Nhầm địa chỉ cấp cứu, xe 115 tự ý bỏ về

Thứ Hai, 10/07/2017, 09:32:38
 Font Size:     |        Print
 

Bác sĩ Nguyễn Thành - Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội.

NDĐT - Vào lúc 3 giờ 40 phút sáng 9-7, nhận được lệnh cấp cứu cho bệnh nhân tại địa chỉ 184 Hoàng Quốc Việt, tuy nhiên kíp trực cấp cứu 115 Từ Liêm lại di chuyển xe cấp cứu đến 184 Phạm Văn Đồng và sau đó bỏ về khi không thấy bệnh nhân, cũng không báo cáo lại bộ phận điều hành. Bác sĩ Nguyễn Thành, Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội cho biết, sẽ xử lý nghiêm trường hợp sai phạm nghiêm trọng này.

Sáng 9-7, chị B.H, người nhà của bệnh nhân Đ. phản ánh với phóng viên Báo Nhân Dân điện tử về việc: vào lúc 3 giờ 40 phút sáng 9-7, em chị bị ngất và gia đình chị có gọi cấp cứu 115 đến địa chỉ 184 Hoàng Quốc Việt. Sau khi nhân viên trực máy hỏi địa chỉ chi tiết nhà tại đường Hoàng Quốc Việt, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, đã thông tin lại sẽ có xe đến cấp cứu sau vài phút.

Tuy nhiên, 15 phút sau, gia đình không thấy xe cấp cứu đến địa chỉ. 3 giờ 55 phút, người nhà tiếp tục gọi cấp cứu 115 lần thứ hai, nhưng không có ai nghe máy. Từ đó cho đến 4 giờ 3 phút sáng, người nhà bệnh nhân liên tiếp gọi bốn cuộc điện thoại nữa, nhưng kết quả là vẫn không có ai nghe máy.

Sau đó, bệnh nhân đã được người nhà đưa đi cấp cứu bằng xe cá nhân đến Bệnh viện E. Rất may là bệnh nhân không gặp nguy hiểm về tính mạng và đang được chụp chiếu, xét nghiệm để chữa trị.

Liên quan đến việc này, bác sĩ Nguyễn Thành - Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội cho biết, đã nhận được thông tin phản ánh từ phía báo chí và đã yêu cầu kíp trực tổng đài cũng như kíp trực cấp cứu rạng sáng ngày 9-7 báo cáo tình hình.

Theo Giám đốc Nguyễn Thành, kíp trực tổng đài đã xử lý đúng quy trình, sau khi nhận được cuộc gọi từ gia đình yêu cầu cấp cứu tại địa chỉ 184 Hoàng Quốc Việt với lý do bệnh nhân bị ngất. Bộ phận điều hành đã cử kíp cấp cứu ở Từ Liêm để cấp cứu người bị nạn. Tuy nhiên, kíp cấp cứu nghe nhầm địa chỉ 184 Hoàng Quốc Việt thành 184 Phạm Văn Đồng. Sau khi không thấy bệnh nhân, kíp cấp cứu đã về và không báo cáo lại tổng đài.

“Trong chuyện này, kíp trực đã quá chủ quan vì có thể nhiều lần họ bị gọi cấp cứu giả, hoặc chủ quan nghĩ gia đình không chờ được xe cấp cứu 115 nên đã chở bệnh nhân đến bệnh viện. Tuy nhiên, kíp cấp cứu đã sai quy trình. Ở đây, theo đúng quy trình, khi không đón được bệnh nhân, kíp cấp cứu phải thông báo lại bộ phận điều hành biết là không đón được bệnh nhân” - ông Thành cho hay.

Về câu hỏi, vì sao trong suốt thời gian đó, gia đình người bệnh đã có bốn lần gọi điện đến tổng đài 115 để hỏi về việc di chuyển của xe cấp cứu nhưng không ai nhấc máy, ông Thành lý giải “Trung bình mỗi ngày Trung tâm nhận được 500-600 cuộc gọi. Có thể, khi gia đình gọi đến đúng thời điểm người trực tổng đài đang bận cho cuộc gọi cấp cứu khác nên nhấc máy không kịp!”.

Sau khi sự việc xảy ra, bác sĩ Nguyễn Thành đã gọi điện cho gia đình người bệnh, xin lỗi người bệnh. Sau khi nhận lỗi đây là sai sót không thể chấp nhận được, bác sĩ Thành thông tin với gia đình người bệnh sẽ xử lý nghiêm kíp trực cấp cứu rạng sáng nay. Bác sĩ Thành cũng nắm được thông tin bệnh nhân Đ. hiện đang nằm tại Bệnh viện E và đang được chụp chiếu để chẩn đoán bệnh. “Rất may tình trạng bệnh nhân không quá nặng, nếu sức khỏe bệnh nhân bị đe dọa trong đêm 9-7 thì không biết sai phạm của việc này sẽ đi tới đâu” - bác sĩ Thành chia sẻ.

Về hướng xử lý đối với kíp cấp cứu xảy ra sự cố đáng tiếc này, bác sĩ Nguyễn Thành cho biết “Hiện nay, chúng tôi đã yêu cầu kíp trực cấp cứu và kíp trực tổng đài sự việc này làm bản tường trình. Ngày mai, chúng tôi sẽ họp, xem sai phạm tới đâu, kiểm điểm tới đó. Trong tuần này, chúng tôi sẽ có kết luận để báo cáo Lãnh đạo Sở Y tế cũng như thông tin tới các cơ quan truyền thông. Chúng tôi khẳng định sẽ không bao che, và sẽ tiến hành kỷ luật với những cá nhân mắc sai phạm này. Qua sự việc này, chúng tôi phải tiếp tục củng cố quy trình để không xảy ra tình trạng tương tự, đồng thời nâng cao chất lượng công tác cấp cứu, phục vụ được người dân”.

“Người đứng đầu kíp trực nhận lệnh điều hành thực hiện ca cấp cứu này chính là Trạm trưởng cấp cứu 115 Từ Liêm và cũng sắp nghỉ hưu. Chúng tôi rất tiếc khi một người đứng đầu mà cũng không thực hiện đúng quy trình cấp cứu người bệnh. Chúng tôi sẽ xử lý nghiêm kíp trực này để giáo dục cho các trường hợp khác” - Giám đốc 115 tiếc nuối cho biết.

Theo bác sĩ Nguyễn Thành, hiện nay bộ phận tổng đài 115 Hà Nội đã quá cũ kỹ, lạc hậu, chưa được đầu tư phần mềm quản lý điện tử, mọi báo cáo được ghi lại bằng giấy. Do đó, rất khó khăn trong việc quản lý, kiểm tra chất lượng phục vụ của tổng đài 115 khi có cuộc gọi tới.

Đến nay, Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội chỉ có năm trạm cấp cứu với 24 xe, chỉ đủ năng lực đáp ứng được 20% nhu cầu cấp cứu của người dân Hà Nội. Cũng theo ông Thành, hiện nay có tới 30% cuộc gọi là không nhận được bệnh nhân. Và trong số đó, không ít cuộc gọi là quấy rối, gây phiền toái cho Trung tâm.

Trao đổi qua điện thoại, anh Đ. (bệnh nhân được đưa đi cấp cứu đêm 9-7) cho biết, rất may tình trạng của anh cũng đã trải qua cơn nguy kịch. Các bác sĩ vẫn đang làm các xét nghiệm để xem nguyên nhân dẫn tới bệnh lý của anh là gì.

Anh Đ. chia sẻ “Gia đình chúng tôi rất hốt hoảng khi tôi bị ngất giữa đêm mà gọi xe cấp cứu không đến kịp thời. Chúng tôi với tất cả lòng tin với người làm trong ngành y, nhưng khi gặp phải sự cố như vừa qua, thì sẽ không biết tin vào gì cả. Rất may là tôi còn tỉnh táo, mạnh khỏe để nói với bạn câu chuyện này. Nhưng nếu người bệnh trong tình trạng nguy kịch, mà bị 115 ứng xử như vậy, thì hệ lụy sẽ nghiêm trọng đến mức nào”.

THIÊN LAM

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC