Cần nâng cao ý thức cán bộ y tế trong việc sử dụng kháng sinh

Thứ Tư, 11/01/2017, 12:44:55
 Font Size:     |        Print
 

Thứ trưởng Bộ Y tế, GS, TS Nguyễn Thanh Long phát biểu tại hội thảo.

NDĐT - Đó là phát biểu chỉ đạo của GS, TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế tại hội thảo "Kháng kháng sinh - từ nghiên cứu tới hành động" do Viện Dinh dưỡng tổ chức ngày hôm nay, 11-1-2017.

Hội thảo là hoạt động trong khuôn khổ của dự án "Nghiên cứu cơ chế lan truyền và xây dựng mô hình giám sát vi khuẩn đa thuốc, kháng thuốc trong chuỗi thực phẩm tại Việt Nam" (Dự án SATREPS). Dự án hỗ trợ kỹ thuật do Chính phủ Nhật Bản tài trợ với sự tham gia của sáu Viện nghiên cứu, các trường Đại học hàng đầu của Nhật Bản và Viện Dinh dưỡng, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Y tế công cộng TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Y dược khoa Thái Bình, Đại học Cần Thơ và công ty Quản lý kinh doanh chợ Bình Điền. Trong đó Viện Dinh dưỡng là cơ quan đầu mối.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì hội thảo cùng sự tham dự của đại diện các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các chuyên gia nước ngoài đến từ Nhật Bản, Hoa Kỳ, Đan Mạch, Thụy Điển và các tổ chức quốc tế WHO, FAO, USAID, JICA...

Thông qua hội thảo, dự án mong muốn đóng góp cho việc triển khai "Kế hoạch hành động quốc gia về phòng chống kháng thuốc giai đoạn từ 2013 tới 2020" do Bộ Y tế xây dựng, hướng tới phương pháp tiếp cận "Một sức khỏe", nhằm đẩy mạnh sự hợp tác giữa ngành y tế và ngành thú y để tìm ra giải pháp kiểm soát sự lan truyền của vi khuẩn kháng kháng sinh tại Việt nam trong tương lai.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tình trạng kháng kháng sinh ở Việt Nam được xếp ở tốp cao nhất thế giới. Có tới 60% người lành mang vi khuẩn kháng kháng sinh, đặc biệt là xuất hiện chủng kháng, chủng đa kháng kháng sinh. Đây là điều đáng báo động khi Việt Nam có điều kiện khí hậu nóng ẩm, điều kiện chăm sóc y tế chưa cao nên hiện nay việc chọn kháng sinh để điều trị các bệnh rất phổ biến. Tuy nhiên, nếu xảy ra kháng kháng sinh nghiêm trọng thì hậu quả sẽ vô cùng khôn lường.

Trước thực trạng người dân dễ dàng tiếp cận với kháng sinh ở trên mọi lĩnh vực, kể cả nông nghiệp và y tế, ông Nguyễn Thanh Long đưa ra những yêu cầu tiên quyết đối với cả ngành Y tế trong giai đoạn này là cần tăng cường truyền thông giáo dục ý thức để người dân hiểu và sử dụng kháng sinh có hiệu quả. Cần có sự gắn kết giữa các nhà khoa học với nhau, giữa hệ thống điều trị với hệ thống giám sát, giữa hệ thống điều trị với y tế dự phòng, thực phẩm để có bức tranh tổng thể về kháng kháng sinh tại Việt Nam. Từ đó, sẽ theo dõi, đánh giá kế hoạch hành động trong tương lai ra sao.

Hiện nay, chương trình hành động về chống kháng kháng sinh đã được Bộ Y tế phê duyệt, sẽ kiểm tra, thanh tra, giám sát chặt chẽ hơn hành vi bán, kê đơn kháng sinh bừa bãi. Trong lĩnh vực chăn nuôi, sẽ kiểm tra các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi để quản lý ngay từ đầu vào, tiến tới sản xuất thức ăn chăn nuôi không cần kháng sinh. Đồng thời, các cơ quan chức năng sẽ đánh giá các sản phẩm như thực phẩm từ thịt, cá, thức ăn chăn nuôi... xem chiều hướng sử dụng kháng sinh, tỷ lệ tồn dư kháng sinh trong tương lai để có những cảnh báo cơ quan quản lý trong triển khai kế hoạch kháng kháng sinh.

Một trong những nội dung quan trọng là chính cán bộ y tế cần phải có ý thức cao hơn về vấn đề kê đơn kháng sinh cho người bệnh. Hiện nay, người dân khi có triệu chứng sốt, ho thì phản xạ đầu tiên của nhiều cán bộ y tế là kê đơn kháng sinh. Vì thế, cần phải thiết lập cơ chế để kiểm soát việc sử dụng, tránh lạm dụng kháng sinh.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng thông tin thêm, vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để làm sao có thể kiểm soát và hạn chế ở mức thấp nhất với vấn đề kháng kháng sinh ở Việt Nam. Thứ trưởng bày tỏ: "Tôi đánh giá cao nỗ lực của nhóm nghiên cứu dự án SATREPS. Chúng tôi mong muốn sẽ thiết lập hệ thống nghiên cứu với các chương trình trao đổi hợp tác của nhà nghiên cứu Việt Nam và quốc tế. Tôi đề nghị các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học quốc tế, có nhiều kinh nghiệm sẽ giúp Việt Nam trong xây dựng những kế hoạch hành động cụ thể để giải quyết tình trạng kháng kháng sinh. Hy vọng trong tương lai, chúng tôi sẽ chủ động nghiên cứu, đánh giá và triển khai việc kháng kháng sinh tại Việt Nam".

Tại hội thảo, các bài tham luận cũng đã giới thiệu một bức tranh tổng quan tình trạng kháng thuốc trên toàn cầu và Việt Nam, chiến lược phòng chống kháng thuốc trong y tế và nông nghiệp. Kinh nghiệm về giám sát sử dụng kháng sinh và vi khuẩn kháng thuốc DANMAP đã được xây dựng thành công tại Đan Mạch cũng như mô hình giám sát thí điểm của dự án SATREPS cũng được báo cáo tại hội thảo. Các tham luận cũng đưa ra những giải pháp can thiệp nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng và cán bộ y tế, thú y về kháng thuốc cũng như đề xuất gợi ý cho hệ thống giám sát quốc gia về sử dụng kháng sinh và kháng thuốc.

THIÊN LAM

Chia sẻ