Chủ nhật đỏ 2017 sẽ được triển khai tại 25 tỉnh, thành phố

Thứ Tư, 04/01/2017, 14:51:02
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Sáng 4-1, Ban tổ chức chương trình Chủ nhật đỏ 2017 tổ chức họp báo, công bố sự kiện đầy ý nghĩa sẽ được triển khai thời gian tới, nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu cho cấp cứu và điều trị bệnh tại các cơ sở y tế trong dịp giáp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Ông Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập Báo Tiền phong, Trưởng Ban tổ chức Chủ nhật đỏ 2017 cho biết: Năm 2017, Chủ nhật đỏ tiếp tục nhận được sự quan tâm, vào cuộc của các ban, bộ, ngành, nhất là sự vào cuộc của 25 tỉnh, thành phố, bao gồm: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng, Thái Nguyên, Nam Định, Hà Nam, Thái Bình, Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình, Đác Lắc, Khánh Hòa, Đồng Nai cùng các đơn vị trong lực lượng vũ trang như Học viện Hậu Cần, Công an TP Hà Nội…

Năm nay, sức hấp dẫn của Chủ nhật đỏ đã lan tỏa tới các doanh nghiệp và cả doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài như Trung tâm thương mại AEon Mall và cả người nước ngoài tham gia hiến máu.

Tổng số sẽ có hơn 40 ngày hội hiến máu sẽ được đồng loạt tổ chức tại các địa phương, đơn vị. Ban tổ chức dự kiến tiếp nhận khoảng 25.000 đơn vị máu. Trong đó nhiều tỉnh, thành phố sẽ phấn đấu tiếp nhận hơn 1.000 đơn vị như: Hà Nội (7.000 đơn vị), TP Hồ Chí Minh (3.000 đơn vị), Đác Lắc (2.500 đơn vị), Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Hải Phòng đều đăng ký trên 1.000 đơn vị...

Tại Chủ nhật đỏ năm nay, Trường đại học Văn hiến TP Hồ Chí Minh dự định sẽ lập một kỷ lục là “đạt 3.000 đơn vị máu tại một điểm trong một lần tổ chức”.

Ngoài hoạt động trọng tâm là hiến máu tình nguyện, Ban tổ chức cũng đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho bệnh nhân cần truyền máu tại Hà Nội và một số hoạt động thiện nguyện tại địa phương.

Đặc biệt, năm nay “Chủ nhật đỏ” chính thức nằm trong chuỗi hoạt động của Chiến dịch Hiến máu tình nguyện dịp Tết do Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện hướng dẫn, chỉ đạo các tỉnh thành.

GS.TS Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư cho biết, trong dịp Tết Đinh Dậu 2017 dự kiến cả nước cần khoảng 125 nghìn đơn vị máu để phục vụ công tác điều trị cho người bệnh. Chính vì vậy, chuỗi ngày hội hiến máu Chủ nhật đỏ thật sự là một trong những sự kiện hiến máu quan trọng, góp phần bổ sung một lượng máu lớn vào kho máu dự trữ. Đây cũng là món quà Tết vô cùng ý nghĩa dành cho người bệnh trong dịp Tết đến xuân về.

Chương trình Chủ nhật đỏ 2017 do Báo Tiền phong chủ trì, phối hợp Viện Huyết học - Truyền máu T. Ư, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các tỉnh, thành phố thực hiện. Trải qua tám năm liên tục tổ chức (2009 – 2016), chuỗi ngày hội hiến máu “Chủ nhật đỏ” đã trở thành một ngày hội hiến máu thường niên và có ảnh hưởng tới cộng đồng, xã hội khi kêu gọi nhiều cơ quan, đơn vị và cá nhân cùng chung tay chia sẻ dòng máu của mình vì những người bệnh cần truyền máu. Xuất phát từ một điểm hiến máu tại Hà Nội với 96 đơn vị máu, đến năm 2016, ngày hội hiến máu Chủ nhật đỏ đã được tổ chức tại 22 tỉnh, thành phố trên cả nước và tiếp nhận được 22.455 đơn vị máu…

MINH HOÀNG

Chia sẻ