Lễ hội bắt cá ở Đồng Hoa

Chủ Nhật, 11/06/2017, 10:28:31
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Ngày 11-6, tại tỉnh Hà Tĩnh, hàng trăm người dân đã đổ xô về vùng Vực Rào, thôn Bắc Sơn, xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân tham dự lễ hội đánh cá truyền thống Đồng Hoa mang đậm mầu sắc dân gian, được tổ chức thường niên khi người dân hoàn tất thu hoạch mùa màng (trước hoặc sau Tết Đoan Ngọ, tùy theo mực nước cao hay thấp).

Nơi diễn ra lễ hội nằm dưới chân dãy Hồng Lĩnh có chiều dài hơn một cây số với diện tích khoảng 30ha. Đây là khu vực có nhiều loại cá nước ngọt sinh sống. Theo những người từng tham gia lễ hội, năm nay sản lượng đánh bắt có ít hơn mọi năm nhưng số người tham gia đông gấp đôi.

Theo các cụ cao niên ở địa phương, ngày trước, lễ hội đánh cá Đồng Hoa được tổ chức khá quy củ, bài bản. Làng lập ra quy định, có ban quản lý, cắt cử người tuần tra canh gác thường xuyên, không cho người dân đến đánh bắt cá, chỉ đến ngày lễ người dân trong xã mới được đánh bắt cá tại Đầm Vực. Qua thời gian, lễ hội đánh cá Đồng Hoa đã không còn vẹn nguyên như xưa nhưng chính quyền và bà con nơi đây vẫn giữ được nét căn bản và duy trì vào ngày chủ nhật trung tuần tháng 5 Âm lịch hàng năm để bà con xa quê có điều kiện tham gia.

Lễ hội đánh bắt cá bắt đầu thực hiện lúc 7 giờ và kết thúc vào lúc 10 giờ sáng.

Tin, ảnh: NGÔ TUẤN

Chia sẻ