyễn Hòa Anh về nước và không nghĩ có ngày mình sẽ lấn sâu vào lĩnh vực sinh học phân tử, với sản phẩm thiết thực chứa hàng tỷ lợi khuẩn men vi sinh mang thương hiệu “made in Vietnam”. 

Chưa tăng thuế với rượu, bia trong dự Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia

  08/11/2018
NDĐT - Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia sẽ chưa tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu, bia; bỏ Quỹ phòng, chống tác hại rượu bia ra khỏi luật và “bước đầu, Luật là quan điểm của Nhà nước với phòng, chống tác hại rượu, bia, truyền thông cho xã hội nhằm thay đổi mạnh mẽ hành vi uống rượu, bia”. 

Rối loạn tâm thần do nghiện game và cách điều trị

  07/11/2018
NDĐT – “Nhiều người nghiện chơi game đã 21 tuổi nhưng cảm xúc và trí tuệ chỉ như đứa trẻ 12 tuổi”, đó là thực trạng được ThS.BS Lê Thanh Hà cảnh báo khi đang cùng các đồng nghiệp nghiên cứu điều trị về nghiện game và trầm cảm ở thanh thiếu niên. 

Tinh gọn, hiệu quả trong quản lý các cơ sở khám, chữa bệnh

  06/11/2018
NDĐT - Tạo sự công bằng cho các bệnh viện công lập và tư nhân, tiến tới xu hướng quản lý cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tinh gọn, hiệu quả, Bộ Y tế đang xây dựng Thông tư mới về phân tuyến, bỏ phân tuyến bệnh viện theo đơn vị hành chính như hiện nay.  

Tháo “rào cản” cho trạm y tế xã trong khám chữa bệnh BHYT

  31/10/2018
NDĐT – Các trạm y tế (TYT) xã sẽ không bị rào cản về việc bị khống chế tỷ lệ quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế được sử dụng dưới 20% quỹ như hiện nay. Đó là một trong những nội dung quan trọng được quy định mới tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP. 

Bệnh viện Việt Đức: Không tiếp tay cho "cò máu"

  24/10/2018
NDĐT - “Không có cá nhân hay tổ chức nào trong bệnh viện mưu lợi hay tiếp tay cho những trường hợp cò máu”, GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, khẳng định trước thông tin phản ánh về tình trạng “cò máu” diễn ra tại Bệnh viện Việt Đức thời gian qua.