Dùng robot phẫu thuật nội soi cắt dạ dày ung thư

Thứ Hai, 20/03/2017, 07:18:09
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Sáng 20-3, Bệnh viện Bình Dân (TP Hồ Chí Minh) tiến hành ca phẫu thuật Robot điều trị ung thư dạ dày đầu tiên. Người bệnh trong ca phẫu thuật này là nam, 54 tuổi, quê Đồng Tháp, được bác sĩ chẩn đoán bị ung thư hang vị dạ dày giai đoạn 3.

Robot phẫu thuật cùng ê kíp y, bác sĩ đã cắt 2/3 dạ dày, nạo vét hạch triệt để trong khoảng thời gian bốn giờ. Phẫu thuật robot sẽ cho phép bác sĩ phẫu thuật bóc tách các hạch ung thư triệt để, tinh tế hơn và hạn chế mất máu, tổn thương các mô lành, hạn chế tối đa nguy cơ di căn, tái phát ung thư.

Bệnh viện Bình Dân cũng khuyến cáo, sau phẫu thuật, người bệnh cần được cho nhịn ăn hai đến ba ngày để ổn định niêm mạc dạ dày và chỗ khâu nối dạ dày. Trong khoảng thời gian đó người bệnh sẽ được nuôi ăn qua đường tĩnh mạch. Sau đó người bệnh sẽ được cho uống sữa, súp, cháo loãng trong khoảng năm ngày tiếp. Người bệnh nên vận động sớm để ruột hoạt động lại, tránh dính ruột về sau, nên hạn chế thức ăn dầu mỡ, nên ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày.

Bác sĩ CKII Hoàng Vĩnh Chúc, Trưởng Khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Bình Dân, trưởng kíp phẫu thuật cho biết: Ung thư dạ dày là ung thư thường gặp nhất trong các ung thư ở đường tiêu hóa. Cách phòng ngừa ung thư dạ dày là: hạn chế ăn các thực phẩm chế biến bằng cách hun khói, các thực phẩm ướp nhiều muối như thực phẩm chế biến, các loại dưa, mắm... Nên ăn nhiều rau, trái cây, ngừng hút thuốc lá.

Trong ung thư dạ dày thường có nhiều hạch chi chít mà nguyên tắc phẫu thuật điều trị bắt buộc phải lấy hết các hạch này để bảo đảm tính điều trị triệt căn cũng như giảm khả năng tái phát bệnh về sau. Ưu điểm của phẫu thuật Robot trong ung thư dạ dày là Robot có màn hình 3D với độ phân giải cao lên đến 12 lần giúp bác sĩ phẫu thuật có thể quan sát rõ nét các cấu trúc trong ổ bụng đặc biệt là các hạch di căn từ đó lấy triệt các hạch này.

Việc quan sát được rõ nét còn giúp tránh tối đa việc tổn thương các mô lành lân cận, giảm nguy cơ các biến chứng và đặc biệt là ít chảy máu. Do tổn thương tối thiểu nên bệnh sẽ hồi phục sau mổ nhanh hơn, sớm xuất viện và nhanh chóng trở lại sinh hoạt bình thường. Cánh tay robot linh hoạt có thể gập, duỗi, xoay 540 độ giúp thực hiện thao tác phẫu thuật dễ dàng trong phẫu trường hẹp.

MINH ANH

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC