Cắt bướu nặng 4kg nguy cơ vỡ cao

Thứ Hai, 09/07/2018, 10:32:40

NDĐT - Ngày 9-7, Bệnh viện Bình Dân (BV), TP Hồ Chí Minh cho biết, vừa phẫu thuật cắt lọc thành công khối u lớn và “mềm như sương sa” với trọng lượng khoảng 4kg trong ổ bụng, giúp người bệnh thoát khỏi nguy cơ khối u phát triển lớn gây suy kiệt, chèn ép các cơ quan lân cận và đặc biệt đang dọa vỡ gây xuất huyết, nguy hiểm tính mạng.

Cắt bướu nặng 4kg nguy cơ vỡ cao

Phẫu thuật cho người bệnh tại Bệnh viện Bình Dân.

Trước đó, người bệnh N.T.L. (64 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh) lầm tưởng do tăng cân nên thể trạng dư cân và vùng bụng lớn một cách bất thường. Chỉ đến khi sờ thấy một khối tròn gồ lên ở vùng bụng dưới bên trái và thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, ăn uống khó tiêu, bà L. mới lo lắng và tìm đến một trung tâm chuyên chẩn đoán y khoa để khám bệnh. Ngay ở bước thăm khám lâm sàng, các bác sĩ ghi nhận một khối u lớn, ấn không đau, khu trú ở vùng hạ sườn trái. Kết quả siêu âm cũng cho thấy một khối u kích thước lớn, chưa rõ bản chất. Bên cạnh đó, kết quả CT scan khảo sát vùng bụng phát hiện khối u mô đệm thành dạ dày, choán chỗ toàn bộ vùng hạ sườn trái, có đường kính lớn nhất lên tới 20cm.

Để khẳng định chẩn đoán, bà L. được chuyển đến BV để nội soi dạ dày-tá tràng, kết quả cho thấy một khối u dưới niêm mạc dạ dày dạng u mô đệm đường tiêu hóa (GIST-Gastrointestinal Stromal Tumor). Đây là một trường hợp khó với khối u có kích thước khổng lồ, lan dính nhiều cơ quan trong ổ bụng và trong tình trạng dọa vỡ nên quyết định thực hiện phẫu thuật tức thời. Tiếp cận phẫu trường (ảnh), nhóm các bác sĩ phẫu thuật quan sát trong ổ bụng của người bệnh có máu cũ và khối bướu có cuống khoảng 2cm trên thành dạ dày, xâm lấn tụy tạng, thành đại tràng ngang và mạc nối lớn.

BS CKII Nguyễn Phú Hữu, Khoa Ngoại tiêu hóa cho biết thêm, vì khối u “mềm như sương sa” nên toàn bộ ê-kíp phải tập trung cao độ trong từng thao tác bóc tách, gỡ dính, đồng thời bảo đảm không tổn thương các tĩnh mạch quan trọng như tĩnh mạch cửa gan, tĩnh mạch lách. Quá trình cầm máu cũng bảo đảm nhanh chóng, linh hoạt để tránh nguy cơ bướu vỡ bất ngờ gây xuất huyết ồ ạt và đe dọa tính mạng người bệnh. Sau hơn hai giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt trọn khối bướu và một phần rất nhỏ (khoảng 2cm) của thành dạ dày và đặt dẫn lưu ổ bụng.

MINH ANH