Khám, phẫu thuật miễn phí cho người dân Thái Nguyên

Thứ Tư, 01/11/2017, 11:54:17

NDĐT - Khoảng 1.000 bệnh nhân tại một số làng, xã ở Thái Nguyên được các giáo sư, bác sĩ của Bệnh viện Samsung Seoul, bệnh viện đa khoa hàng đầu của Hàn Quốc và Bệnh viện A Thái Nguyên khám sàng lọc trong chương trình tình nguyện y tế, từ ngày 30-10 đến ngày 3-11. Trong chương trình, 30 bệnh nhân sẽ được phẫu thuật chỉnh hình miễn phí với mức hỗ trợ 100% chi phí phẫu thuật và viện phí.

Khám, phẫu thuật miễn phí cho người dân Thái Nguyên

Chương trình tình nguyện y tế thực hiện từ năm 2016 và tiếp tục trong những năm tiếp theo ở Thái Nguyên.

Đây là chương trình tình nguyện y tế lần thứ hai do đội ngũ giáo sư, bác sĩ của hai bệnh viện này tiến hành phẫu thuật miễn phí cho người dân Thái Nguyên. Lần này, đối tượng phẫu thuật được mở rộng hơn, bao gồm cả nhân viên và người nhà của nhân viên Samsung Việt Nam.

Trong chương trình tình nguyện y tế này, có 10 bác sĩ phẫu thuật là các giáo sư chuyên ngành hàng đầu, bảy y tá, dược sĩ của Bệnh viện Samsung Seoul.

Các bệnh nhân thuộc diện được phẫu thuật miễn phí là những người bị hở hàm ếch; bỏng; ngón tay ngón chân dính nhau; nhiều hơn năm ngón chân, ngón tay và chứng tai nhỏ…

Toàn bộ bệnh nhân phẫu thuật trong chương trình này đều đã được Bệnh viện A Thái Nguyên và Samsung Việt Nam gửi hồ sơ sang Hàn Quốc và đã được các chuyên gia của Bệnh viện Samsung Seoul thẩm định.

Chương trình tình nguyện y tế là hoạt động tiếp nối Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh Thái Nguyên, Bệnh viện Samsung Seoul và Bệnh viên A Thái Nguyên năm 2016 về việc chăm sóc sức khỏe và y tế cho người dân của tỉnh.

Trong chương trình, một bệnh nhân nhi năm tuổi bị bệnh tim nặng đang điều trị tại Bệnh viện A sẽ được chuyển sang Hàn Quốc để phẫu thuật miễn phí tại Bệnh viện Samsung Seoul.

Ngoài ra, chương trình còn tổ chức các hội thảo y tế liên quan đến các nội dung: phẫu thuật chỉnh hình; kỹ thuật hiện đại trong điều trị đột quỵ; kỹ thuật điện quang can thiệp…

Chương trình tình nguyện y tế này đến với tỉnh Thái Nguyên vào năm 2016 đã mang lại niềm vui và nụ cười cho 15 bệnh nhân, khám và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 1.000 người dân, đồng thời xây dựng nhà cho người dân nghèo cùng việc cải tạo, nâng cấp phòng học và đào tạo kiến thức công nghệ thông tin cho học sinh…

Nói về chương trình, ông Shim Wonhwan, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam cho biết: “Chương trình tình nguyện y tế mong muốn góp phần vào việc tăng cường tình hữu nghị giữa Samsung Việt Nam và tỉnh Thái Nguyên cũng như tình hữu nghị hai nước Việt - Hàn. Chương trình dự kiến sẽ được tiếp tục trong các năm tiếp theo với hy vọng sẽ có nhiều hơn những bệnh nhân, đặc biệt là các em nhỏ ở các địa phương, giúp các em được thay đổi diện mạo, nâng cao chất lượng cuộc sống…”.

Chiến dịch tình nguyện y tế nằm trong chương trình tình nguyện nước ngoài của Samsung Hàn Quốc được triển khai từ năm 2010 và được duy trì trong suốt sáu năm qua. Mỗi năm, chương trình cử khoảng 200 nhân viên tham gia hoạt động tình nguyện tại 5-6 quốc gia thuộc các nước đang phát triển trong khu vực châu Phi, Trung Nam Mỹ, Đông - Nam Á…

Chương trình bắt đầu tiến hành các nhóm tình nguyện theo dự án nhằm giải quyết các vấn đề xã hội ở các nước đang phát triển vào năm 2014. Hoạt động tình nguyện y tế được Samsung chính thức khởi động từ năm 2016 với 186 nhân viên tham gia hoạt động tình nguyện tại sáu quốc gia: CH Nam Phi, Uzbekistan, Campuchia, Indonesia, Thái-lan và Việt Nam.

Khoảng 1.000 người dân Thái Nguyên được khám trong chương trình.

HIỆP ĐỨC