Hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống bệnh dại

Thứ Năm, 04/10/2018, 09:38:55

NDĐT- Sáng 4-10, tại TP Lào Cai, Bộ Y tế và UBND tỉnh Lào Cai phối hợp tổ chức Lễ mít-tinh hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống bệnh dại”, với sự tham gia của đại diện Bộ Y tế, Bộ NN-PTNT và Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam.

Hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống bệnh dại

Mít-tinh hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống bệnh dại” tại TP Lào Cai, sáng 4-10.

Theo thống kê của Bộ Y tế, từ năm 2008 đến hết tháng 9-2018, cả nước đã có 512 trường hợp tử vong do bệnh dại. Riêng chín tháng năm 2018, có 67 người tử vong, trong đó tỉnh Lào Cai có tám người.

Ngoài ra, có thêm sáu tỉnh mới xuất hiện trường hợp tử vong do dại, gồm: Hòa Bình, Phú Thọ, Kiên Giang, Bến Tre, Vĩnh Phúc, Kon Tum. Số ca tử vong do bệnh dại chiếm phần lớn tổng số ca tử vong của tất cả các bệnh truyền nhiễm ở Việt Nam. Đặc biệt, 90% số ca tử vong vì bệnh dại do người dân không đi tiêm vắc-xin phòng dại.

Mặc dù bệnh dại diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng, nhưng hiện nay công tác phòng, chống bệnh dại chưa được thực hiện quyết liệt và chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành y tế và thú y trong giám sát, phòng bệnh dại ở một số địa phương. Tình trạng thiếu vắc-xin phòng dại cục bộ vẫn diễn ra ở 208/684 huyện; giá vắc-xin phòng dại khá cao.

Việc quản lý đàn chó nuôi và tỷ lệ tiêm phòng dại cho đàn chó rất thấp. Tính đến tháng 9-2018, cả nước có 5,4 triệu con chó được nuôi tại các gia đình, nhưng chỉ có 39% số chó nuôi này được tiêm phòng…

Với chủ đề “Chia sẻ thông điệp, cứu sống tính mạng”, Lễ mít-tinh kêu gọi các địa phương đẩy mạnh truyền thông, giáo dục kiến thức về bệnh dại; tăng cường tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng dại cho đàn chó; khi bị chó nghi mắc dại cắn phải lập tức đến các cơ sở y tế tiêm phòng đầy đủ; quyết tâm đạt mục tiêu không có người chết vì bệnh dại vào năm 2030.

Tin, ảnh: QUỐC HỒNG