Truy tố năm đối tượng vụ dùng pin Con Ó nhuộm tạp chất trộn vào hồ tiêu

Thứ Tư, 10/10/2018, 16:54:27

NDĐT - Ngày 10-10, Viện KSND tỉnh Đác Nông cho biết, đã ban hành cáo trạng truy tố năm bị can, gồm: Phan Thị Dung (thường trú huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước); Nguyễn Thị Thanh Loan, Nguyễn Xuân Bảo (cùng thường trú huyện Đác R’lấp, tỉnh Đác Nông) và Lê Thị Hồng Thơ, Trần Ngưỡng (cùng trú huyện Đác Song, tỉnh Đác Nông) về tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” theo Điều 317, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Truy tố năm đối tượng vụ dùng pin Con Ó nhuộm tạp chất trộn vào hồ tiêu

Lực lượng chức năng khám xét hiện trường.

Theo cáo trạng, vào các năm 2003 - 2004, thông qua kinh doanh mua bán hạt tiêu, Phan Thị Dung, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thảo Dung quen biết với Lê Thị Hồng Thơ, Giám đốc Công ty TNHH MTV Tịnh Thơ Đác Nông.

Đến giữa năm 2015, Thơ biết một đối tượng mua bán hạt tiêu trộn tạp chất nên lấy mẫu đưa cho Dung xem. Sau đó, cả hai thống nhất, Thơ tìm người làm tạp chất rồi bán cho Dung để trộn vào hạt tiêu. Dung trả tiền vận chuyển trực tiếp cho lái xe, tiền mua tạp chất trả cho Thơ và Thơ được hưởng chênh lệch 1.000 đồng/kg.

Để có tạp chất trên, Thơ liên hệ với Loan đặt mua ba tấn. Sau khi có đơn hàng, Loan lấy vỏ cà-phê lẫn sỏi đá nhỏ được sàng, quạt ra từ một lô cà-phê mẻ có lẫn vỏ đem tưới nước, ủ một thời gian khi tạp chất chuyển sang màu đen, phơi khô đóng bao rồi thuê xe tải chở đến giao cho Thơ.

Để tránh bị phát hiện, Thơ tiếp tục sang xe tải khác chở đến giao cho Dung. Sau đó, Dung đem trộn tạp chất này vào hạt tiêu khô đã mua được của người dân rồi bán ra thị trường.

Thấy lợi nhuận cao, Dung tiếp tục nhờ Thơ mua tạp chất của Loan trộn vào hạt tiêu để bán theo hợp đồng với một số bạn hàng.

Đến khoảng tháng 9-2015, Bảo đến sống chung với Loan như vợ chồng và cùng Loan làm hàng tạp chất bán cho Thơ. Cách làm tạp chất của Loan, Bảo là đập pin Con Ó ra lấy bột cho vào thùng nước, dùng máy khoan điện khuấy tan bột pin, dùng rổ nhựa lọc bỏ lõi pin, rồi lấy ca nhựa múc nước bột pin tưới vào tạp chất, đưa tạp chất vào máy trộn bê-tông quay trộn đều, sau đó đưa lên lò sấy khô lấy ra tạp chất đúng theo yêu cầu của Dung. Trong quá trình làm tạp chất, Loan và Bảo thuê Ngô Ngọc Sơn (thường trú huyện Đác R’lấp) làm công.

Khoảng tháng 3-2018, Dung tiếp tục có nhu cầu mua tạp chất trộn vào hàng xuất bán theo hợp đồng nên gọi điện đặt hàng. Sau đó, Thơ gọi điện cho Ngưỡng đến nhà Loan, Bảo chở hàng giao cho Dung. Do biết được sự chênh lệch giá nên trong lần chở hàng này, Ngưỡng chở 23.300kg tạp chất nhưng nói với Dung thanh toán với Thơ 15.000kg, còn 8.300kg thanh toán với mình để kiếm lời riêng.

Ngày 10-4-2018, Ngưỡng tiếp tục mua của Loan, Bảo 9.800kg tạp chất chở đến bán cho Dung. Tạp chất mua về, Dung giao cho Lê Văn Lập (thường trú huyện Lộc Ninh) và các công nhân làm thuê trộn vào hạt tiêu với tỷ lệ khoảng 2%.

Đến ngày 15-4-2018, Dung biết được tạp chất mua của Loan, Bảo có trộn bột pin Con Ó bị cơ quan điều tra phát hiện. Lúc này, trong kho của Dung có 9.800kg tạp chất mới nhập của Ngưỡng. Sợ bị phát hiện xử lý, Dung gọi điện thì Ngưỡng nói Dung nhờ người khác nhận mua tạp chất này để về làm phân bón.

Đến ngày 18-4-2018, Dung nhờ em chồng là ông Ba (thường trú thị trấn Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) cho người chở tạp chất nêu trên ra rẫy cao-su trộn với lân, vôi và phân heo ủ làm phân bón để tẩu tán. Tại kho còn khoảng 4.000kg hạt tiêu đã trộn với tạp chất, Dung cho trộn thêm khoảng 5.000kg hạt tiêu để bán cho Công ty cổ phần Phalco Việt Nam, dự kiến giao hàng ngày 23-4-2018.

Tuy nhiên, ngày 22-4-2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đác Nông đã tiến hành tạm giữ tại kho hàng của Dung số lượng hạt tiêu nêu trên với trọng lượng là 9.000kg.

Tại kết luận giám định số 2197 A/C54 (P4) ngày 26-4-2018 của Viện Khoa học Hình sự, Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an kết luận, trong mẫu tiêu hạt gửi giám định có thành phần chính là tiêu hạt, hàm lượng 81,66%; ngoài ra, tìm thấy các tạp chất, gồm: vụn vỏ cà-phê, vụn đá, bột pin (có thành phần: mangan đioxít, kẽm clorua, amoni clorua), hàm lượng tổng tạp chất là 18,34%.

Một số hình ảnh hiện trường sản xuất tạp chất nhuộm bột pin Con Ó trộn vào hồ tiêu tại nhà Loan, Bảo ở huyện Đác R’lấp, tỉnh Đác Nông:

* Hỗn hợp nhuộm bột pin Con Ó dùng để trộn vào hồ tiêu

* Chất trong pin con ó nhuộm mầu cà-phê độc hại như thế nào?

* Phát hiện cơ sở dùng bột pin con ó để nhuộm mầu cà-phê

* Ba tấn cà phê trộn bột pin Con Ó đã được bán ra thị trường

CHẤN HƯNG