Đác Lắc thử nghiệm mô hình chăm sóc bà mẹ và trẻ em qua Facebook

Thứ Năm, 05/01/2017, 16:43:51
 Font Size:     |        Print
 

Ngoài các kiến thức chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em được cán bộ y tế địa phương tuyên truyền trực tiếp, hiện nay các bà mẹ ở thành phố Buôn Ma Thuột có thể vào trang Facebook có tên “Chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em Đác Lắc” để tìm hiểu kiến thức về chăm sóc sức khỏe.

NDĐT- Chiều 5-1, Sở Y tế tỉnh Đác Lắc cho biết, từ ngày 1-1-2017, trang fanpage Facebook có tên “Chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em Đác Lắc” do Sở Y tế Đác Lắc quản lý đã đi vào hoạt động, với mục tiêu cung cấp kiến thức thiết yếu về chăm sóc sức khỏe đến các thai phụ, bà mẹ có con dưới năm tuổi một cách nhanh chóng, tiện lợi, mọi lúc, mọi nơi.

Hình thức của mô hình này là sản phụ tới các cơ sở y tế để khám sức khỏe sẽ được tạo một tài khoản Facebook mới hoặc sử dụng tài khoản đã có. Quản trị viên nhóm sẽ gửi yêu cầu tham gia nhóm. Sau khi tham gia, các thành viên nhóm sẽ được gửi thông báo, tài liệu chăm sóc sức khỏe, giải đáp các thắc mắc từ bác sĩ chuyên ngành sản, nhi của các cơ sở y tế uy tín trên địa bàn tỉnh.

Để trang Facebook đi vào hoạt động hiệu quả, cuối tháng 12-2016, Sở Y tế tỉnh Đác Lắc đã tổ chức tập huấn triển khai thử nghiệm mô hình chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ em và trẻ sơ sinh thông qua mạng xã hội Facebook cho các bác sĩ chuyên ngành sản, nhi, chuyên trách chăm sóc sức khỏe sinh sản, dinh dưỡng của 21 trạm y tế xã, phường của thành phố Buôn Ma Thuột.

Tham gia buổi tập huấn, các cán bộ y tế được hướng dẫn quy trình tạo tài khoản Facebook, tạo fanpage, thêm thành viên vào nhóm, đăng thông tin, gửi thông báo, chia sẻ hình ảnh, video trên trang fanpage…

Lãnh đạo Sở Y tế Đác Lắc chia sẻ: Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, đặc biệt là trang mạng xã hội, Facebook đang ngày càng thu hút đông đảo mọi người trong xã hội tham gia. Vì vậy, việc sử dụng Facebook để chia sẻ thông tin, hành ảnh và cung cấp kiến thức về chăm sóc thiết yếu bà mẹ và trẻ em là cần thiết, giúp các bà mẹ có thể nắm bắt thông tin về chăm sóc sức khỏe cho mình và trẻ em ở mọi lúc, mọi nơi.

Việc chăm sóc thiết yếu bà mẹ và trẻ em thông qua mạng xã hội là một phương thức mới về chăm sóc sức khỏe cho nhân dân mà Sở Y tế Đác Lắc triển khai thử nghiệm từ đầu năm 2017 với mong muốn góp phần cải thiện chất lượng sức khỏe bà mẹ và trẻ em trên địa bàn tỉnh. Nếu hoạt động hiệu quả, mô hình này sẽ được nhân rộng ra 14 huyện, thị xã còn lại trên toàn tỉnh vào năm 2018.

NGUYỄN CÔNG LÝ

Chia sẻ