Đối chất mâu thuẫn giữa ông Đinh La Thăng và thuộc cấp cũ

Thứ Năm, 11/01/2018, 04:03:01

NDĐT - Trong khi bị cáo Vũ Hồng Chương, nguyên Trưởng Ban quản lý dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 khai trước tòa phải ký chuyển tiền vì mệnh lệnh cấp trên thì bị cáo Đinh La Thăng khẳng định luôn chỉ đạo cấp dưới làm đúng pháp luật.

Đối chất mâu thuẫn giữa ông Đinh La Thăng và thuộc cấp cũ

Ông Đinh La Thăng tại phiên xét xử sơ thẩm vụ án Cố ý làm trái và Tham ô tài sản. (Ảnh :TTXVN)

Sáng 11-1, bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) tiếp tục bị đưa ra xét xử về hai tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý gây hiệu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản. Hôm nay là ngày thứ tư diễn ra phiên tòa.

Luật sư xét hỏi Vũ Hồng Chương, nguyên Trưởng Ban quản lý dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 và một số bị cáo liên quan việc tạm ứng trái phép hơn 6,6 triệu USD và 1.300 tỷ đồng cho công ty của Trịnh Xuân Thanh. Bị cáo Chương cho biết, khi về Ban quản lý dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 thì hợp đồng 33 đã được ký và dự án đã khởi công. Thực hiện đúng chỉ đạo của Chủ tịch HĐTV, ông Chương đã rà soát hợp đồng và báo cáo cấp trên. Bị cáo nói đã nêu ra nhiều bất cập nhưng không được điều chỉnh.

Liên quan việc đề xuất tạm ứng tiền trái quy định cho PVC, bị cáo Chương nói, buộc phải làm việc này theo yêu cầu của Tập đoàn. “Tôi là đơn vị cấp dưới, đơn vị phụ thuộc phải nghe lời cấp trên. Thứ hai là sức ép công việc, trên đe dưới búa do chính sự chỉ đạo quyết định của Tập đoàn. Tôi chỉ là mắt xích nhỏ trong hoạt động của Tập đoàn thì buộc phải tuân lệnh”, bị cáo Chương nói trước tòa.

Bị cáo này cho biết thêm, việc làm của mình là vi phạm Nghị định 48 nhưng không ký thì sẽ bị nói là nhũng nhiễu nhà thầu, cản trở công việc, cản trở dự án. Sau khi chuyển tiền, bị cáo Chương có hai công văn yêu cầu tổng thầu báo cáo việc sử dụng vốn. Nhưng đến tháng 9-2011, tổng thầu mới có công văn cho biết, qua kiểm tra công tác của PVN mới phát hiện sử dụng sai mục đích.

Sau khi bị cáo Chương trả lời, bị cáo Đinh La Thăng được mời lên bục. Ông Thăng cho biết, lãnh đạo PVN và cấp trên đều chỉ đạo triển khai theo quy định pháp luật. "Việc thúc ép tiến độ là cần thiết, tuy nhiên HĐTV và Ban Tổng Giám đốc đều chỉ đạo làm theo quy định pháp luật, không vì lý do nào biết vi phạm mà vẫn thực hiện", bị cáo Thăng nói.

Theo cáo trạng, ông Đinh La Thăng chỉ định PVC thực hiện, ký gói thầu EPC trái quy định. Sau đó, chỉ đạo cấp dưới tạm ứng sai quy định hơn 6,6 triệu USD và 1.300 tỷ đồng cho PVC để bị can Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng hơn 1.100 tỷ đồng sai mục đích.

* Các bị cáo khai Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo việc ký hợp đồng sai quy định

* Ông Đinh La Thăng bị thuộc cấp "bóc mẽ" sai phạm tại tòa

* Ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh cùng đồng phạm hầu tòa

LÊ TÚ