Hơn 500 trụ hồ tiêu bị thiêu rụi, nghi đốt phá do mâu thuẫn

Thứ Ba, 17/04/2018, 10:05:51

NDĐT - Chiều 17-4, Chủ tịch UBND xã Hòa Xuân, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đác Lắc Nguyễn Đức Thuận cho biết, Công an TP Buôn Ma Thuột phối hợp các ngành chức năng của xã đang tích cực xác minh thiệt hại vụ cháy vườn hồ tiêu và làm rõ nguyên nhân vụ cháy nghiêm trọng này xảy ra trên địa bàn, gây thiệt hại nặng nề.

Hơn 500 trụ hồ tiêu bị thiêu rụi, nghi đốt phá do mâu thuẫn

Vườn hồ tiêu của gia đình anh Trần Da bị cháy rụi.

Theo trình báo của anh Trần Da, sinh năm 1974, vào khoảng 16 giờ ngày 14-4, cả vườn hồ tiêu với 500 trụ của gia đình anh tại tiểu khu 1266, xã Hòa Xuân, TP Buôn Ma Thuột đã bị kẻ gian phóng hỏa đốt cháy hoàn toàn.

Theo anh Da, vườn hồ tiêu này gia đình anh trồng, chăm sóc gần tám năm nay và là nguồn thu nhập chính của gia đình. Thế nhưng, chiều 14-4, khi phát hiện vườn hồ tiêu bị kẻ xấu đốt cháy hoàn toàn, anh Da như không tin vào mắt mình. Bởi chỉ vài hôm trước, cả vườn hồ tiêu đang xanh tốt, là nguồn tài sản lớn và là nguồn thu nhập chính của gia đình, vậy mà chỉ trong chốc lát cả vườn hồ tiêu bị ngọn lửa thiêu rụi hoàn toàn, không biết lấy gì để sống.

Không chỉ vườn hồ tiêu bị cháy rụi mà 16 cây điều và một máy bơm nước cùng toàn bộ ống nước để tưới tiêu trong rẫy cũng bị cháy rụi. Theo tính toán của anh Da thì tổng thiệt hại vụ cháy ước tính ban đầu khoảng hơn 500 triệu đồng, còn thiệt về lâu dài thì không tính hết.

Anh Da cho biết, thời gian gần đây, giữa anh và một số người dân có rẫy trong khu vực có xảy ra mâu thuẫn do tranh giành nguồn nước từ hồ mỏ đá để tưới cây trồng. Nay vườn hồ tiêu bị cháy nên anh nghi ngờ là bị kẻ xấu đốt để phá hoại.

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND xã Hòa Xuân Nguyễn Đức Thuận cho biết, sau khi nhận được tin báo của gia đình anh Da, UBND xã đã chỉ đạo Công an xã, ban tự quản thôn cùng các lực lượng của xã xuống hiện trường ứng cứu, đồng thời xác minh tìm hiểu nguyên nhân vụ cháy. Tuy nhiên, do vị trí khu rẫy bị cháy nằm xa trung tâm xã nên khi lực lượng chức năng vào đến hiện trường thì toàn bộ vườn hồ tiêu của gia đình anh Da đã bị ngọn lửa thiêu rụi. Đây là vụ cháy nghiêm trọng, thiệt hại tài sản lớn nên sau đó lực lượng chức năng xã đã báo cáo lên Công an TP Buôn Ma Thuột để Công an thành phố vào cuộc khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ việc. Hiện nay, vụ việc đang được Công an TP Buôn Ma Thuột điều tra làm rõ.

Những năm gần đây, tình trạng kẻ xấu chặt phá, hủy hoại cây trồng như cà-phê, hồ tiêu của người dân trên địa bàn tỉnh Đác Lắc ngày một gia tăng, nay lại xảy ra tình trạng đốt cháy vườn cây gây thiệt hại nặng nề. Vì vậy, người dân mong muốn các ngành chức năng của tỉnh cần sớm điều tra làm rõ, xử lý nghiêm các đối tượng phá hoại nhằm răn đe chung và ngăn chặn triệt để nạn phá hoại này.

NGUYỄN HOÀI BÃO