Giữ nghề làm đồ chơi Trung thu truyền thống

Thứ Ba, 26/09/2017, 04:06:01
 Font Size:     |        Print
 

Được hình thành và phát triển từ những năm 80-90 của thế kỷ trước, trước kia, làng chủ yếu làm trống nhưng vài năm trở lại đây, người dân còn phát triển thêm một số loại khác như đèn ông sao, mặt nạ, đầu sư tử, đèn kéo quân.

NDĐT - Làng Hảo thuộc xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm đồ chơi Trung thu truyền thống được nhiều người biết đến. Trong khi một số địa phương chuyên sản xuất đồ chơi truyền thống đã bỏ nghề, do đồ chơi nước ngoài lấn át, thì ở đây, những người thợ vẫn hằng ngày cần mẫn làm những chiếc trống, mặt nạ, đầu sư tử…

Với nhiều công đoạn sản xuất thủ công, những món đồ chơi này đều được làm từ những nguyên liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên, cây cối như: tre, nứa, giấy, bìa các-tông...

Sản phẩm truyền thống nơi đây được nhiều người biết đến nhất chính là những chiếc trống Trung thu đa dạng kích cỡ.

Công đoạn chế tác chiếc trống Trung thu là công đoạn tỉ mỉ và đòi hỏi kỹ thuật cao từ những người thợ.

Một chiếc trống nhìn bên ngoài đơn giản nhưng mất nhiều công đoạn như cưa gỗ, làm vành, đẽo, sơn và cuối cùng là đóng khung.

Ông Vũ Đắc Dùng là một nghệ nhân đặc biệt nhất trong những hộ làm trống bỏi tại ngôi làng chuyên làm đồ chơi Trung thu này. Đôi tai không nghe được gì nhưng ông Dùng vẫn cần mẫn hằng ngày làm nên những chiếc trống bỏi, thứ đồ chơi Trung thu truyền thống đã gắn liền với bao thế hệ trẻ em.

Hơn 40 năm làm trống, chỉ từ những dụng cụ thô sơ, dưới đôi bàn tay thoăn thoắt, nghệ nhân đã tạo ra những chiếc trống hoàn thiện âm kêu vang rõ.

Cách đây vài năm, khi đồ chơi ngoại nhập lên ngôi, làng Hảo trở nên trầm buồn khi những sản phẩm làm ra không còn được ưa chuộng. Thời điểm đó, nhiều hộ gia đình đã quyết định từ bỏ nghề này để tìm kiếm một công việc khác tốt hơn, có thu nhập ổn định hơn. Hiện nay, cả làng cũng chỉ còn khoảng 15 hộ vẫn còn trụ lại với nghề truyền thống.

Ông Vũ Huy Đông, gia đình đã có ba đời gắn bó với nghề, vẫn hằng ngày tỉ mẩn vẽ những chiếc mặt nạ giấy bồi để lưu giữ nghề truyền thống.

Khi xu hướng tìm về những giá trị văn hóa cổ xưa đang được phát triển, làng Hảo giờ đây, cứ mỗi dịp cuối tuần là lại có nhiều gia đình, thầy cô đưa con em, học sinh của mình tới để tham quan, khám phá.

Ảnh: ĐĂNG ANH