Hội vật làng Mai Động

Thứ Hai, 19/02/2018, 15:41:48

NDĐT - Mỗi dịp đầu xuân, từ ngày mùng 4 đến ngày mùng 7 Tết Nguyên đán, hội vật làng Mai Động lại được tổ chức tại khu vực đình Nghè làng Mai Động, nay thuộc phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Trải qua nhiều năm tổ chức, hội vật làng Mai Động đã trở thành nơi lưu giữ những tinh túy văn hóa dân gian ngay trong lòng Thủ đô.

Hội vật làng Mai Động

Tương truyền, hội vật Mai Động ra đời vào thuở danh tướng Nguyễn Tam Trinh (thời Hai Bà Trưng) đến làng Mai mở lò dạy võ cho dân làng. Hằng năm, từ mùng 4 - 6 Tết, dân làng tại tổ chức lễ hội truyền thống, trong đó đặc sắc nhất là lễ hội vật để tưởng nhớ công ơn của danh tướng Nguyễn Tam Trinh.

Hội vật quy tụ nhiều đô vật, từ các bô lão, trung niên, thanh niên đến các cháu thiếu niên nhi đồng tới từ các “lò vật” nổi tiếng khu vực lân cận như Lĩnh Nam, Yên Sở… và các tỉnh, thành phố.

Từ ngày khai hội (mùng 4 Tết) cho tới ngày bế mạc (mùng 6 Tết), đình làng Mai Động luôn rộn rã tiếng trống vật và thu hút nhiều du khách cũng như người dân địa phương tới theo dõi sới vật đầu xuân.

Lễ hội vật hằng năm nhằm gìn giữ truyền thống của làng Mai xưa, tưởng nhớ những bậc tổ tiên đã truyền lại cho con cháu những “miếng” võ độc đáo không nơi nào có được.

Các đô vật bô lão thực hiện nghi lễ “xe đài” hay “Múa Hạc” (màn chào hỏi trước khi thi đấu). Đây là một trong những thủ tục quan trọng, thể hiện sự tôn trọng đối thủ và tinh thần thượng võ của đô vật.

Những đô “nhí” cũng vào sới và thi đấu ở giải Nhí, giải Lèo.

Những cuộc so tài của các đô vật nhí diễn ra xen kẽ với các trận đấu chính thức. Tuy vậy, các trận thi đấu này không kém phần gây cấn và hấp dẫn người xem.

Màn so tài quyết liệt nhưng cũng đầy tinh thần thượng võ của các đô vật hàng đầu miền bắc.

Người tới xem và cổ vũ khá đông, sân đình chỉ chứa được một phần, số còn lại đứng chật đường quanh đình nghe tường thuật qua loa phát thanh.

Kết thúc hội vật, đô vật giành chức vô địch là người đại diện cho những đấu sĩ góp mặt vinh dự dâng hương lễ Thánh tại đình làng Mai Động.

DUY LINH