Việt Nam đang kiểm soát tốt các bệnh truyền nhiễm

Thứ Tư, 11/01/2017, 12:58:16
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, PGS, TS Trần Đắc Phu cho biết, năm 2016, Việt Nam cơ bản khống chế được bệnh truyền nhiễm mới và không có dịch bệnh nào bùng phát mạnh tại Việt Nam.

Ngày 11-1, Cục Y tế dự phòng đã có buổi cung cấp thông tin cho báo chí về tình hình bệnh truyền nhiễm trong năm 2016 và bệnh hay mắc trong mùa đông xuân.
Diễn biến phức tạp trên thế giới
PGS, TS Trần Đắc Phu cho biết, năm 2016 tình hình dịnh bệnh trên thế giới diễn biến vẫn rất phức tạp. Từ năm 2015 đến 2016, Ebola vẫn tiếp tục bùng phát ở Tây Phi, Mers-CoV có ở Trung Đông, nhất là tại A-rập Xê-út tiếp tục ghi nhận bệnh sốt Riff Valley. Bệnh virus bại liệt hoang dại ghi nhận tại Afghanistan, Pakistan, Nigeria (35 trường hợp). Bệnh sốt vàng phát hiện tại Angola, Uganda, Congo DR. Bệnh sốt Lassa ghi nhận mắc tại Nigeria, Benin, Liberia, Togo.
Đặc biệt, dịch bệnh do virus Zika bùng lên, nhất là ở châu Mỹ, Brazil... Hiện nay có 75 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận virus Zika. 29 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận chứng đầu nhỏ và dị tật thần kinh trung ương ở trẻ có liên quan đến virus Zika.
Tại châu Á, dịch Zika cũng ở tình trạng báo động, dễ bị bùng phát. Ví dụ như tại Singapore, ngay sau ca mắc Zika đầu tiên thì chỉ trong hai tuần sau đó, đã phát hiện trên 200 ca. Vì thế, triệu chứng của người bệnh nhiễm virus Zika không điển hình nên khó để kiểm soát người nhiễm Zika. Ngay tại Việt Nam, có hơn 200 ca nhiễm Zika nhưng chỉ sốt rất nhẹ, nhiều trường hợp không đi viện.
Hiện nay, cúm cũng vẫn tiếp tục được tìm thấy trên đàn gia cầm. Tại khu vực châu Âu, châu Á, đặc biệt Trung Quốc, cúm AH7N9 được phát hiện từ 2013 đến nay vẫn ghi nhận trường hợp tử vong. Cúm A (H7N9) cũng đã phát hiện tại Hồng Công. Theo Tổ chức Y tế thế giới, hiện đang ghi nhận số mắc mới cúm A (H7N9) tại Trung Quốc và Hồng Công là 809 trường hợp. Năm 2016, sốt xuất huyết bùng phát mạnh ở các nước có khí hậu nhiệt đới như châu Mỹ, châu Á. Sốt rét bùng phát ở các nước châu Phi.
Việt Nam cơ bản khống chế được bệnh truyền nhiễm mới
Tại Việt Nam, nhận định của Cục Y tế dự phòng cho biết, thời gian qua đã ngăn chặn, khống chế bệnh truyền nhiễm mới, không có dịch bệnh nào bùng phát mạnh tại Việt Nam. Dịch Ebola, Mers-CoV không xâm nhập vào Việt Nam. Cúm A-H5N1 không có ca bệnh nào phát hiện, dù dịch này đã gây ra nhiều ca tử vong vào năm 2013. Dịch do virus Zika có tỷ lệ thấp trong khu vực. Các bệnh lưu hành như sốt xuất huyết, tay chân miệng, dại... thường xảy ra vào chu kỳ, tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong cũng thấp hơn nhiều so với giai đoạn trước kia, thấp hơn so với Philippines và Malaysia.
Bệnh do tiêu chảy đã giảm 19,4% xuống còn 414.587 trường hợp. Tại Việt Nam, năm 2016 số mắc tay chân miệng là 50.032 ca bệnh, giảm 16,4% so với năm 2015. Tỷ lệ tử vong là 1/5, giảm 4 trường hợp so với năm 2015. Cúm gia cầm được kiểm soát khá chặt chẽ và chưa ghi nhận trường hợp nào mắc cúm A-H5N1, H7N9, H5N6 tại Việt Nam.
Theo Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Việt Nam thời gian qua dù đã khống chế tốt các bệnh truyền nhiễm mới, nhưng vẫn có những diễn biến phức tạp, chủ yếu là do sự đô thị hóa, phá rừng; do sự đi lại giao lưu của người dân trên thế giới gia tăng; sự thay đổi tập quán của người dân; các bệnh lây truyền từ động vật sang người nhiều hơn...
Năm qua, một số bệnh truyền nhiễm đáng lưu tâm như bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng vẫn đang lưu hành. Năm 2016, Việt Nam không có ca cúm nguy hiểm nhưng theo Cục Y tế dự phòng thì người dân phải hết sức đề phòng vì tính biến chủng có thể xảy ra. Cục vẫn tiếp tục đề nghị các Viện, các cơ sở y tế lấy mẫu ở cộng đồng để xem xét chủng cúm xảy ra và xem có sự biến đổi gì hay không. Về liên cầu lợn, dù số mắc không cao nhưng số bệnh nhân nặng và tử vong khá cao trên số mắc nên Cục khuyến cáo người dân phải tiêu hủy lợn mắc bệnh và không nên ăn thức ăn chưa được chế biến chín.
Ông Trần Đắc Phu cho biết, với các bệnh có vắc xin tiêm chủng, có rải rác một vài ca nhiễm nhưng không nặng. Bệnh sởi được khống chế mạnh mẽ, sởi dương tính không còn. Năm 2016, có xảy ra ổ dịch bạch hầu ở Bình Phước nhưng nhanh chóng được khống chế.
Để tiếp tục kiểm soát được các bệnh truyền nhiễm, nhất là trong mùa đông xuân, cục sẽ triển khai quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh, tăng cường các hoạt động giám sát tại khu vực cửa khẩu, cộng đồng; tiếp tục thực hiện việc giám sát trọng điểm cúm và Hội chứng viêm phổi cấp tính (SARI) nhằm phát hiện sớm các trường hợp bệnh nghi ngờ. Với các ổ dịch cũ, các trường hợp về từ vùng dịch, sẽ tổ chức cách ly, quản lý kịp thời và xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh không để dịch bệnh bùng phát và lan rộng.
Tới đây, Cục Y tế dự phòng sẽ tiếp tục chú trọng tới truyền thông để người dân tiếp cận nguồn thông tin chính xác, tránh gây hoang mang dư luận. Cục cũng sẽ đẩy mạnh tuyên truyền về các bệnh không lây nhiễm như ung thư, đái tháo đường, tim mạch...
THIÊN LAM

Chia sẻ