Cứu kịp thời mẹ con sản phụ bị nhau bong non hiếm gặp

Thứ Ba, 09/10/2018, 17:07:35

NDĐT - Ngày 9-10, Bệnh viện Quốc tế City thông báo, đã mổ cấp cứu kịp thời cứu sống được thai nhi 37,5 tuần tuổi và giữ lại được tử cung cho sản phụ 34 tuổi (ngụ TP Hồ Chí Minh, bị nhau bong non diện rộng) là trường hợp chị Nguyễn Thị Bích C. Sau phẫu thuật, mẹ và con sản phụ đều hồi phục tốt.

Cứu kịp thời mẹ con sản phụ bị nhau bong non hiếm gặp

Chị Nguyễn Thị Bích C có bệnh lý tiểu đường thai kỳ, tăng huyết áp thai kỳ từ tuần 32, và đó có thể cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh nhau bong non. Sáng 3-10, chị có dấu hiệu đau bụng và gia đình đã đưa chị đến Bệnh viện Quốc tế City để dự kiến nhập viện chờ sinh con. Tuy nhiên, trên đường đi, chị bị ra huyết âm đạo kèm theo đau bụng nhiều. Đến khoảng 16 giờ chiều cùng ngày, chị đến phòng cấp cứu, được bác sĩ nhanh chóng chẩn đoán tình trạng thai suy cấp, nghi nhau bong non và mổ cấp cứu kịp thời cho sản phụ, cứu sống cả mẹ và bé.

Ca mổ thành công tốt đẹp, sản phụ sau mổ được nằm tại khoa săn sóc đặc biệt, đã được truyền một đơn vị hồng cầu lắng do mất nhiều máu. Em bé sau sinh được nằm khu chăm sóc tích cực ba ngày và đến ngày 6-10 đã được về với mẹ.

Nhau bong non là một bệnh lý cấp cứu sản khoa ít gặp và rất nguy hiểm. Nếu không được cấp cứu kịp thời thì nguy cơ trẻ tử vong trong bụng mẹ rất cao do thiếu oxy và chất dinh dưỡng. Đối với sản phụ, nhau bong non có thể gây biến chứng rối loạn đông máu gây đờ tử cung, có thể phải cắt bỏ tử cung, hoặc đe dọa cả tính mạng.

Bác sĩ CK II Nguyễn Thị Cúc, Khoa Sản Bệnh viện Quốc tế City, phẫu thuật viên chính trong ca mổ chia sẻ: “Trường hợp sản phụ Nguyễn Thị Bích C là một ca con quý vì đã hai lần thụ tinh trong ống nghiệm thất bại, thai vừa được 37,5 tuần tuổi thì xảy ra biến chứng thai kỳ. Trong ca này có một chút may mắn cộng với sự nỗ lực, tinh thần trách nhiệm cao, khẩn trương của cả ê-kíp nên chúng tôi đã cứu kịp thời bé sơ sinh, giữ lại được tử cung cho sản phụ, mặc dù tử cung đã tím. Khi em bé sinh ra thì toàn bộ bánh nhau trôi ra theo, khối máu tụ sau nhau rất lớn, bé sơ sinh ở trạng thái mềm nhũn, đội ngũ hồi sức đã tích cực hồi sức cho bé. Sau vài phút, bé cất tiếng khóc, cả ê-kíp vỡ òa vui sướng. Chúng tôi đã phối hợp thật nhịp nhàng, khẩn trương từ phòng cấp cứu, lên đến phòng mổ, từ bác sĩ phẫu thuật đến gây mê hồi sức, cho đến đội ngũ chăm sóc sơ sinh và chăm sóc hậu phẫu cho mẹ thật chặt chẽ nhằm đạt được kết quả tốt nhất cho cả mẹ và bé. Trong thời khắc đó, mỗi phút khẩn trương là mỗi phút vàng để cứu mẹ và con, chậm trễ một chút, thai nhi có thể nguy kịch, không cứu được, sản phụ có thể mất tử cung, thậm chí tử vong”.

Ngày 8-10, chị C và bé đều đã hồi phục tốt. Bé gái, cân nặng 2,8 lúc sinh, nay đã tự bú mẹ, hồng hào, được xuất viện.

MINH ANH