Kỳ 5: Suy tư trước biển lớn

NDĐT – Chưa ai thống kê số làng biển nằm trong 700 xã biển của 28 tỉnh, thành phố khắp cả nước, nhưng cả nghìn ngôi làng ấy đã đứng trước biển nghìn năm nay với tư thế của người lấn biển, chống chọi bão giông và mưu sinh nhờ biển. Dù ở mức độ khác nhau, làng biển trên mỗi miền đất nước đang cần nhiều đổi thay, biến tâm thức biển nghìn đời nay thành tâm thế sẵn sàng đi ra biển lớn. Kỳ 1: Tâm thức biển của người Việt Kỳ 2: Làng săn "hung thần" biển cả Kỳ 3: Tiếng hát từ lễ hội cầu ngư Kỳ 4: Những "tỷ phú" với nghề càn quét lòng biển (31/12/2016)

TIN BÀI KHÁC

Nghiệp lênh đênh

  19/12/2015
Cảnh cũ, nỗi buồn cũ, chỉ có con người là thay đổi. Tôi đã “nhặt” được điều ấy ở cái xóm ngụ cư xơ xác… trên sông Hồng, ngay giữa lòng phố xá Hà thành. Hơn hai mươi năm rồi, thế hệ này tiếp nối thế hệ kia, họ vẫn lênh đênh, đeo đẳng với nghề buôn gốm sứ. 

Nhà máy thủy điện “bức tử” du lịch văn hóa-sinh thái ở Đác Lắc

  13/12/2015
NDĐT - Du lịch văn hóa-sinh thái Bản Đôn nằm dọc dòng sông Sê-rê-pốc đoạn qua xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đác Lắc vốn nổi tiếng bởi dòng sông, cánh rừng thơ mộng và những thác nước hùng vĩ ngày đêm ầm ào cuộn chảy. Đây là dòng sông có lưu lượng nước lớn nhất nhì Tây Nguyên. Thế nhưng, trong ba năm gần đây kể từ khi Nhà máy thủy điện (NMTĐ) Sê-rê-pốc 4A được xây dựng đã nắn dòng chảy của con sông theo một con kênh khác làm cho cả một đoạn sông dài khoảng 22 km ở hạ lưu bị cạn kiệt nguồn nước, khiến hoạt động du lịch văn hóa-sinh thái ở đây lâm vào cảnh khó khăn. 

Cầu treo bị “treo” đến bao giờ?

  06/12/2015
NDĐT - Cầu treo dân sinh bắc qua sông Krông Bông nối từ thôn 1 với thôn Noh Prông, xã Hòa Phong, huyện Krông Bông, tỉnh Đác Lắc có chiều dài 120m, tổng mức đầu tư gần sáu tỷ đồng, thuộc Dự án quy hoạch sắp xếp ổn định dân di cư ngoài kế hoạch, được khởi công từ năm 2011 và dự kiến hoàn thành năm 2013. Thế nhưng, đến cuối năm 2013 các đơn vị mới xây dựng xong hai mố cầu và do thiếu kinh phí nên cầu bị “treo” cho đến nay, gây rất nhiều khó khăn, nguy hiểm cho người dân ở đây khi hằng ngày phải đi lại trên cây cầu tạm bợ. 

Hồi sinh rừng ngập mặn Vàm Rầy

  06/12/2015
Mầm cây non đang nhú và lan ra hướng biển, chim bay về ngày càng nhiều, rừng ngập mặn đã hồi sinh. Đó là hình ảnh mà chúng tôi nhìn thấy tại bãi Dương, ấp Vàm Rầy, xã Bình Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang vào những ngày cuối tháng 11. 

Tình quân - dân nơi biên giới

  06/12/2015
Với phương châm bốn cùng "Cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng của đồng bào”, những người lính biên phòng ở Gia Lai không chỉ là chỗ dựa vững chắc trong thế trận an ninh nhân dân, bảo vệ sự bình yên vùng biên cương của Tổ quốc, mà còn in đậm trong lòng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nơi đây những tình cảm khó phai về hình ảnh những người lính "Bộ đội Cụ Hồ ". 

Cay quá, gừng ơi!

  06/12/2015
"Gừng đây cô bác ơi, một ký mười ngàn"… Lời rao của ông bán gừng dạo làm tôi liên tưởng đến vùng trồng gừng ở huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau. Năm trước, cũng vào thời gian này, thương lái vào tận rẫy của nhà nông, mua mỗi héc-ta gừng hơn 1,2 tỷ đồng. Tính ra, một ki-lô-gam gừng có giá hơn 20 nghìn đồng. Trúng giá, chắc năm nay nhà nông Thới Bình “làm ăn” lớn… 

Lãng phí ở Khu tái định cư Tây Triệu Phong

  03/12/2015
NDĐT - "Dự án di dân vùng lũ tái định cư Tây Triệu Phong (Quảng Trị)" được triển khai từ năm 2010. Theo kế hoạch, tổng số hộ dân ở vùng thấp trũng của xã Triệu Thượng di dời lên đây là 400 hộ; đến nay đã có 250 hộ lên sinh sống. Cơ sở hạ tầng phục vụ đời sống dân sinh được đầu tư tương đối đồng bộ. Điều đáng nói là ở đây có hai ngôi trường mầm non và tiểu học được xây dựng khang trang, song đến nay vẫn chưa đưa vào sử dụng gây lãng phí tiền đầu tư của nhà nước. 

Tiếp thêm khát vọng hoàn lương

  29/11/2015
NDĐT - Những gương mặt căng ra vì phải dán mắt vào sách vở, những khuôn miệng lẩm nhẩm đánh vần từng chữ cái... Đã một thời, những đôi bàn tay kia chỉ biết làm những việc xốc nổi. Giờ dù rất khó khăn phải uốn từng nét chữ, đánh từng con dấu, nhưng với họ đó là niềm vui vì họ đang thực hiện ước mơ viết lại cuộc đời mình… 

Chuyện về "cha đẻ" cổng rào nhân dân tự phòng, tự quản

  29/11/2015
Đó là Đại tá Võ Hoài Đoàn, Trưởng phòng Công an huyện Mỏ Cày Nam (Bến Tre), với sáng kiến mang tên “Cổng rào nhân dân tự phòng, tự quản” trong công tác bảo đảm an ninh, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phòng ngừa tai nạn giao thông trên địa bàn. Sáng kiến này đã được áp dụng nhân rộng ra toàn tỉnh. 

Lên cao nguyên, mùa "đá trổ hoa"

  08/11/2015
Chẳng biết tự khi nào, những bông hoa li ti phớt trắng, phớt hồng lại trở thành biểu tượng, có sức hút du khách lên cao nguyên đá Đồng Văn. Tam giác mạch ở nhiều nơi cũng thấy, nhưng có lẽ phải vượt hàng trăm ki-lô-mét đường đèo cheo leo, thu vào tầm mắt núi sông hùng vĩ, để chiêm ngưỡng những vạt hoa nở bừng trên những hốc đá tai mèo, mới thấy hết vẻ rực rỡ và sức sống mãnh liệt của vạn vật nơi đây. Lên đỉnh cột cờ Lũng Cú, chinh phục Mã Pí Lèng để thêm tự hào về đất và người vùng biên ải cực bắc Tổ quốc. 

Về Hưng Điền B

  24/10/2015
Chúng tôi về xã Hưng Điền B, huyện Tân Hưng (Long An) theo lời mời của một người bạn. Một ngày đắm chìm trong cái nắng cái gió ở xã biên giới, chợt thấy lòng mình như thấm hơn bởi cái tình của những con người chân chất nơi mảnh đất lành. 

Chinh phục địa tầng ở Thâm Thiu

  18/10/2015
Cuối thu, núi rừng đông bắc hầm hập nóng, trời rin rít gió. Người địa chất coi thời gian này là “mùa thu hoạch”, thuận lợi cho thăm dò vỉa quặng. Tôi đã theo dọc lộ trình hơn năm trăm cây số cùng những cán bộ Liên đoàn Địa chất Đông Bắc chinh phục các viền sơn tản ngợp sương mây ở Bắc Mê. Nơi đây - một huyện vùng cao của Hà Giang, được họ khai phá, hoàn thành sứ mệnh “thăm dò mỏ sắt Suối Thâu - Thâm Thiu”.