Nhìn từ bệnh viện

Tình và lý !

Thứ Tư, 12/07/2017, 19:31:31
 Font Size:     |        Print

Một người cao tuổi được đưa vào bệnh viện cấp cứu với nhiều bệnh lý phức tạp như: tim mạch, tiểu đường… trong đó nguy cấp nhất là bị tắc mạch vành. Từ kết quả chụp mạch và siêu âm, các bác sĩ chỉ định cần phải đặt xten để thông chỗ tắc, giúp máu lưu thông. Phương án này bác sĩ cũng trao đổi trực tiếp và thống nhất với người bệnh. Sau can thiệp, người bệnh ra viện khỏe mạnh trong niềm vui, phấn khởi của gia đình.

Chuyện không có gì để nói vì cấp cứu, điều trị cho người bệnh là việc thường ngày của các thầy thuốc. Nhưng điều đáng bàn là ở chỗ chỉ vài ngày sau khi ra viện, người bệnh quay lại bệnh viện “làm toáng lên” và khẳng định sẽ đi kiện các cơ quan chức năng vì cho rằng các thầy thuốc đã lạm dụng, khi đặt những hai cái xten để lấy tiền của người bệnh.

Các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành phải giải thích năm lần, bảy lượt; lấy lại cả kết quả chụp, chiếu và có cả sự tham gia ý kiến của chính vợ, con người bệnh thì sự tình mới được giải quyết. Theo đó, khi đưa người bệnh vào thực hiện can thiệp, đoạn mạch bị tắc lại đúng chỗ gấp khúc, kỹ thuật viên không thể luồn một xten để nong thông chỗ tắc. Bác sĩ đã phải tạm dừng can thiệp, mời vợ, con của người bệnh vào giải thích đầy đủ, cặn kẽ và có sự thống nhất để tiếp tục can thiệp với phương án mới, sử dụng hai cái xten, đưa từ hai phía đến điểm tắc. Và ca can thiệp đã thành công.

Việc người bệnh kiện thầy thuốc là chuyện bình thường trong trường hợp nếu xảy ra những sai sót và thực tế cũng đã, đang có nhiều người bệnh, gia đình người bệnh đang làm việc đó. Nhưng việc đưa ra những đánh giá hay thậm chí dẫn đến khiếu kiện các thầy thuốc cần phải được xem xét thấu đáo cả tình và lý. Quá trình điều trị, xử trí từng ca bệnh phải dựa trên thực tế của người bệnh, trong khi “cơ hội vàng” để cứu sống người bệnh lại rất ngắn thì việc xử trí dựa trên những kinh nghiệm và phương pháp khoa học sẽ đem lại kết quả tốt nhất cho người bệnh. Nhưng vẫn có những trường hợp vượt ngoài tầm kiểm soát của người thầy thuốc.

Tại nhiều nước trên thế giới đều thành lập đơn vị độc lập để làm nhiệm vụ trọng tài trong việc phân xử những việc chưa có sự thống nhất giữa thầy thuốc và người bệnh. Chỉ đến khi không tìm được sự đồng thuận thì mới kéo nhau ra tòa.

MINH HOÀNG

Chia sẻ