Dưới chân Hòn Đất

Dưới chân Hòn Đất

NDĐT - Hòn Đất, tên một huyện, tên một quả núi và tên của một cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Anh Đức. Ở Hòn Đất có những tên xóm, tên làng như: Hòn Quéo, Hòn Me, Hòn Sóc hay những tên nghề như: nắn nồi, dệt chiếu, nấu rượu gắn với một thời ác liệt mà hào hùng. Ở Hòn Đất còn có những con người bất tử, tên họ mãi trường tồn, đó là nữ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng, tự Tư Phùng mà người dân hay gọi là Chị Sứ, theo nhân vật trong tác phẩm Hòn Đất của nhà văn Anh Đức.  (19/02/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Giáo viên vùng cao vượt khó, bám trường

  19/11/2014
Hiện nay, đời sống của giáo viên ở vùng cao tỉnh Sơn La không còn đến mức phải cân đong đo đếm từng bữa ăn như trước nhưng phần lớn các thầy giáo, cô giáo vẫn phải công tác xa nhà, nhiều người hết thời hạn luân chuyển vẫn chưa được về, không được hưởng trợ cấp... Vượt qua những khó khăn đó, với lòng yêu nghề mến trẻ, họ vẫn quyết tâm bám lớp, bám trường. 

Đúng hẹn với đại ngàn Sùng Đô

  15/11/2014
Tưởng chừng những cơn mưa tầm tã sẽ khiến chúng tôi lỡ hẹn với vùng cao Sùng Đô (huyện Văn Chấn, Yên Bái), nhưng rồi, trời như chiều lòng người mà hửng nắng. 

Dấu ấn "sao vuông"

  27/10/2014
Những con "phố" trong làng, các công trình khang trang nằm kề bên cánh đồng lúa, hoa màu xanh tốt, như báo hiệu cái đói, cái nghèo dần lùi xa. 

Cù Lao Xanh vững vàng trước biển

  25/10/2014
Ðảo Cù Lao Xanh (hay Vân Phi) nằm gần vịnh Xuân Ðài, thuộc xã Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn (Bình Ðịnh). Giữa vùng biển quanh năm sóng gió, nhiều khó khăn, những người dân trên đảo vẫn vững vàng tay lưới, vươn khơi bám biển, xóa đói, giảm nghèo và xây dựng cho mình một đời sống văn hóa tinh thần phong phú, đậm đà bản sắc. 

Hà Nội, những góc nhìn quen mà lạ

  31/08/2014
Những hình ảnh hồ Hoàn Kiếm, khu phố cổ Hà Nội, Nhà hát TP Hà Nội, cầu Long Biên... và cả những khu tập thể cũ của Thủ đô sẽ đến với công chúng dưới một góc nhìn khác lạ, độc đáo và thú vị. Ðó là điều mà dự án "Hà Nội - những góc nhìn từ không trung" (Hanoi Fly) do một nhóm kiến trúc sư thuộc hai diễn đàn Ashui.com và Hanoi Lovers đang thực hiện. Nhờ ý tưởng độc đáo, ngày 28-8, dự án này đã vinh dự được trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2014. 

Huyền tích bên dòng La Giang

  21/04/2014
NDĐT - Tháng tư này, chúng tôi về huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), dâng nén hương thơm lên mộ phần đồng chí Trần Phú, tưởng nhớ cố Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng ta nhân kỷ niệm lần thứ 110 năm ngày sinh của ông (1-5-1904 - 1-5-2014) và bồi hồi xúc động trước sự phát triển, đổi thay trên mảnh đất anh hùng này. 

Cái ôm chặt nơi đảo chìm

  30/01/2014
NDĐT – Chuyến đi Trường Sa và nhà giàn DK với đoàn công tác số 12 trong năm qua của tôi diễn ra vào mùa biển lặng. Và những câu chuyện tôi ghi lại được trong chuyến đi cũng lặng thầm như biển, nhưng đằng sau sự âm thầm ấy là sự hy sinh cao cả của người chiến sĩ nơi đầu sóng. 

Quản lý chặt chẽ an toàn bức xạ, hạt nhân

  13/12/2010
NDĐT- Cả nước hiện có khoảng 3000 cơ sở sử dụng các thiết bị bức xạ và nguồn phóng xạ. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, hàng năm tình trạng vi phạm về an toàn bức xạ hạt nhân (ATBXHN) vẫn xảy ra khá lớn. Điều đó, đòi hỏi cần có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn lĩnh vực này. 

Bài II: Đất thiếu… “đai” hay chính quyền ngó lơ

  05/09/2012
NDĐT - Đất trường, trạm trại được giao khoán cách đây 17 năm (theo Nghị định 01/CP) nhưng hiệu quả của hoạt động này không cao trong khi hoạt động mua bán “băm nhỏ, bỏ ô” hàng trăm ha lại phát triển mạnh. Trước thực trạng đó, chính quyền.…đành chịu. 

“Gieo chữ” dưới chân núi Chúa

  20/11/2012
NDĐT - Cơn mưa rừng bất chợt đầu mùa khô Tây Nguyên không kéo dài như câu chuyện “gieo chữ” của cô giáo người Mông dưới chân núi Chúa. Những nương chè xanh non, những chùm cà phê vào vụ chín mọng… Con đường đến trường làng Mông “đủ bàn chân đi” đã dài và rộng ra. Hơn ba mươi em học sinh dân tộc Mông, Tày, Nùng, Dao… ở thôn 10C, xã Lộc Thành (Bảo Lâm, Lâm Đồng) vây quanh cô giáo Lý Thị Mỵ.