Đề nghị rà soát quy trình giám định bệnh án tâm thần

Thứ Bảy, 11/08/2018, 02:21:58

Chiều 10-8, Bộ Y tế đã có cuộc họp khẩn với lãnh đạo một số bệnh viện tâm thần trên địa bàn Hà Nội rà soát việc làm bệnh án tâm thần sau khi cơ quan Công an Hà Nội thông báo đang điều tra vụ việc làm giả hồ sơ, bệnh án tâm thần.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến khẳng định, quan điểm của Bộ Y tế là xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thực thi nhiệm vụ để vi phạm pháp luật. Bộ Y tế sẽ đề nghị các cơ quan tư pháp xử lý đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội, tránh oan sai. Bộ yêu cầu các cục, vụ, đơn vị liên quan, các bệnh viện chuyên ngành tâm thần rà soát quy trình, thủ tục chuyên môn liên quan đến chẩn đoán, giám định bệnh án tâm thần.

Tại cuộc họp, đại diện Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 cho biết, ngày 12-6-2018, đơn vị này nhận thông báo của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội về việc khởi tố bắt tạm giam phục vụ điều tra đối với hai viên chức là: bác sĩ Thân Thái Phong, Phó Trưởng khoa Tâm thần người cao tuổi và Kỹ thuật viên trưởng Khoa Dinh dưỡng Nguyễn Tuấn Sơn. Sau khi nhận được thông báo, bệnh viện đã có quyết định tạm hoãn hợp đồng làm việc ba tháng đối với ông Sơn và ông Phong. Ngoài ra, ngày 26-7 vừa qua, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 nhận được công văn của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội về việc cung cấp thông tin, tài liệu kiểm tra lại 94 hồ sơ của bệnh nhân đã điều trị tại đây. Bệnh viện đã kiểm tra kỹ các hồ sơ bệnh án yêu cầu và cung cấp thông tin cho cơ quan công an.