Bắt tạm giam Tỉnh ủy viên vi phạm pháp luật tại Bình Dương

Thứ Sáu, 10/08/2018, 21:26:29

NDĐT - Chiều 10-8, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương đã tổ chức cuộc họp thông tin về việc khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967), là Tỉnh ủy viên, để điều tra về những hành vi vi phạm pháp luật trong thời gian giữ chức vụ Phó Chủ tịch, Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Bắt tạm giam Tỉnh ủy viên vi phạm pháp luật tại Bình Dương

Ông Nguyễn Hồng Khanh.

Liên quan việc bắt giữ này, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương cho biết, hiện đang thụ lý vụ án vi phạm các quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát lãng phí và lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra ở xã An Tây, thị xã Bến Cát theo Quyết định khởi tố vụ án số 37 ngày 12-3-2018.

Theo điều tra, từ năm 2005 đến năm 2008, bà Hồ Thị Hiệp, là Giám đốc Công ty TNHH xuất khẩu thương mại An Tây (gọi tắt là Công ty An Tây) điều hành hoạt động. Để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, phía bà Hiệp đã vay của Chi nhánh Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn với số tiền tổng cộng khoảng 72 tỷ đồng và tài sản thế chấp cho ngân hàng có hơn 22 ha đất và nhà xưởng, máy móc thiết bị với định giá tài sản thời gian 2005-2008 là khoảng 80 tỷ đồng.

Đến năm 2008, Công ty An Tây không có khả năng trả nợ nên ngân hàng đưa vào nợ xấu. Năm 2011, ngân hàng sử dụng vốn dự phòng để xử lý cho khoản nợ này, sau đó ngân hàng tiến hành xử lý số tài sản thế chấp để thu hồi nợ. Quá trình xử lý tài sản thế chấp để thu hồi nợ từ năm 2012 đến năm 2015 do ông Nguyễn Huy Hùng, là Giám đốc Ngân hàng và ông Nguyễn Quang Lộc, là Phó trưởng Phòng quan hệ khách hàng 1 xử lý trực tiếp thực hiện với phương thức giao cho bà Hồ Thị Hiệp tự bán. Bên mua là ông Nguyễn Hồng Khanh và gia đình mua lại toàn bộ số tài sản thế chấp ngân hàng.

Tuy nhiên, việc xử lý tài sản nêu trên do ông Hùng và ông Lộc thực hiện không đúng Nghị định 163 ngày 29-12-2006/NĐ-CP về nguyên tắc xử lý tài sản bảo đảm, quy định về giao dịch bảo đảm trong cho vay ban hành kèm Quyết định số 3979 ngày 13-7-2009 của Ngân hàng BIDV và Quy định số 8955 và 8956 ngày 31-12-2014 của Ngân hàng BIDV về xử lý tài sản bảo đảm, như: ngân hàng không có văn bản thỏa thuận bên bán, không có định giá tài sản, không đưa ra bán đấu giá tài sản và tự ý hạ thấp giá trị tài sản, quyết định bán tài sản không đúng thẩm quyền và một số sai phạm khác đã gây thiệt hại cho ngân hàng. Cụ thể, tài sản thế chấp thời điểm ban đầu trên 80 tỷ, nhưng các bị can Hùng, Lộc đã thỏa thuận với bà Hiệp và ông Khanh hạ thấp giá bán, chỉ đưa một phần vào ngân hàng mà hiện nay cơ quan công an điều tra xác định số tiền chỉ đưa vào ngân hàng khoảng 8,7 tỷ đồng và ông Khanh trực tiếp giữ lại một phần để đưa lại cho bà Hiệp với số tiền khoảng 4,1 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm hiện nay, nợ ngân hàng của Công ty An Tây khoảng 106 tỷ đồng mà ngân hàng không thu hồi được, gây thiệt hại lớn cho tài sản nhà nước. Hành vi của bị can Hùng, Lộc đủ yếu tố cấu thành tội phạm vi phạm về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát. Quá trình điều tra xác định ông Nguyễn Hồng Khanh từng là Phó Chủ tịch, Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát đã thỏa thuận thống nhất với một bộ phận ngân hàng là các ông Hùng, ông Lộc và bà Hiệp trích 50% số tiền bán tài sản đưa lại cho bà Hiệp, phần còn lại trả lại ngân hàng. Cụ thể đến thời điểm này, Cơ quan điều tra chứng minh số tiền ông Khanh trực tiếp đưa cho bà Hiệp khoảng 4,1 tỷ đồng mà đúng ra số tiền này phải thu hồi và nộp cho nhà nước tránh gây thất thoát .

Tại cuộc họp thông báo lý do bắt ông Nguyễn Hồng Khanh.

Trên cơ sở chứng cứ thu thập được đã đủ căn cứ xác định hành vi của ông Nguyễn Hồng Khanh đồng phạm với bị can Nguyễn Huy Hùng và Nguyễn Quang Lộc về tội vi phạm các quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí theo quy định tại Điều 219 bộ Luật Hình sự. Quá trình điều tra, ngày 17-5-2018 Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã ra Quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc. Đến ngày 10-8-2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã ra Quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Hồng Khanh. Hiện nay, Cơ quan cảnh sát điều tra đang tiếp tục điều tra để chứng minh làm rõ các hành vi phạm tội đối với các cá nhân có liên quan trong vụ án này.

Tại cuộc họp, ông Lê Hữu Phước, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương cho biết, quan điểm của lãnh đạo tỉnh là chỉ đạo các cơ quan chức năng phải tập trung điều tra làm rõ, xử lý vụ việc đúng tính chất của vụ án, đúng theo quy định của pháp luật, làm sáng tỏ đúng tính chất và mức độ vi phạm, tránh oan sai và không bao che, dung túng cho các sai phạm. Hiện nay cơ quan điều tra của tỉnh đang trong quá trình điều tra, chưa có kết luận. Vì vậy cuộc họp chỉ cung cấp thông tin liên quan đến nguyên nhân vì sao cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Hồng Khanh.

TRỌNG MINH