Sản phụ đầu tiên được nong vòi tử cung đã sinh con tự nhiên

Thứ Năm, 12/04/2018, 08:51:25

NDĐT - Ngày 12-4, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Nghệ An, sản phụ Nguyễn Thị Loan (khối 3, thị trấn Quán Hành, Nghi Lộc, Nghệ An) đã sinh thường con gái nặng 3,1 kg. Đây là trường hợp đầu tiên được Bệnh viện Phụ sản T.Ư thực hiện nong vòi tử cung để điều trị vô sinh thứ phát.

Sản phụ đầu tiên được nong vòi tử cung đã sinh con tự nhiên

Sản phụ Nguyễn Thị Loan và con gái.

Đáng chú ý, cách đây một năm, sản phụ Nguyễn Thị Loan là trường hợp đầu tiên được Bệnh viện Phụ sản T.Ư thực hiện nong vòi tử cung để điều trị vô sinh thứ phát tám năm sau khi sinh con đầu lòng bằng kỹ thuật “Nong vòi tử cung bằng catheter qua nội soi buồng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng”. Đây là lần đầu tiên kỹ thuật mới, hiện đại nong vòi tử cung được thực hiện và áp dụng thành công tại Việt Nam.

Người trực tiếp thực hiện kỹ thuật này là GS, TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh sản quốc gia. Theo đó, các bác sĩ thực hiện kết hợp nội soi tử cung và nội soi ổ bụng để nong đoạn kẽ vòi tử cung bị tắc. Nhờ phương pháp mới này, các bác sĩ luồn catheter để dễ dàng thông vòi tử cung dưới sự phóng đại của dàn máy nội soi hiện đại.

Ngay sau khi thực hiện kỹ thuật chữa vô sinh mới, các bác sĩ khẳng định người vợ hoàn toàn và có thể thụ thai tự nhiên, không phải nhờ tới thụ tinh ống nghiệm.

Sau một năm triển khai kỹ thuật mới này, GS, TS Nguyễn Viết Tiến cùng cộng sự đã trực tiếp can thiệp cho khoảng 100 phụ nữ bị vô sinh do tắc vòi tử cung.

MINH HOÀNG