Tạm giữ hình sự đối tượng tổ chức 23 người xuất cảnh trái phép

Thứ Năm, 14/03/2019, 16:56:33

NDĐT - Ngày 14-3, công an TP Móng Cái, Quảng Ninh vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Đặng Văn Hiền (SN 1990, trú tại, xã Bắc Sơn, TP Móng Cái) và Trần Thị Duyên (SN 1995, trú tại thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa; nơi ở hiện nay, khu 4, phường Hải Hòa, TP Móng Cái) về hành vi tổ chức người xuất cảnh trái phép.

Tạm giữ hình sự đối tượng tổ chức 23 người xuất cảnh trái phép

Hai đối tượng Hiền và Duyên.

Trước đó vào khoảng 12 giờ 20 phút, ngày 12-3, Tổ công tác trạm Km15 làm nhiệm vụ kiểm tra ở khu vực đường mòn hướng vào xã Bắc Sơn, thuộc địa bàn thôn 6, xã Hải Tiến, TP Móng Cái thì phát hiện một chiếc xe ô-tô tải nhãn hiệu THACO màu xanh, biển kiểm soát 14C-195.85, phía sau thùng xe chở 23 người (cả nam và nữ).

Qua kiểm tra hành chính, xác minh lái xe tên là Lỷ Quốc Thái (sinh năm 1988, trú tại thôn Pẹc Nả, xã Bắc Sơn), người ngồi ghế phụ là Đặng Văn Hiền; 23 người trên thùng xe tải đến từ bảy tỉnh, thành phố: Hà Nội (năm người), Phú Thọ (chín người), Bắc Ninh (một người), Tuyên Quang (một người), Lào Cai (một người), Nghệ An (bốn người), Quảng Bình (hai người).

Tại cơ quan công an, 23 người này khai báo, do có nhu cầu xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động với mức lương cao nên họ từ quê đón xe ra TP Móng Cái. Tại đây, họ được một người phụ nữ tên Trần Thị Duyên tập trung ở một địa điểm gần bến xe. Sau đó, tất cả đổi tiền Việt Nam sang tiền Trung Quốc, mỗi người muốn được Duyên dẫn xuất cảnh trái phép phải nộp từ 1.200 NDT đến 1.300 NDT/người.

Sau đó, một người đàn ông tên Hiền hướng dẫn, bố trí xe taxi từ bến xe khách Móng Cái đi hướng trạm Km15 (thôn 6, xã Hải Tiến). Khi đi đến một bãi đất trống gần trạm Km15 thì họ xuống xe taxi di chuyển sang xe ô-tô tải do anh Lỷ A Thái điều khiển. Đi được khoảng 1 km thì bị lực lượng chức năng kiểm tra, đưa về trụ sở để làm việc.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng Đặng Văn Hiền khai nhận, đã bàn bạc với Trần Thị Duyên tổ chức đón số người trên từ khu vực phường Ka Long đến đường biên giới thuộc địa bàn xã Bắc Sơn để đưa họ xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Trong đó, Duyên là người thu tiền, còn Hiền là người đã thuê anh Thái lái xe ô-tô chở số người trên.

Bước đầu, lực lượng chức năng đã tạm giữ của các đối tượng gồm: một xe ô-tô tải nhãn hiệu THACO, biển kiểm soát 14C-195.85, 1.800 NDT, ba điện thoại di động.

Hiện Công an TP Móng Cái đang tạm giữ hình sự đối với Đặng Văn Hiền và Trần Thị Duyên để tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ vụ việc.

QUANG THỌ