An ninh - Trật tự

Ngăn chặn tội phạm cướp, giật dùng hung khí gây án

Thứ Ba, 15/05/2018, 19:15:38

Trước những diễn biến phức tạp của tội phạm cướp, giật tài sản, lực lượng công an các địa phương đang triển khai quyết liệt các kế hoạch đấu tranh. Bên cạnh đó, để tránh trở thành nạn nhân của các đối tượng cướp, giật tài sản, mỗi người dân cũng cần chủ động cảnh giác, phòng tránh.

Sẵn sàng gây thương tích để cướp tài sản

Thời gian gần đây, tình hình tội phạm cướp, giật tài sản có những diễn biến phức tạp. Không chỉ đơn thuần cướp tài sản, các đối tượng còn chuẩn bị sẵn hung khí, dễ dàng ra tay tàn độc nếu các nạn nhân chống cự. Ðáng chú ý, vào tháng 3 vừa qua, Công an huyện Gia Lâm (Hà Nội) đã bắt giữ Nguyễn Văn Duy cùng ba đối tượng về hành vi cướp tài sản. Các đối tượng đều còn rất trẻ và cùng trú tại tỉnh Hưng Yên. Theo tài liệu điều tra, vào đêm ngày 6-3, chị H.T.Tr. (ở xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm) đang điều khiển xe máy nhãn hiệu Piaggio Liberty lưu thông trên đường đê Bát Tràng, hướng từ cầu Thanh Trì về làng gốm cổ truyền Bát Tràng thuộc địa phận xã Ða Tốn, huyện Gia Lâm, bất ngờ bị một nhóm bốn đối tượng có hung khí điều khiển hai xe máy chặn đầu và phía sau xe. Sau đó, các đối tượng ép chị Tr. điều khiển xe vào lề đường với ý định cướp xe và túi xách. Chị Tr. đã buộc phải dừng lại bên lề đường và bị các đối tượng dùng dao dài khoảng 40 cm đe dọa, bắt phải giao chìa khóa xe và túi xách. Cùng lúc này, một đối tượng bất ngờ dùng chân đạp chị Tr. ngã ra đường để cướp xe.

Trước tình huống nêu trên, chị Tr. đã phản kháng dữ dội bằng cách rút chìa khóa xe và cầm túi xách bỏ chạy. Thấy vậy, nhóm đối tượng đã đuổi theo dùng dao chém hai nhát vào đầu khiến chị Tr. bị thương nặng. Mặc dù máu chảy nhiều, nhưng chị Tr. vẫn kịp ném chìa khóa xe máy vào bụi rậm ven đường và bỏ chạy về hướng Bát Tràng, đồng thời tri hô cướp... Nhóm cướp đã dắt xe máy của chị Tr. định tẩu thoát, nhưng không nổ được máy và bị một số người đi đường phát hiện, hô hoán cho nên bỏ xe tẩu thoát. Ngay khi nhận được tin báo, Công an huyện Gia Lâm đã vào cuộc, khai thác các dữ liệu liên quan, truy được tung tích của nhóm cướp manh động và tiến hành bắt giữ.

Cùng trong tháng 3, Công an tỉnh Thanh Hóa đã triệt phá một ổ nhóm cướp tài sản sử dụng hung khí rất nguy hiểm. Theo đó, trên một số tuyến giao thông như đại lộ Nam sông Mã, đại lộ Võ Nguyên Giáp và tuyến quốc lộ 47 đi qua địa bàn TP Thanh Hóa và TP Sầm Sơn liên tiếp xảy ra các vụ cướp giật tài sản. Ðối tượng mà bọn cướp nhắm đến là các nữ công nhân đi làm ca đêm một mình hoặc những người phụ nữ đi chợ đầu mối mua hàng vào khoảng thời gian từ 2 giờ đến 5 giờ sáng.

Ðể thực hiện hành vi của mình, ổ nhóm này đã lợi dụng đêm tối, đường vắng, bịt mặt, sử dụng xe máy phân khối lớn (không biển kiểm soát) vượt lên ép xe người đi đường vào lề đường rồi dùng dao kiếm, kéo nhọn khống chế, cướp nữ trang bằng vàng, điện thoại di động, tiền mặt. Vào cuộc điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa đã xác định, làm rõ ổ nhóm cướp giật nêu trên và tiến hành bắt giữ, gồm: Nguyễn Văn Xuân (SN 2001, trú tại phường Ðông Hải), Nguyễn Văn Hùng (SN 2001, trú tại phường Quảng Thành) và Nguyễn Xuân Tú (SN 2000, trú tại phường Quảng Hưng), TP Thanh Hóa. Tại cơ quan công an, nhóm cướp nêu trên khai nhận từ đầu tháng 10-2017 cho đến khi bị bắt, chúng đã gây ra 18 vụ cướp tài sản. Tổng số tài sản ổ nhóm này chiếm đoạt hơn 30 triệu đồng và 11 chiếc điện thoại di động.

Cần nâng cao cảnh giác

Lực lượng công an tại các địa phương luôn xác định phòng, chống tội phạm cướp giật là một trong những nhiệm vụ quan trọng để bảo đảm cuộc sống người dân được bình yên. Tuy nhiên, tội phạm cướp, giật tài sản thường là các đối tượng mới lớn, đua đòi, cần tiền chơi game, sử dụng các chất ma túy. Hoạt động của tội phạm có sự liên kết giữa đối tượng tỉnh ngoài với đối tượng ở Hà Nội, chủ yếu quen biết và liên kết với nhau thông qua mạng xã hội. Mục tiêu tội phạm cướp, giật tài sản cũng rất đa dạng: ngoài các phụ nữ đi làm ca đêm, hay những người ở nơi vắng vẻ vào ban đêm, tội phạm cướp tài sản còn nhắm đến những người hành nghề xe ôm, lái ta-xi, mới đây là các xe ôm công nghệ. Tại địa bàn TP Hà Nội, trong tháng 4-2018, lực lượng chống cướp, giật tài sản, Phòng Cảnh sát hình sự, đã phối hợp công an các quận, huyện trên địa bàn tập trung điều tra, khám phá 15 vụ, bắt 34 đối tượng phạm tội cướp giật tài sản, mở rộng điều tra, làm rõ 38 vụ cướp giật tài sản khác.

Theo cơ quan công an, tội phạm cướp đang có xu hướng sử dụng hung khí để đe dọa khi thực hiện cướp hoặc sẵn sàng gây thương tích cho bị hại để thực hiện việc cướp tài sản có giá trị. Bởi vậy, để tránh trở thành "con mồi" của tội phạm cướp, giật, người dân khi đi vào đêm tối nên đi cùng nhóm đông người, nếu phải đi một mình cần tránh những điểm vắng người. Không nên mang theo, đeo trên người tài sản có giá trị. Khi đã bị các đối tượng cướp khống chế, không nên chống cự mà cố gắng kéo dài thời gian, chờ khi có người đi qua thì lập tức hô hoán để được trợ giúp và chạy thoát thân ngay khi có thể. Ðồng thời khi bị cướp, bị hại nên bình tĩnh, ghi nhớ tất cả đặc điểm nhận dạng của băng cướp để phục vụ công tác điều tra của cơ quan chức năng.

LÊ TÚ