Phẫu thuật thay khớp gối bằng Robot Mako đem lại nhiều ưu điểm vượt trội

Thứ Sáu, 06/10/2017, 10:42:03

NDĐT – Tại một hội thảo tổ chức ngày 6-10, các chuyên gia trong nước và quốc tế khẳng định, phẫu thuật thay khớp gối và khớp háng bằng Robot Mako đem lại nhiều ưu điểm vượt trội.

Phẫu thuật thay khớp gối bằng Robot Mako đem lại nhiều ưu điểm vượt trội

Một ca phẫu thuật khớp gối với sự hỗ trợ của Robot Mako.

Hệ thống thay khớp có hỗ trợ của Robot Mako bắt đầu được triển khai tại Khoa Chấn thương chỉnh hình và cột sống (Bệnh viện Bạch Mai) từ tháng 6-2017, đã thực hiện phẫu thuật thay khớp gối cho hơn 50 bệnh nhân.

Những ưu điểm vượt trội được thể hiện ở nhiều khía cạnh, nhất là trong phẫu thuật thay khớp gối bán phần.

TS Hoàng Gia Du, Trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình và cột sống cho biết, trong các phẫu thuật thay thế khớp thì phẫu thuật thay thế khớp gối đòi hỏi sự chính xác cao nhất vì biên độ vận động khớp lớn, trục truyền lực qua khớp không phải là trục giải phẫu thông thường, cấu trúc khớp đòi hỏi sự chính xác theo ba chiều không gian.

Khi ứng dụng Robot Mako nhằm bảo đảm chính xác hai quá trình: các lát cắt xương chính xác và cân bằng phần mềm. Trong đó, sự chính xác của các lát cắt xương có thể nâng cao hơn nữa nhờ tính toán của máy tính và sự hỗ trợ của robot để tiến hành cắt tự động, do đó độ chính xác của các lát cắt là dưới 2 mm.

Dù phẫu thuật có vết mổ nhỏ nhưng cân bằng phần mềm chính xác với sai số trong khoảng 1 mm lần lượt khi gối gấp 0 độ, 30 độ, 60 độ, 90 độ, 110 độ và có thể xác định ngay trong khi mổ. Tất cả các thông số của khớp đều có thể điều chỉnh và quyết định ngay trong mổ giúp kết hợp một cách hoàn hảo giữa kinh nghiệm của phẫu thuật viên, sự chính xác của máy móc và thực tế lâm sàng. Qua đó, giúp kết quả phẫu thuật đạt đến sự hoàn hảo.

Những năm vừa qua, Bệnh viện Bạch Mai đã đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình và bước đầu thu được nhiều kết quả cũng như kinh nghiệm quý báu khi thực hiện phẫu thuật ít xâm lấn và can thiệp chính xác.

Các phẫu thuật ít xâm lấn và can thiệp chính xác được phân thành ba mảng lớn, bao gồm: Phẫu thuật nội soi; Phẫu thuật dưới sự hỗ trợ của hệ thống định vị trong mổ (C-arm, O-arm và định vị không gian ba chiều, Navigation) và Phẫu thuật thay khớp dưới sự hỗ trợ của cánh tay Robot Mako.

Phẫu thuật nội soi đã trở thành thường quy trong các phẫu thuật liên quan đến sửa chữa, tái tạo phần mềm khớp gối, khớp vai. Các bác sĩ ở đây cũng đã tiến hành phẫu thuật kết hợp xương dưới hỗ trợ của nội soi khớp cho kết quả chức năng rất tốt, kiểm soát và xử lý sớm tổn thương phần mềm, vừa kiểm soát tốt mặt khớp.

Với hệ thống O-arm – định vị không gian ba chiều, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cho rất nhiều bệnh nhân khó trong lĩnh vực cột sống như: vẹo cột sống, gù cột sống, thoái hóa biến dạng cột sống, dị tật bẩm sinh … Tới thời điểm này, có khoảng hơn 200 ca phẫu thuật cột sống được ứng dụng hệ thống O-arm và định vị không gian ba chiều cho kết quả tốt.

MINH HOÀNG