Nâng cao năng lực xét xử các vụ việc liên quan động vật hoang dã

Thứ Năm, 12/07/2018, 02:02:29

Trong hai ngày 11 và 12-7, tại TP Đà Nẵng, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), phối hợp Tòa án nhân dân (TAND) tối cao, Văn phòng Liên hợp quốc về ma túy và tội phạm (UNODC), tổ chức Hội nghị tập huấn về xét xử các vụ án liên quan đến tội phạm vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã, nguy cấp, quý hiếm, theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 và sửa đổi, bổ sung năm 2017. Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư T.Ư Đảng, Chánh án TAND tối cao, chủ trì hội nghị.

Hội nghị nhằm tăng cường năng lực cho các thẩm phán, cán bộ của hệ thống TAND các cấp trong việc giải quyết các vụ việc liên quan đến động vật hoang dã, quý, hiếm theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 và sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Đây là cơ hội để các đại biểu là thẩm phán từ trung ương tới địa phương đóng góp ý kiến, hỗ trợ xây dựng Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán, hướng dẫn việc thực hiện các quy định mới liên quan đến động vật hoang dã. Đề xuất, kiến nghị của các đại biểu sẽ góp phần tăng cường hiệu quả truy tố, xét xử và cải thiện sự phối hợp liên ngành tư pháp để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.

USAID, thông qua Dự án quản trị nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện, sẽ tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho Quốc hội, Chính phủ, ngành tư pháp Việt Nam và phối hợp cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức xã hội dân sự để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững, bao trùm tại Việt Nam...