Phòng, chống tội phạm ma túy ở cao nguyên Mộc Châu

Thứ Ba, 12/06/2018, 19:46:57

Những năm gần đây, huyện Mộc Châu (Sơn La) không chỉ là điểm nhấn trong phát triển kinh tế vùng động lực dọc quốc lộ 6, mà còn là điểm đến du lịch hấp dẫn. Nhưng cũng vì thế mà tình hình an ninh trật tự an toàn xã hội (TTATXH) ở đây diễn biến khá phức tạp. Giữ bình yên cho vùng đất cao nguyên này luôn là nhiệm vụ hàng đầu đối với cán bộ, chiến sĩ công an huyện Mộc Châu.

Phòng, chống tội phạm ma túy ở cao nguyên Mộc Châu

Tổ công an 70 thị trấn Nông trường Mộc Châu tuyên truyền, vận động người dân bản Pa Khem 1 phòng, chống ma túy.

Mộc Châu là huyện có vị trí địa lý gần như cửa ngõ của tỉnh Sơn La và cả khu vực vùng Tây Bắc. Huyện có diện tích 1.081,7 km2, hơn 41 km đường biên giới với nước bạn Lào, số dân hơn 110 nghìn người, với 12 dân tộc anh em chung sống ở 15 xã, thị trấn, 226 bản, tiểu khu, trong đó phần lớn là địa bàn khó khăn.

Làm việc với Thiếu tá, Phó trưởng công an huyện Mộc Châu Vũ Minh Biên, được biết: Năm 2015, cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Mộc Châu đã vinh dự được Ðảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Hành trình lập được thành tích xuất sắc ấy là cả một quá trình phấn đấu kiên cường, gian khổ, vượt qua nhiều khó khăn thử thách. Nhưng để giữ vững danh hiệu Anh hùng, bảo đảm an ninh chính trị, TTATXH, bảo vệ cuộc sống bình yên cho đồng bào các dân tộc lại là công việc không hề đơn giản đối với cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Mộc Châu.

Ðịa hình huyện Mộc Châu gần như nằm trọn trên cao nguyên Mộc Châu, với tuyến biên giới dài, địa bàn rộng, phức tạp về an ninh trật tự. Lợi dụng địa hình hiểm trở, nhiều tuyến đường tiểu ngạch, tội phạm buôn bán ma túy có tổ chức, manh động hòng đưa ma túy từ bên kia biên giới vào Việt Nam. Ðể ngăn chặn hiệu quả tình trạng này, Công an tỉnh Sơn La đã thành lập phương án 279-LL, phối hợp Công an các huyện Mộc Châu, Vân Hồ tổ chức đấu tranh phòng, chống ma túy qua biên giới. Giai đoạn đầu của phương án 279-LL gặp không ít khó khăn, tội phạm ma túy gian manh và nguy hiểm, thường xuyên tổ chức các toán có vũ trang từ năm đến bảy đối tượng, có toán tới hơn 30 đối tượng ngang nhiên vận chuyển ma túy. Ở giai đoạn cao điểm năm 2014 - 2016, Công an huyện Mộc Châu đã thực hiện triệt phá nhiều chuyên án lớn, bắt giữ hàng chục đối tượng, thu giữ hàng trăm bánh hê-rô-in, cùng nhiều tang vật liên quan. Trong cuộc chiến cam go, thử thách ấy, hai cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Mộc Châu đã anh dũng hy sinh. Với tinh thần đấu tranh không khoan nhượng, kiên quyết tấn công tội phạm, Công an huyện Mộc Châu đã đánh trúng nhiều đường dây, ổ nhóm buôn bán ma túy có tổ chức với số lượng lớn, hoạt động lâu năm trên địa bàn. Kết quả đó góp phần làm ổn định tình hình, giữ vững an ninh chính trị địa bàn vùng biên giới, củng cố niềm tin của quần chúng nhân dân trong cuộc đấu tranh phòng, chống ma túy.

Theo các đồng chí lãnh đạo Công an huyện Mộc Châu, để đẩy lùi tội phạm ma túy ra khỏi đời sống xã hội ở Mộc Châu, ngoài việc tiến công, truy quét buôn bán, vận chuyển ma túy qua biên giới còn phải thực hiện làm trong sạch địa bàn vùng nội địa, tổ chức cai nghiện, quản lý người nghiện ma túy ở cộng đồng. Chúng tôi đến thăm tổ công an 70 là đơn vị được phân công nhiệm vụ quản lý địa bàn thị trấn Nông trường Mộc Châu. Ðại úy, tổ trưởng Tổ công an 70 Hà Ngọc Vĩnh, cho biết: Ðây là khu vực phát triển sôi động nhất ở huyện Mộc Châu và là địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự, tệ nạn ma túy diễn biến phức tạp. Tổ công an 70 chỉ có năm cán bộ, chiến sĩ, nhưng phải đảm nhiệm công việc ở thị trấn Nông trường trải dài hơn 20 km, diện tích 7.519 ha, với 28 nghìn dân sinh sống. Ðịa bàn do đơn vị quản lý 39 bản, tiểu khu, 50 doanh nghiệp, HTX, 72 nhà nghỉ. Theo quy định của đề án tăng cường công an cơ sở, một cán bộ, chiến sĩ ở đây phải thực hiện nhiệm vụ với khối lượng lớn, phức tạp gấp sáu đến bảy lần so với nơi khác. Tuy nhiên với tinh thần trách nhiệm, Tổ công an 70 vẫn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nhờ phối hợp tốt với cấp ủy, chính quyền và an ninh địa bàn, cùng việc duy trì mô hình tự quản, nên mỗi diễn biến phức tạp đều được thông tin, xử lý kịp thời. Từ đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn đã bắt 25 vụ buôn bán, sử dụng chất ma túy nhỏ lẻ, so với cùng kỳ những năm trước đã giảm đáng kể.

Chúng tôi đến địa bàn bản Pa Khem 1, thuộc thị trấn Nông trường Mộc Châu, nơi chỉ có 375 hộ đồng bào dân tộc Mông sinh sống nhưng có tới 50 người nghiện đang phải cai nghiện tại cộng đồng và hơn 90 trường hợp người liên quan đến ma túy đã đi cải tạo, giam giữ nay trở về sinh sống tại địa phương. Theo các đồng chí trong Tổ công an 70, để quản lý, giáo dục, ngăn ngừa những người này quay lại "đường cũ" là việc không dễ dàng. Nhờ phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, tuyên truyền người dân phòng, chống ma túy bằng việc làm thiết thực ngay từ trong mỗi gia đình, dòng họ, quản lý, giáo dục con em không vi phạm pháp luật, không buôn bán, sử dụng chất ma túy. Thời gian gần đây đời sống sản xuất, làm ăn kinh tế của bà con nhân dân thị trấn Nông trường Mộc Châu nói chung, của bà con bản Pa Khem 1 nói riêng đang dần ổn định nhờ tệ nạn ma túy đang bị đẩy lùi.

Chia tay các đồng chí lãnh đạo Công an huyện Mộc Châu, chúng tôi tâm đắc một ý, rằng: Tệ nạn ma túy gần như là nguồn gốc của mọi phức tạp về an ninh chính trị, TTATXH, cho nên truy quét, đẩy lùi được ma túy ra khỏi đời sống thì mọi bình yên sẽ đến. Phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng, Công an huyện Mộc Châu đang góp sức mình mang lại cuộc sống bình yên trên mảnh đất cao nguyên Mộc Châu.

Bài và ảnh: ÐỨC TUẤN