UNICEF khởi động chiến dịch phát triển tuổi thơ toàn cầu

Thứ Ba, 10/01/2017, 18:46:15
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Ngày 10-1, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) công bố Chiến dịch "Thời gian đầu đời quan trọng #EarlyMomentsMatter". Đây là chiến dịch mới do LEGO Foundation hỗ trợ nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của 1.000 ngày đầu đời của trẻ và tác động của những trải nghiệm đầu đời đối với sự phát triển của não bộ.

Trong thời kỳ của nhiều cơ hội quan trọng này, các tế bào não có thể tiến hành đến 1.000 kết nối mỗi giây. Đây là tốc độ chỉ có một lần duy nhất trong đời. Những kết nối này góp phần vào sự phát triển chức năng của não và khả năng học hành của trẻ, tạo nền tảng cho sức khỏe và hạnh phúc của trẻ trong tương lai. Không được chăm sóc đầy đủ, bao gồm không có được dinh dưỡng phù hợp, không được khuyến khích phát triển, không có tình yêu và không được bảo vệ khỏi sức ép và bạo lực có thể cản trở sự phát triển của những kết nối quan trọng này.
Chiến dịch khởi đầu với sáng kiến Ăn - Chơi - Yêu thương (#EatPlayLove) – một sáng kiến được triển khai trên báo mạng và báo in nhằm hướng tới cha mẹ và người chăm sóc trẻ có chung mối quan tâm về việc trí não trẻ phát triển thế nào. Những tài liệu trong sáng kiến #EatPlayLove giải thích một cách khoa học và dễ hiểu, minh họa sinh động nhằm khuyến khích cha mẹ và người chăm sóc trẻ có thể tiếp tục tận dụng tối đa cơ hội có một không hai này để tạo cho trẻ một sự khởi đầu tốt đẹp nhất có thể.
Thông qua sự tham gia của các gia đình, sáng kiến này nhằm tạo ra nhu cầu cần có những dịch vụ phát triển tuổi thơ chất lượng với chi phí phải chăng và kêu gọi các các Chính phủ đầu tư vào các chương trình tập trung vào trẻ em dễ bị tổn thương nhất.
Theo ước tính của UNICEF, hàng triệu trẻ em đang sống những năm đầu đời trong một môi trường không được khuyến khích và không an toàn, điều này đặt sự phát triển về nhận thức, xã hội và tình cảm của các em trước những nguy cơ. Do đó, đầu tư vào những năm tháng tuổi thơ là một trong những cách thức đầu tư hiệu quả mà chi phí thấp nhất, để trẻ phát triển hết tiềm năng của mình, nâng cao khả năng học hành ở trường và khả năng kiếm sống khi các em trưởng thành. Điều này đặc biệt quan trọng cho những trẻ em nghèo. Vì theo một nghiên cứu kéo dài 20 năm cho thấy, những trẻ em bị thiệt thòi khi được tham gia vào các chương trình phát triển tuổi thơ có chất lượng thì khi trưởng thành, sẽ có thu nhập nhiều hơn 25% so với các bạn cùng trang lứa mà không nhận được sự hỗ trợ tương tự.
UNICEF kêu gọi các Chính phủ tăng đầu tư vào tuổi thơ, mở rộng các dịch vụ y tế và xã hội cho trẻ nhỏ, nâng cao các dịch vụ hỗ trợ cho cha mẹ và người chăm sóc trẻ.
THIÊN LAM

Chia sẻ