Xuất hiện ổ dịch cúm A H1N1 tại Đác Nông

Chủ Nhật, 08/07/2018, 22:01:50

NDĐT- Ngày 8-7, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đác Nông cho biết, trên địa bàn huyện Đác R’lấp đã xuất hiện một ổ dịch cúm A H1N1 tại thôn 6, xã Kiến Thành. Hiện có bốn người mắc bệnh đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Đác R’lấp và một bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên.

Xuất hiện ổ dịch cúm A H1N1 tại Đác Nông

Một bệnh nhân dương tính với cúm A H1N1 đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện đa khoa huyện Đác R’lấp.

Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Đác R’Lấp Đào Minh Nghiệp xác nhận, đơn vị đã tiếp nhận điều trị năm trường hợp bệnh nhân nhiễm cúm A H1N1, trong đó có bốn bệnh nhân hiện đang nhập viện điều trị tại bệnh viện, một bệnh nhân đã được chuyển lên tuyến trên. Hiện tất cả các bệnh nhân đã ổn định sức khỏe và đang được cách ly, theo dõi riêng. Bệnh viện đa khoa huyện Đác R’Lấp đã phối hợp với cơ quan chuyên môn tiến hành vệ sinh, tiêu độc khử trùng toàn bộ các phòng chức năng, khuôn viên bệnh viện và khu vực xung quanh.

Trước đó, ngày 2-7, Bệnh viện đa khoa huyện Đác R’Lấp tiếp nhận một bệnh nhân trú tại xã Kiến Thành với các triệu chứng sốt cao, hắt hơi nhiều, khó thở, sổ mũi. Sau đó, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh để điều trị. Đến ngày 4-7, kết quả xét nghiệm xác nhận bệnh nhân dương tính với cúm A H1N1. Sau khi được thông báo về kết quả, Bệnh viện đa khoa huyện Đác R’Lấp lấy mẫu bệnh phẩm của một số bệnh nhân có nguy cơ cao đưa đi xét nghiệm và kết quả ghi nhận thêm bốn trường hợp dương tính.

Bệnh nhân bị nhiễm cúm A H1N1 tại xã Kiến Thành là trường hợp đầu tiên của tỉnh Đác Nông trong năm 2018. Hiện tại vẫn chưa xác định được nguồn bệnh. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đác Nông đã lập danh sách theo dõi tất cả các trường hợp tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân trước thời điểm khởi phát bệnh bảy ngày bao gồm đồng nghiệp, người thân, các y bác sĩ tiếp xúc, điều trị trực tiếp. Đồng thời kiến nghị Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên hỗ trợ hoạt động xét nghiệm để sớm xác định tác nhân gây bệnh; Kiến nghị Sở Y tế Đác Nông tạm ứng nguồn thuốc phục vụ công tác điều trị dự phòng, và chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Đác R’Lấp phối hợp giám sát chặt chẽ các trường hợp có nguy cơ cao.

NGUYỄN VĂN YÊN