Giảm tiêu thụ rượu bia sẽ giảm gánh nặng bệnh tật

Thứ Tư, 08/08/2018, 09:10:19
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT – Tổ chức Y tế Thế giới ước tính hậu quả về mặt xã hội do sử dụng rượu bia gây ra tại Việt Nam là khoảng 1,3% đến 3,3% tổng thu nhập trong nước (GDP).

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tiêu thụ rượu bia của người dân Việt Nam đứng ở mức rất cao so với các nước trong khu vực. WHO ước tính trung bình một người Việt Nam từ 15 tuổi trở lên uống 8,3 lít cồn nguyên chất (lượng rượu bia quy đổi) năm 2016 – cùng mức với Thái Lan. Trong khi đó, nhiều nước ở trong khu vực tiêu thụ rượu, bia thấp hơn như Mông Cổ 7,4 lít, Trung Quốc 7,2 lít, Campuchia 6,7 lít, Philippines 6,6 lít và Singapore 2 lít.

Sử dụng rượu bia ở mức nguy hại là một yếu tố nguy cơ chính gây ra gánh nặng bệnh không lây nhiễm. Sử dụng rượu bia cũng là một nguyên nhân gây tai nạn giao thông, bạo lực và thương tích. Sử dụng rượu bia chịu trách nhiệm cho khoảng 79.000 trường hợp tử vong tại Việt Nam năm 2016. Ngoài ra, còn hàng trăm nghìn người khác phải điều trị do những bệnh do sử dụng rượu bia gây nên.

WHO ước tính hậu quả về mặt xã hội do sử dụng rượu bia gây ra tại Việt Nam là khoảng 1,3% đến 3,3% tổng thu nhập trong nước (GDP).

TS Shin Young-soo, Giám đốc WHO Khu vực Tây Thái Bình Dương nhận định, Việt Nam đã có một số quy định quản lý bia rượu nhưng chủ yếu về lĩnh vực sản xuất và kinh doanh, tuy nhiên việc thực thi còn hạn chế. Do đó, Việt Nam cần có một khung pháp luật tổng thể nhằm ngăn ngừa tác hại do sử dụng rượu bia.

WHO đưa ra khuyến nghị mà Việt Nam nên tham khảo để quy định chặt chẽ hơn việc kiểm soát tiêu thụ rượu, bia thông qua các biện pháp: tăng giá giá rượu bia; hạn chế sự có sẵn của rượu bia như điều tiết mật độ điểm bán rượu bia thông qua việc cấp phép chặt chẽ, hạn chế thời gian được bán rượu bia và quy định độ tuổi được phép mua hoặc sử dụng rượu bia và đồ uống có cồn khác; kiểm soát quảng cáo, khuyến mại, tài trợ.

“Đầu tư cho việc thực hiện các chiến lược phòng ngừa tác hại do dử dụng rượu bia sẽ mang lại lợi ích lớn cho xã hội. Theo một ước tính của WHO năm 2018, mỗi USD đầu tư cho việc thực hiện các chiến lược hiệu quả nêu trên, lợi ích thu lại là 9,13 USD”, TS Shin Young-soo, Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương nhấn mạnh.

Vì thế, TS Shin Young-soo cho rằng, Việt Nam nên sớm xúc tiến trình dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu bia lên Quốc hội cho đợt xem xét lần đầu vào tháng 10-2018. “Việc thông qua và thực thi thành công dự luật này sẽ góp phần giảm đáng kể gánh nặng về sức khỏe và kinh tế do sử dụng rượu bia gây nên cho người dân Việt Nam hiện tại và những thế hệ tương lai. Luật cũng sẽ góp phần giúp Việt Nam hiện thực hóa cam kết thực thi mục tiêu phát triển bền vững số 3.5 nhằm giảm 10% tỷ lệ sử dụng rượu bia ở mức nguy hại vào năm 2030”, TS Shin Young-soo nói.

* Việt Nam đứng thứ 29 trên thế giới về sử dụng rượu, bia

TRẦN NGUYÊN

Chia sẻ