Thay đổi lớn khi được làm bệnh viện vệ tinh

Thứ Bảy, 22/10/2016, 19:05:48
 Font Size:     |        Print
 

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai đã làm chủ và triển khai thường quy kỹ thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước do Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chuyển giao.

Các bệnh viện tuyến dưới, nhất là ở các tỉnh khó khăn, vùng cao đang có sự thay đổi lớn từ khi trở thành bệnh viện vệ tinh (BVVT) của các bệnh viện hạt nhân tuyến cuối. Các bệnh viện tuyến dưới được bệnh viện hạt nhân hỗ trợ đào tạo (theo hình thức cầm tay chỉ việc), chuyển giao kỹ thuật… nhờ đó, chất lượng khám, chữa bệnh ngày càng được nâng lên, giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại cơ sở.

Cũng như bệnh viện của nhiều tỉnh miền núi phía bắc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai gặp rất nhiều khó khăn về trang thiết bị, cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ có trình độ để thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người dân. Nhưng là cơ sở mới được thành lập (tháng 3-2013), bệnh viện được đầu tư cơ ngơi khá khang trang, trang thiết bị tương đối hiện đại, cho nên ngay sau khi tham gia Đề án BVVT với các chuyên ngành tim mạch, ung bướu, ngoại chấn thương của hai bệnh viện hạt nhân: Bạch Mai, Hữu nghị Việt Đức đã giúp Bệnh viện đa khoa Lào Cai có sự thay đổi đáng kể về chất lượng, trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ. Bệnh viện Bạch Mai chuyển giao hàng loạt gói kỹ thuật: cấp cứu tim mạch, siêu âm Doppler tim, mạch, chụp và đọc cộng hưởng từ, giải phẫu bệnh, tế bào học chẩn đoán ung thư, điều trị xạ trị ung thư bằng máy gia tốc, y học hạt nhân chẩn đoán, điều trị ung thư, hóa trị liệu ung thư… Còn Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chuyển giao các gói kỹ thuật về phẫu thuật tiết niệu, chấn thương chỉnh hình, ổ bụng, thần kinh nội soi can thiệp, gây mê hồi sức, ngoại tổng hợp, ngoại chấn thương…

Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Lào Cai Hoàng Văn Hiếu cho biết, trước đây, khi chưa phát triển hệ thống BVVT, phần lớn các ca bệnh khó đều phải chuyển lên tuyến trên. Khi đề án BVVT đi vào hoạt động, các bác sĩ được đào tạo, chuyển giao và làm chủ kỹ thuật đã giúp người bệnh, nhất là các ca bệnh nặng được xử lý ngay tuyến dưới, hạn chế thấp nhất khả năng phải chuyển tuyến. Quá trình đào tạo, chuyển giao kỹ thuật giúp nâng cao năng lực khám, chữa bệnh đó đã làm thay đổi bộ mặt bệnh viện đa khoa tỉnh vùng cao này. Thực tế cho thấy, nếu không được đào tạo và chuyển giao kỹ thuật theo Đề án BVVT, thì các bác sĩ ở đây chắc chắn sẽ gặp nhiều lúng túng trong việc xử lý những sự cố tai nạn trên quy mô lớn (như vụ lật xe khách tại Sa Pa tháng 9-2014). Nhờ được đào tạo, các bác sĩ đã xử trí tốt các ca bệnh trong lúc chờ chuyên gia từ bệnh viện tuyến trung ương lên hỗ trợ.

Lào Cai là tỉnh miền núi, phần lớn dân cư là người dân tộc thiểu số, điều kiện kinh tế khó khăn, nếu người bệnh phải chuyển tuyến về Hà Nội sẽ càng vất vả, tốn kém hơn. Do đó, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai là một trong những bệnh viện trọng điểm để các bệnh viện hạt nhân chuyển giao kỹ thuật, nhằm giúp người bệnh được thụ hưởng kỹ thuật cao ngay tại quê hương mình.

Sau hơn ba năm triển khai, có 70 cán bộ của Bệnh viện đa khoa Lào Cai được cử đi đào tạo, tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật, trong đó chuyên ngành ngoại chấn thương có 31 cán bộ, tim mạch 17 cán bộ... Đáng chú ý, sau khi tiếp nhận chuyển giao các kỹ thuật, tỷ lệ chuyển tuyến của người bệnh đã giảm rõ rệt, trong đó nhiều kỹ thuật tỷ lệ chuyển tuyến đã giảm về 0%, như: cầm máu trong xuất huyết dạ dày, mổ máu tụ trong não, tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng… Với kỹ thuật phẫu thuật vết thương mạch máu ngoại vi, trước đây phải chuyển lên tuyến trên, thì nay tỷ lệ chuyển tuyến chỉ còn khoảng 20%; kỹ thuật điều trị bảo tồn chấn thương tạng đặc tỷ lệ chuyển tuyến chỉ còn khoảng 5%... Các gói kỹ thuật của điều dưỡng, kỹ thuật viên như gây mê, chăm sóc người bệnh sau mổ tiêu hóa, tiết niệu, chấn thương sọ não đều được thực hiện tốt. Đáng chú ý, gói kỹ thuật “Phẫu thuật chấn thương, vết thương mạch máu ngoại vi” được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chuyển giao là bước khởi đầu để Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai triển khai nhiều kỹ thuật chuyên sâu khác như kỹ thuật khâu nối mạch máu và bắc cầu động tĩnh mạch cho người bệnh chạy thận nhân tạo. Bên cạnh đó, thông qua hệ thống công nghệ thông tin, các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai thường xuyên tham gia các buổi hội thảo trực tuyến, thảo luận các ca bệnh khó với các chuyên gia đầu ngành tại bệnh viện hạt nhân.

Theo đề án BVVT giai đoạn 2016 - 2020, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai tiếp tục là BVVT của các bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bạch Mai để nâng cao hơn nữa trình độ chuyên môn của các chuyên ngành ngoại chấn thương, tim mạch, ung bướu… nhưng với nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu hơn nữa, như phẫu thuật đường mật trong gan, phẫu thuật gan nhỏ (cắt thùy gan điều trị ung thư), phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, đặt máy tạo nhịp tim, sốc điện điều trị các rối loạn nhịp tim nhanh, điều trị tiêu sợi huyết, can thiệp mạch, phẫu thuật ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư hệ tiết niệu, dạ dày, u não… Đó sẽ là cơ hội để các thầy thuốc ở đây nâng cao trình độ chuyên môn và người dân ngày càng được chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

QUANG MINH

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC