Bất cập trong tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho học sinh

Bất cập trong tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho học sinh

Khám sức khỏe định kỳ là một trong những nội dung quan trọng của hoạt động y tế học đường, giúp cơ quan y tế, nhà trường và gia đình nắm được tình trạng sức khỏe, phát hiện sớm những nguy cơ, từ đó có kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho học sinh một cách phù hợp và hiệu quả. Tại Hà Nội, công tác này vẫn còn những bất cập cần khắc phục.  (05/02/2017)

TIN BÀI KHÁC:

VOV ra mắt kênh Sức khỏe và An toàn thực phẩm

  23/02/2017
NDĐT - Kênh Sức khỏe và An toàn thực phẩm, Đài Tiếng nói Việt Nam VOV FM89 sẽ chính thức phát sóng từ ngày 27-2. Đây là kênh phát thanh chuyên biệt với thông tin cập nhật, mới mẻ và hấp dẫn về các vấn đề liên quan tới chăm sóc sức khỏe, môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm.  

Ngành y trước hết phải xuất phát từ chữ “Tâm”

  22/02/2017
NDĐT – Mỗi năm, cứ đến Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2), tập thể y, bác sĩ tỉnh Ninh Bình có dịp nhìn lại năm đã qua để phát huy ưu điểm, nhìn nhận những mặt còn hạn chế nhằm phục vụ nhân dân được tốt hơn. Nhân dịp này, phóng viên Nhân Dân điện tử có cuộc trao đổi với ông Phạm Đình Hoan, Giám đốc Bệnh viện đa khoa TP Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình về công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân thời gian qua.  

Tiếp tục hành trình đáp ứng sự hài lòng của người bệnh

  31/12/2016
Để thực hiện tốt công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, ngành y tế đã, đang triển khai hàng loạt các biện pháp cụ thể. Trong đó, đổi mới toàn diện phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế; thực hiện chuẩn hóa chất lượng bệnh viện, hướng tới sự hài lòng của người bệnh đã có những kết quả bước đầu, được chính người bệnh đánh giá cao. 

Việt Nam tiêu tốn khoảng 60 nghìn tỷ đồng cho rượu, bia mỗi năm

  27/12/2016
NDĐT - Việt Nam phải bỏ ra khoảng 60 nghìn tỷ đồng trong một năm để chi phí trực tiếp cho rượu, bia. Tổn thất về kinh tế do sử dụng rượu, bia chiếm gần 3% tổng số thu ngân sách của cả nước. 

Cùng Bộ trưởng Y tế nhìn lại thành tựu một năm của ngành

  26/12/2016
NDĐT - Chiều nay, 26-12, Bộ trưởng Y tế đã có gần hai giờ đồng hồ để thông tin với báo chí về thành tựu và những vấn đề nóng của ngành Y tế trong năm qua.  

10 sự kiện tiêu biểu ngành Y tế năm 2016

  22/12/2016
NDĐT - Em bé đầu tiên ra đời bằng phương pháp mang thai hộ tại Việt Nam; Việt Nam sản xuất thành công vắc xin phối hợp sởi – rubella; Lần đầu tiên tại Việt Nam, thực hiện phẫu thuật nội soi bằng Robot cho người lớn... là những sự kiện nằm trong Top 10 sự kiện tiêu biểu của ngành Y tế năm 2016 vừa được Bộ Y tế công bố. 

Đặt lịch khám, tư vấn sức khỏe trực tiếp qua ứng dụng của smart-phone

  22/12/2016
NDĐT- Ứng dụng i-CNM (internet Caring Network Management - Hệ thống quản lý sức khỏe trực tuyến) đáp ứng đầy đủ băn khoăn của người bệnh, như: bác sĩ tư vấn trực tuyến để biết tình trạng sức khỏe hiện nay; tìm hiểu thông tin bác sĩ để kiểm tra sức khỏe; cung cấp những thông tin y tế mới nhất; đặt lịch khám theo yêu cầu, lịch xét nghiệm tại nhà qua hệ thống online mà không mất thời gian đi lại…  

Điều trị nghiện ma túy tổng hợp: Còn nhiều thách thức

  21/12/2016
NDĐT - Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới, hiện nay có hơn 200 loại ma túy tổng hợp amphetamine (ATS) và chưa có thuốc đặc trị với người nghiện ma túy tổng hợp này. Việt Nam cũng đang gặp rất nhiều khó khăn và còn lúng túng trước thực trạng ngày càng gia tăng của loại ma túy ATS trong cộng đồng. 

Bệnh viện E xây dựng khoa khám bệnh và điều trị ngoại trú hiện đại

  19/12/2016
NDĐT - Sáng 19-12, Bệnh viện E (Bộ Y tế) tổ chức lễ động thổ khởi công xây dựng Khoa Khám bệnh và điều trị ngoại trú hiện đại. Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chính thức phát lệnh khởi công công trình.  

Hợp tác Hoa Kỳ - Việt Nam duy trì bền vững hoạt động phòng chống HIV

  14/12/2016
NDĐT – Ngày 14-12, tại Hà Nội, đã diễn ra hội thảo tổng kết dự án Quản lý bền vững hoạt động phòng chống HIV và chuyển sang hỗ trợ kỹ thuật - SMART TA. Đã có hơn 280 nghìn người dân Việt Nam được cung cấp các dịch vụ xét nghiệm HIV và 15 nghìn người lớn và trẻ em được điều trị thuốc kháng virus nhờ hỗ trợ từ dự án này của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) với tài trợ từ Kế hoạch Cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về Phòng chống AIDS (PEPFAR).  

Giao lưu trực tuyến “Ứng phó với virus Zika và các bệnh truyền nhiễm”

  14/12/2016
NDĐT - Sáng 16-12, Cục Y tế dự phòng phối hợp với Ban Nhân Dân điện tử tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến với chủ đề “Ứng phó với virus Zika và các bệnh truyền nhiễm”. 

Xây dựng các “vệ tinh” tăng cường năng lực cho y tế tuyến dưới

  17/11/2016
Hằng năm, các cơ sở y tế của TP Hồ Chí Minh khám và điều trị cho hơn 30 triệu lượt người bệnh, trong đó có từ 40 đến 60% số người bệnh đến từ các tỉnh khu vực phía nam. Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng bức thiết, những năm gần đây, TP Hồ Chí Minh triển khai nhiều giải pháp như: các đề án 1816, Bệnh viện vệ tinh; cử cán bộ luân phiên nhằm hỗ trợ tuyến dưới nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe nhân dân. 

Khó khăn trong khắc phục nạn tảo hôn

  13/11/2016
Theo báo cáo của Tổng cục Dân số (Bộ Y tế), tình trạng tảo hôn đã xảy ra ở cả 63/63 tỉnh, thành phố trong cả nước, làm giảm chất lượng dân số tương lai, đe dọa nghiêm trọng tính mạng và sức khỏe của các em gái và trẻ sơ sinh. 

Tạo cơ chế chủ động để các Hội chuyên ngành tự chủ

  25/10/2016
NDĐT - Chương trình tại kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội có buổi thảo luận dự thảo Luật về Hội (ngày 25-10), và một trong những điểm đáng chú ý trong dự thảo là phương án xóa bỏ dần việc bao cấp ngân sách đối với các tổ chức đoàn thể được quy định tại Điều 29. Vậy để tạo cơ chế chủ động, giảm cơ chế xin - cho, giảm sự bấu víu vào “nguồn sữa ngân sách” có tác động ra sao? Chúng tôi có cuộc trao đổi với PGS.TS Công Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Gây mê hồi sức Việt Nam (VSA) về vấn đề trên.