Hạnh phúc sau gần chục năm “đi tìm” con

Thứ Năm, 02/08/2018, 14:28:44

NDĐT – Nén những giọt nước mắt hạnh phúc, Nguyễn Thị Thanh (xã Định Thành, Thanh Hóa) cho biết, Thanh đã không phải mơ giấc mơ có con, không còn nghĩ đến việc xin con người khác về nuôi nữa vì giờ đã có bé Nguyễn Quốc Bảo sau chín năm ròng "đi tìm" con.

Hạnh phúc sau gần chục năm “đi tìm” con

Nguyễn Thị Thanh hạnh phúc sau chín năm làm IVF tìm con.

Đây chỉ là một trong số những câu chuyện đầy xúc động về hành trình "tìm con" nhờ thụ tinh nhân tạo tại Bệnh viện Bưu điện trong những năm qua.

Những giấc mơ có thật

Là con gái quê Ninh Bình, năm 2009, Nguyễn Thị Thanh về làm dâu Thanh Hóa. Một năm sau, khi cả hai bên gia đình giục giã, Thanh vẫn chưa có tín hiệu vui. Sau khi thăm khám tại bệnh viện tỉnh, biết bản thân bị buồng trứng đa nang và chồng tinh trùng yếu, hai vợ chồng đã ròng rã đi tìm con suốt chín năm trời.

Không có điều kiện vào TP Hồ Chí Minh để chữa vô sinh như mọi người mách bảo, Thanh kiên trì bơm IUI tại một số bệnh viện. Nhưng cả mấy lần tốn kém đó đều không thành. Cầm tờ giấy báo kết quả, hai vợ chồng hoang mang vì không được tư vấn kỹ. Những năm tháng chăm chỉ uống thuốc nam, thuốc bắc kèm điều trị tại bệnh viện đã không mang lại phép màu may mắn.

Những đêm mất ngủ triền miên, những giấc mơ hoảng hốt giữa đêm vì mong có con của Thanh có lẽ những bà mẹ hiếm muộn đều thấu, “Nhiều đêm nằm mơ mình sinh con. Nhưng khi vô tình tỉnh dậy giữa giấc mơ, lại cố ru mình ngủ tiếp để mơ nốt giấc mơ còn dang dở. Có nhiều lúc khao khát được bế con người khác về làm con của mình. Với người mẹ hiếm muộn như em, khao khát đó cháy bỏng lắm”.

Bé Nguyễn Quốc Bảo là trái ngọt sau chín năm ròng rã tìm con của Thanh.

Năm 2017, may mắn được là một trong 20 cặp vợ chồng được Bệnh viện Bưu điện hỗ trợ một phần kinh phí để làm thụ tinh trong ống nghiệm, hai vợ chồng lại hồ hởi khăn gói từ Thanh Hóa ra Hà Nội. “Sự tận tâm của đội ngũ bác sĩ tại đây khiến em thật sự xúc động. May mắn trong lần chuyển phôi đầu tiên, em đã thụ tinh thành công. Chính bàn tay BS Nhã đã chọc trứng và chính bác đỡ cháu, chuyển cháu vào với mẹ cháu để hai mẹ con gặp nhau”, vừa dỗ dành con, Thanh vừa nói.

Được hỗ trợ gần 1/3 kinh phí để làm IVF, Thanh kể, sau khi bé Bảo cứng cáp hơn, sau khi giả hết nợ nần cũ, hai vợ chồng lại tiếp tục hành trình đi “tìm em” cho bé Bảo. "Bảo là động lực, là tất cả niềm hạnh phúc mà vợ chồng em có được. Khó khăn nào, vợ chồng em cũng sẽ vượt qua được", Thanh xúc động chia sẻ.

Giống như Thanh, cặp vợ chồng trẻ Vũ Duy Tân, Nguyễn Thị Hiền (Yên Thành, Ninh Bình) cũng có 3 năm ròng rã từ nam, ra bắc để tìm cơ hội có con. Tân bị giãn tĩnh mạch và đã được một bác sĩ từ Mỹ về mổ ở TP Hồ Chí Minh nhưng không thành công. Theo sự mách bảo, hai vợ chồng trẻ mới 25 tuổi này đã tìm đến Bệnh viện Bưu điện và đã thành công ngay lần đầu tiên làm IVF. Bế cậu con trai kháu khỉnh 11 tháng tuổi, Tân không giấu nổi hạnh phúc vì chỉ sau đúng một lần chuyển phôi, vợ chồng Tân đã có một trai, một gái đầy mơ ước.

Tuy nhiên, hành trình ấy không hề đơn giản. Nhớ lại những ngày đầu tiên đến Bệnh viện Bưu Điện năm 2016, sau khi vợ được bác sĩ chọc trứng thành công thì Tân lại thất bại khi bác sĩ chọc mào tinh. Chỉ còn cách duy nhất là Tân mổ để lấy tinh trùng. Không đắn đo một giây, Tân quyết định mổ mong cơ hội thành công. May mắn nối tiếp may mắn, vợ chồng Tân đã cấy tinh trùng được 14 phôi, chuyển ba phôi thành công.

Vũ Duy Tân hạnh phúc bên cậu con trai 11 tháng tuổi.

“11 ngày sau khi chuyển phôi, em đưa vợ đi thử máu thì beta hcg không lên. Hai vợ chồng nghĩ, chắc là trượt rồi. Bác sĩ động viên bảo tiếp tục uống thuốc và tiêm, thì hai ngày sau thử, beta lại lên”, hạnh phúc lớn lao ấy đã khiến Tân và vợ quyết định nghỉ hẳn 9 tháng, 10 ngày để chăm sóc nhau chờ hạ sinh.

Hai câu chuyện, hai số phận, hai hoàn cảnh khác nhau, nhưng tựu chung ở họ, đó là hành trình tìm con đầy gian nan, đầy thách thức, đầy khoảng thời gian thất vọng nhưng luôn khao khát niềm tin mãnh liệt sẽ có được đứa con.

Tiếp tục hỗ trợ 100 trường hợp vô sinh, hiếm muộn

Sáng nay, Bệnh viện Bưu điện tổ chức Ngày hội tư vấn vô sinh hiếm muộn 2018 với chủ đề “Vô sinh nam – Cơ hội được làm cha”. BS Nguyễn Thị Nhã, Trưởng Trung tâm Hỗ trợ sinh sản cho biết, đây là sự kiện thường niên của bệnh viện nhằm phổ biến kiến thức cơ bản về nguyên nhân và cách phòng tránh cũng như phát hiện sớm, điều trị kịp thời vô sinh, hiếm muộn nhờ các tiến bộ của kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện nay.

Trong hai năm 2016-2017, Bệnh viện Bưu điện đã hỗ trợ cho 90 cặp vợ chồng làm thụ tinh trong ống nghiệm và hầu hết đều thanh công, sinh con đầu lòng.

BS Nhã cho biết, tỷ lệ thành công làm IVF tại Bệnh viện Bưu điện ngày càng cao. Sáu tháng đầu năm 2018, tỷ lệ thành công lên tới 60%. Trước kia các kỹ thuật chỉ chủ yếu quan tâm đến vô sinh nữ như trữ trứng, thì nay khoa học tiến bộ đã thành công trong điều trị vô sinh nam. Năm 2017, bệnh viện đã thực hiện một ca thành công được sinh ra từ tinh trùng bất động 100%. Vì thế, năm nay bệnh viện muốn dành sự quan tâm nhiều hơn, ứng dụng kỹ thuật mới trong vô sinh nam cho các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn.

Những gương mặt rạng ngời sau nhiều năm hiếm muộn.

Để tiếp thêm nghị lực cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, trong ngày hội này, TS.BS Đỗ Văn Tráng, Giám đốc Bệnh viện Bưu điện đã chính thức công bố chương trình hỗ trợ cho 100 cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chưa sinh con lần nào và có chỉ định làm thụ tinh trong ống nghiệm.

“Trước đó, chúng tôi thông tin sẽ tài trợ một phần kinh phí làm IVF cho 80 cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn. Nhưng do số lượng đăng ký quá đông nên chúng tôi quyết định tài trợ tăng thêm cho 20 cặp nữa”, BS Tráng nói.

Danh sách các cặp vợ chồng được hỗ trợ sẽ được công bố trên website của bệnh viện sau ngày 31-8.

THIÊN LAM