“Đỉnh dịch” tay chân miệng ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Thứ Tư, 10/10/2018, 09:17:00

NDĐT - Tháng 9 năm nay, toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhận hơn 600 trường hợp mắc bệnh chân tay miệng, tăng hơn 260 ca nhiễm so với tháng 8. Hiện đang là giai đoạn “đỉnh dịch” lần thứ hai trong năm của Bà Rịa - Vũng Tàu. Địa phương đã và đang khẩn trương triển khai các giải pháp nhằm khống chế và ngăn ngừa dịch bùng phát.

“Đỉnh dịch” tay chân miệng ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Khám và phân loại bệnh nhi mắc tay chân miệng ở Bệnh viện Lê Lợi (TP Vũng Tàu).

Theo tính toán, trung bình mỗi ngày các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp nhận tới hơn 20 ca bệnh. Tỉnh cũng được xem là một trong sáu địa phương khu vực phía nam có nhiều trẻ mắc bệnh tay chân miệng nhất trong chín tháng vừa qua.

Trước những diễn biến nhanh và phức tạp của dịch bệnh, ngày 3-10, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có công điện khẩn gửi Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe, các bệnh viện, Phòng Y tế và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, thị xã yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng. Đặc biệt, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh phải khẩn trương phân tích dịch tễ bệnh, xác định yếu tố nguy cơ, vùng nguy cơ, dự báo dịch, hướng dẫn nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị tuyến huyện giám sát, xử lý ca bệnh, ổ dịch kịp thời, không để dịch bùng phát, lan rộng.

Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Hiếu, Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Thông thường một năm có hai đỉnh dịch tay chân miệng và hiện Bà Rịa - Vũng Tàu đang ở giai đoạn “đỉnh dịch” thứ hai. Theo đó, trong hai tháng 8 và 9 vừa qua, đã có gần một nghìn ca mắc trong tổng số hơn 1.800 ca từ đầu năm đến nay. Trong đó, TP Vũng Tàu là địa phương có số ca mắc tay chân miệng nhiều nhất, chiếm tới hơn 41% số ca mắc toàn tỉnh; tiếp theo là thị xã Phú Mỹ với 13,4%; các huyện và thành phố còn lại đều có tỷ lệ mắc dưới 10%.

Tuy chưa ghi nhận trường hợp tử vong do mắc bệnh chân tay miệng, nhưng qua phân tích tình hình dịch tễ tại địa phương cũng như trong khu vực, nguy cơ bùng phát dịch là hoàn toàn có thể xảy ra.

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu người dân cũng như ngành y tế địa phương cần nỗ lực hơn nữa trong việc phòng, tránh bệnh tay chân miệng. Đặc biệt, các cơ sở y tế cần chủ động phân loại bệnh nhân, chuẩn bị khu cách ly điều trị và phòng, chống nhiễm khuẩn, tránh lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế.

Tin, ảnh: NGUYỄN NAM