Vì sao Hà Nội vẫn chưa khống chế được dịch sốt xuất huyết?

NDĐT - Chỉ tám tháng đầu năm, cả nước ghi nhận 80.555 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 24 trường hợp tử vong. Ngành y tế dù đã rất khẩn trương ứng phó, nhưng dường như vẫn "trở tay không kịp" với sự biến đổi bất thường của mùa dịch năm nay. Vì thế, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu các địa phương, đặc biệt là Hà Nội cần có những giải pháp quyết liệt hơn nữa để dập tắt dịch sốt xuất huyết. (11/08/2017)

TIN BÀI KHÁC

GS Hoàng Đình Cầu: Tấm gương học tập và tận tụy cống hiến trọn đời

  05/08/2017
NDĐT- Sáng 5-8, tại Hà Nội, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tiếp nhận hơn 6.000 tài liệu hiện vật của GS, AHLĐ, NGND Hoàng Đình Cầu - người khai sinh ngành Phẫu thuật phổi ở Việt Nam. Đây là một nghĩa cử đẹp theo nguyện ước của GS và gia đình với hậu thế. 

Trẻ em vùng sâu vùng xa có nguy cơ cao bị xâm hại tình dục

  24/07/2017
NDĐT - “Nguyên nhân khiến trẻ em lứa tuổi tiểu học dễ bị lạm dụng là do bản thân các em còn nhỏ dại, trong sáng và không có kiến thức nên rất dễ bị xâm hại tình dục, thậm chí khi đã bị xâm hại nhiều trẻ cũng không biết”, ThS giáo dục Nguyễn Thị Tâm trao đổi trong Hội thảo tập huấn “Kỹ năng tự vệ và phòng chống xâm hại trẻ em” tại Cà Mau.  

Quá tải bệnh nhân mắc sốt xuất huyết

  19/07/2017
NDĐT- Hơn 50 nghìn bệnh nhân phải nhập viện vì sốt xuất huyết (SXH), đã có 15 trường hợp tử vong. SXH đang bùng phát mạnh trên cả nước và có nhiều biến chứng do SXH rất nguy hiểm. 

Chồng chéo trong kiểm dịch và kiểm tra an toàn thực phẩm nhập khẩu

  16/07/2017
Theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm, các lô hàng thực phẩm đã qua chế biến công nghiệp, nhất là các sản phẩm sữa công nghiệp, vừa phải qua kiểm tra an toàn thực phẩm ( ATTP) vừa phải đăng ký kiểm dịch động, thực vật. Việc này gây tốn kém không đáng có về thời gian đăng ký, lưu kho bãi cũng như phí kiểm tra cho cả hai nội dung này. 

"Anti vắc-xin" - hiện tượng cần loại bỏ

  13/07/2017
Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội xuất hiện một hiện tượng phổ biến mang tên "anti vắc-xin" (không tiêm vắc-xin hoặc để con được ốm). Các cơ quan quản lý, nhà khoa học và bác sĩ chuyên khoa nhi cho rằng, đây là vấn đề rất nguy hiểm; nếu không được tiêm vắc-xin, trẻ có nguy cơ mắc nhiều loại bệnh truyền nhiễm, để lại di chứng suốt đời, thậm chí đe dọa tính mạng. 

Bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn

  13/07/2017
Tại huyện vùng cao Bắc Hà vừa diễn ra lễ bàn giao bác sĩ trẻ thuộc dự án “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, trong đó ưu tiên 62 huyện nghèo” (dự án 585). Theo đó, bảy bác sĩ trẻ khóa đầu của dự án về công tác tại bệnh viện các huyện: Bắc Hà, Mường Khương (Lào Cai), Sốp Cộp (Sơn La), Ba Bể, Pác Nặm (Bắc Cạn), Mường Nhé (Điện Biên). 

"Chỉ hạn chế gây tê tủy sống cho khoảng 5% sản phụ khi mổ bắt con"

  05/07/2017
NDĐT - “Tỷ lệ áp dụng phương pháp gây tê tủy sống khi phẫu thuật lấy thai chiếm khoảng 95%. Các trường hợp đặc biệt không áp dụng gây tê tủy sống chỉ rơi vào khoảng dưới 5%” - Thứ trưởng Y tế Nguyễn Viết Tiến khẳng định. 

Vì sao hóa chất Axit Flohydric có mặt trong nguồn nước chạy thận?

  04/07/2017
NDĐT – Các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực chạy thận, hồi sức cấp cứu, chống độc đặt ra câu hỏi: Vì sao, một loại hóa chất nằm ngoài danh mục được cấp phép của ngành y tế, có khả năng phá hủy các tế bào và gây tử vong nhanh chóng cho bệnh nhân có tên Axit Flohydric lại có mặt bất thường trong đường ống dẫn nước vào máy lọc thận, gây ra sự cố đau thương làm tám bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.  

Bệnh viện Phổi T.Ư kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất

  02/07/2017
NDĐT - Sáng 2-7, Bệnh viện Phổi T.Ư tổ chức kỷ niệm 60 năm thành lập (1957 – 2017) và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất. Dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, tổ chức quốc tế và đông đảo cán bộ Bệnh viện Phổi T.Ư các thế hệ.  

Hai nữ bác sĩ trẻ và câu chuyện “cứ đi là sẽ tới”

  28/06/2017
NDĐT - Hai cô gái nhỏ nhắn trở nên nổi bật trong số bảy bác sĩ đầu tiên tình nguyện lên công tác tại vùng cao. Một cô gái gốc Hà Nội, một cô gái ở vùng ven biển Thanh Hóa đang ngập tràn khí thế cống hiến những năm tuổi trẻ tại những huyện nghèo ở Lào Cai. Sẵn sàng đối mặt với khó khăn, gian khổ, nhưng tinh thần “cứ đi là sẽ tới” giúp họ có được quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ “thầy thuốc như mẹ hiền”, chăm sóc sức khỏe cho người dân nơi đây. 

GS, TS Trịnh Hồng Sơn: Cần “loại trừ” các hành vi phạm tội môi giới, mua bán tạng!

  23/06/2017
NDĐT - Xây dựng “Danh sách chờ ghép quốc gia” và “Danh sách đăng ký hiến tạng quốc gia”; Nhà nước chi trả cho người sống hiến tạng bằng “tích kê”; thành lập các quỹ hỗ trợ ghép tạng và suy tạng sẽ góp phần làm giảm tội phạm hay các hành vi phạm tội liên quan đến môi giới, mua bán tạng. Đó là những quan điểm rất trực diện mà GS, TS Trịnh Hồng Sơn - Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức chia sẻ. 

Chưa có bằng chứng ngộ độc vải tại Việt Nam

  16/06/2017
NDĐT - Ths, BS Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) khẳng định, quả vải là một loại thực phẩm tương đối lành và ở Việt Nam chưa có bằng chứng khẳng định chuyện ngộ độc gây tử vong do vải.